Sao học đường

Sao học đường

Cập nhật: 11 tỉnh, thành tạm hoãn lịch tựu trường năm học mới 2021-2022

Phương Linh
Chia sẻ

Do ảnh hưởng của dịch Covid- 19, nhiều địa phương đã điều chỉnh lịch tựu trường, khai giảng trễ hơn mốc thời gian chung của Bộ GD&ĐT.

Ngày 4/8, Bộ GD&ĐT đã ban hành khung kế hoạch năm học 2021-2022 để các tỉnh, thành dựa vào đó xây dựng kế hoạch riêng phù hợp. Học sinh các cấp sẽ tựu trường sớm nhất vào ngày 1/9, riêng lớp 1 là 23/8.

Tuy nhiên, trước thềm năm học mới 2021 - 2022, một số địa phương đã ghi nhận một số ca dương tính với Covid-19 trong cộng đồng. Do đó, để đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên... các địa phương đã cho tạm dừng các hoạt động giáo dục, tạm hoãn kế hoạch tựu trường, khai giảng.

Ảnh minh họa

Danh sách các tỉnh, thành đã tạm hoãn, lùi lịch tựu trường, khai giảng của học sinh như sau:

1. Cần Thơ: Tối 24/8, UBND TP có quyết định ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, trường học trên địa bàn thành phố sẽ tổ chức khai giảng vào ngày 5/9, theo hình thức trực tuyến.

Ngày bắt đầu học kỳ 1 đối với bậc mầm non, tiểu học là 20/9. Tuy nhiên, căn cứ diễn biến dịch bệnh, thành phố có thể điều chỉnh thời gian sau 20/9 cho phù hợp với tình hình thực tế.

Đối với giáo dục trung học, học sinh khối 9 và 12 bắt đầu học kỳ 1 từ ngày 6/9. Các học sinh khối còn lại sẽ bắt đầu năm học từ ngày 13/9. Riêng giáo dục thường xuyên bắt đầu học kỳ 1 từ ngày 20/9.

2. Đồng Nai: Ngày 23/8, UBND tỉnh ký quyết định ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh. Ngày khai giảng đối với giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông là 12/9, giáo dục thường xuyên sẽ khai giảng vào ngày 18/9.

Học sinh từ mầm non đến THPT sẽ bắt đầu học kỳ 1 của năm học mới từ ngày 13/9. Lễ khai giảng và thời gian đầu của học kỳ này, toàn tỉnh sẽ áp dụng hình thức trực tuyến để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

3. Bắc Giang: Địa phương lên phương án đón học sinh lớp 1 đến trường vào này 23/8, học sinh các khối lớp còn lại sẽ tựu trường vào ngày 1/9.

Hiện, hai huyện Lục Ngạn, Sơn Động đã quyết định lùi thời gian tựu trường của học sinh lớp 1 đến 1/9. TP Bắc Giang cho học sinh lớp 1 lùi ngày tựu trường đến khi có thông báo mới.

4. Sơn La

Do ảnh hưởng của dịch, Sở GD&ĐT Sơn La đã chỉ đạo các đơn vị nhà trường cho học sinh nghỉ học từ ngày 18/8, cho đến khi có thông báo mới. Đối với các trường Phổ thông dân tộc Nội trú tạm thời cho học sinh ở tại trường, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch và chờ chỉ đạo sau.

Đồng thời tạm dừng các cuộc tập huấn, sinh hoạt chuyên môn (trong đó, có tập huấn thay sách giáo khoa lớp 6). Các cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch và hạn chế tiếp xúc với người ngoài gia đình.

5. Hà Tĩnh

Sáng 19/8 UBND tỉnh Hà Tĩnh ra công văn quyết định lùi thời gian tựu trường năm học 2021-2022 cho đến khi có thông báo mới. Trước đó, ngày 10/8, Hà Tĩnh đã lên kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. Cụ thể ngày tựu trường là 1/9, riêng đối với lớp 1 tựu trường vào ngày 23/8.

6. Nghệ An

Ngày 16/8, Sở GD&ĐT Nghệ An đã có văn bản về việc tạm dừng hoạt động các trung tâm và các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập, bắt đầu từ ngày 17/8/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Mới đây, ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cũng cho biết, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, địa phương sẽ khai giảng năm học mới 2021-2022 bằng hình thức trực tuyến và học online

7. Đắk Lắk

UBND tỉnh Hà Tĩnh ra công văn quyết định lùi thời gian tựu trường năm học 2021-2022 cho đến khi có thông báo mới. 

Trước đó, ngày 10/8, Hà Tĩnh đã lên kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. Cụ thể ngày tựu trường là 1/9, riêng đối với lớp 1 tựu trường vào ngày 23/8.

8. Bắc Ninh

Ngày 20/8, Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Bắc Ninh thông báo về việc lùi thời gian tựu trường của trẻ mầm non, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên cho đến khi có thông báo mới.

Đại diện Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Bắc Ninh cho biết sở đang theo dõi tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. Hiện sở chưa có lịch cho học sinh tựu trường trở lại.

Quyết định được đưa ra sau khi Bắc Ninh liên tiếp phát hiện ca nhiễm liên quan đến cửa hàng Viettel Post ở huyện Lương Tài.

9. Hải Dương

Mới đây, Sở GD&ĐT Hải Dương đã chỉ đạo các trường tiểu học lùi thời gian tổ chức tựu trường đối với học sinh lớp 1 cho đến khi có thông báo mới.

Các hiệu trưởng có nhiệm vụ thông tin kịp thời cho các phụ huynh học sinh. Giáo viên chủ nhiệm thông tin, hướng dẫn phụ huynh chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho con em mình, sẵn sàng tâm thế cho ngày tựu trường và khai giảng năm học mới.

10. Hậu Giang

UBND tỉnh Hậu Giang quyết định, cấp học mầm non không tổ chức tựu trường và khai giảng. Các cấp học phổ thông, giáo dục thường xuyên tựu trường sớm nhất từ ngày 9/9 và khai giảng đồng loạt vào ngày 12/9

11. TP.HCM

Tại cuộc họp báo chiều 19/8, Phó Giám đốc thường trực Sở GĐ&ĐT TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu cho biết, do tình hình dịch Covid-19 phức tạp, năm nay học sinh thành phố sẽ không có ngày tựu trường và khai giảng tập trung.

Như vậy, bậc tiểu học sẽ bắt đầu học trực tuyến từ ngày 8/9. Bậc THCS, THPT bắt đầu học trực tuyến từ ngày 1/9.

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN