Sao học đường

Sao học đường

125 sinh viên cao đẳng liên thông ngành Y ở Quảng Bình bị thu hồi bảng điểm, bằng tốt nghiệp

Phương Linh (Tổng hợp)
Chia sẻ

Mới đây, trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh vừa có quyết định thu hồi bằng tốt nghiệp, bảng điểm và hủy bỏ kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp đối với 125 học viên cao đẳng liên thông khóa 2017-2019.

Theo thông tin trên báo Người lao động, 125 học viên này được Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh phối hợp liên kết tuyển sinh, đào tạo tại trường Trung cấp Y tế Quảng Bình (nay là Trường Cao đẳng Y tế Quảng Bình).

Cụ thể, tháng 5/2017, Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh ký hợp đồng đào tạo với Trường trung cấp Y tế Quảng Bình mở các lớp đào tạo hệ Cao đẳng ngành dược khóa 4C và Cao đẳng hộ sinh khóa 2E liên thông từ hệ Trung cấp hình thức vừa học vừa làm. Thời gian đào tạo là 2 năm kể từ ngày khai giảng khóa học.

 2 lớp này chiêu sinh được 125 học viên, trong đó 73 học viên theo học ngành dược và 52 học viên theo học ngành hộ sinh. Hầu hết các học viên này đều đang công tác tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

125 sinh viên cao đẳng liên thông ngành Y ở Quảng Bình bị thu hồi bảng điểm, bằng tốt nghiệp Ảnh 1
Trường cao đẳng y tế Quảng Bình (trước kia là trường trung cấp Y tế Quảng Bình), nơi liên kết đào tạo hai ngành học bị thu hồi bằng tốt nghiệp. Ảnh: báo Quảng Bình

Giữa năm 2019, các học viên hoàn thành chương trình học và được cấp bằng tốt nghiệp. Tuy nhiên, đến ngày 14/8/2020, Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh bất ngờ thông báo tới các học viên đã tốt nghiệp về việc thu hồi bằng tốt nghiệp và bảng điểm

Thông tin trên báo điện tử Quảng Bình như sau, ngày 21/8/2020, nhà trường ban hành quyết định thu hồi bằng tốt nghiệp, bảng điểm và hủy bỏ kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp đối với 125 sinh viên cao đẳng liên thông khóa 2017-2019. Lí do được đưa ra là do tuyển sinh đào tạo chưa theo đúng quy định của Luật giáo dục nghề nghiệp.

Trước sự việc này, nhiều học viên bị thu hồi bằng tốt nghiệp tỏ ra rất hoang mang, lo lắng. Rất nhiều người sau khi nhận bằng đã bổ sung vào hồ sơ lý lịch cán bộ. Đồng thời, nhiều học viên cũng rất hoang mang và tỏ ra nghi ngại về tính pháp lý trong quy trình liên kết đào tạo.

Liên quan đến sự việc, trao đổi với phóng viên, bác sỹ chuyên khoa II - Lê Viết Hùng, Quyền Hiệu trưởng Trường cao đẳng Y tế Quảng Bình cho hay, sau khi nhận được phản ánh từ phía học viên, nhà trường đã liên lạc với Trường Cao đẳng y tế Hà Tĩnh và được biết, quy trình đào tạo chưa phù hợp với một số quy định trong Luật Giáo dục nghề nghiệp, bởi vậy Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã ban hành kết luận thanh tra yêu cầu thu hồi, hủy bỏ kết quả kiểm tra, thi, xét công nhận tốt nghiệp và bằng tốt nghiệp đã cấp đối với 125 học viên nói trên. 

Cụ thể, thời gian đào tạo chưa đúng theo quy định và một số học phần chuyên ngành còn thiếu so với tiêu chuẩn khung đào tạo cả hai ngành học. 

Cũng theo bác sỹ Hùng, thời gian tới, Trường cao đẳng Y tế Hà Tĩnh sẽ tổ chức đào tạo bổ sung, khối kiến thức là các môn học chung và thực hành tại trường, bệnh viện để bổ sung số tín chỉ còn thiếu theo quy định. 

Sau khi học viên tham gia đào tạo bổ sung đủ về thời gian và số môn học theo quy định, Trường cao đẳng Y tế Hà Tĩnh sẽ tổ chức xét công nhận tốt nghiệp và cấp lại bằng tốt nghiệp cao đẳng, bảng điểm theo đúng quy định. Nhà trường cũng sẽ không thu thêm học phí của học viên trong quá trình đào tạo bổ sung.

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN