Sao học đường

Sao học đường

Bà mẹ 9 con hoàn thành ước mơ tốt nghiệp trường Y ở Mỹ sau 20 năm kết hôn

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Từng phải bỏ dở giấc mơ học y khoa vì kết hôn sớm, Sarah Merrill (41 tuổi) đã quay lại giảng đường để tiếp tục theo học khoa phẫu thuật thần kinh sau khi sinh người con thứ 9.

Cuối tháng 5 vừa qua, Sarah Merrill đã tốt nghiệp đại học Y Mayo Clinic Alix (bang Arizona, Phoenix). Trong ngày xướng tên trên bục trao bằng tốt nghiệp, cô hạnh phúc trước sự tham dự của chồng mình và 9 người con. 

Bà mẹ 9 con hoàn thành ước mơ tốt nghiệp trường Y ở Mỹ sau 20 năm kết hôn Ảnh 1
Buổi lễ tốt nghiệp của Sarah Merrill (giữa) cùng chồng và 9 người con. Ảnh: Sarah Merrill.

Năm 17 tuổi, Sarah Merrill từng trúng tuyển vào trường Đại học Dartmouth, thuộc nhóm Ivy League. Lúc đó, cô kết hôn với người chồng hiện tại và chuẩn bị đón cô con gái đầu. Sau khi tốt nghiệp Đại học, Sarah Merrill phải làm bài kiểm tra đầu vào Trường y (MCAT) để có thể tiếp tục học y, nhưng do con còn quá nhỏ và cần người chăm sóc, cô tạm gác lại việc học để dành thời gian chăm lo cho gia đình.

Trong thời gian đó, Sarah Merrill vẫn chưa hết đam mê với việc học của mình, cô tiếp tục thực hiện các nghiên cứu khoa học về y khoa. Khi con út tròn 2 tuổi và cũng là sau gần 20 năm dang dở giấc mơ, Sarah Merrill đã quyết định quay lại giảng đường hoàn thành việc học và tốt nghiệp vào tháng 5 vừa rồi.

Merrill chia sẻ: “Tôi bắt đầu học và thi lại MCAT. Tôi nhớ mình đã học MCAT khi hai đứa con nhỏ nhất mới hai và ba tuổi. Lũ trẻ quấn lấy mẹ trong lúc tôi đang làm bài kiểm tra thực hành”.

Bà mẹ 9 con hoàn thành ước mơ tốt nghiệp trường Y ở Mỹ sau 20 năm kết hôn Ảnh 2
Niềm đam mê với y khoa đã giúp Merrill tiếp tục việc học. Ảnh: Sarah Merrill.

Sắp tới, gia đình Merrill sẽ chuyển đến bang Indiana, nơi cô sẽ bắt đầu học nội trú ngành phẫu thuật thần kinh tại Đại học Indiana. Cô cũng cho biết chồng và các con rất ủng hộ việc học của mình. Cậu con trai của cô từng kể với bạn bè rằng: "Mẹ tớ rất ngầu. Mẹ sắp trở thành một bác sĩ phẫu thuật thần kinh".

Bà mẹ 9 con cũng chia sẻ sự xúc động của mình: “Phải chờ quá lâu mới có thể thực hiện ước mơ của mình khiến tôi trân trọng và yêu thích nghề này hơn. Trong 2 năm lâm sàng, tôi nhận ra kinh nghiệm sống đã giúp tôi kết nối tốt hơn với bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhi”.

Theo dữ liệu của Hiệp hội Bác sĩ phẫu thuật thần kinh Mỹ (gọi tắt là AANS), Merrill sẽ gia nhập lĩnh vực nội trú phẫu thuật mà phần lớn là nam giới hoạt động. Ở đây chỉ có khoảng 5% bác sĩ phẫu thuật thần kinh là nữ.

Trả lời phỏng vấn liên quan đến câu chuyện hiếm hoi này, Tiến sĩ Michele Halyard - bác sĩ xạ trị ung thư và trưởng khoa ở Mayo Clinic Alix cho biết Merrill là một sinh viên tập trung và tận tụy trong suốt bốn năm ở Đại học.

"Tôi ấn tượng ngay từ đầu với một bà mẹ 9 con nỗ lực trải qua những khó khăn trong học tập ở trường y. Tôi nghĩ đằng sau bà mẹ ấy là sự hỗ trợ rất lớn từ gia đình, bao gồm cả chồng và các con. Sự giúp đỡ và kỹ năng tổ chức tuyệt vời đã giúp mọi việc trở nên suôn sẻ và tạo điều kiện cho Merrill thực hiện ước mơ".

 Qua đó, Tiến sĩ Halyard cũng tin tưởng vào Merrill: "Nếu bạn có thể vượt qua việc sinh 9 đứa con và giữ được sự tỉnh táo, thì việc học nội trú tại khoa phẫu thuật thần kinh sẽ là chuyện nhỏ vì không có khó khăn nào bạn không thể giải quyết được".

Được biết, Sarah Merrill cũng từng cân nhắc việc chọn một chuyên ngành khác phù hợp hơn để có thể chăm sóc gia đình. Nhưng đam mê đã khiến cô quyết định duy trì định hướng ban đầu.

"Hãy đặt ra những mục tiêu mà bạn thực sự đam mê, bạn thích làm và muốn làm. Một khi bạn đã đặt ra mục tiêu đó, hãy thực hiện từ dễ đến khó. Nếu bạn biết ưu tiên của mình là gì, hãy tập trung vào bước tiếp theo và rồi bạn sẽ đến được nơi mình muốn" - Merrill nói.

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

BÌNH LUẬN