Sao học đường

Sao học đường

10X mang câu chuyện từng bị 'body shaming' lên bục dũng khí khiến nhiều người phải suy ngẫm

Nhật Minh - CTV
Chia sẻ

Không chỉ riêng gì trong cuộc sống thường nhật mà vấn đề “body shaming” ngày này dần trở nên phổ biến hơn trong môi trường học đường.

“Body shaming” được hiểu là những lời nói mang nghĩa miệt thị với lời lẽ chê bai, chế giễu ngoại hình của người khác hoặc cũng có thể là những lời lẽ cay nghiệt đi quá giới hạn, dần trở thành việc xúc phạm người khác. Ngày nay, vấn đề này trở nên phổ biến hơn trong môi trường học đường và tạo nên những hệ lụy không tốt. 

Trong tập 5 của Thiếu Niên Nói 2021 vừa mới được lên sóng thì câu chuyện của bạn Nguyễn Minh Quang (lớp 11A8, trường THPT Marie Curie, TP.HCM) đã khiến cho nhiều người phải suy nghĩ, đặc biệt là những người đã và đang xem “body shaming” như là một trò vui, trò giải trí của bản thân.

Minh Quang mang đến Thiếu Niên Nói 2021 thực trạng đang rất phổ biến hiện nay, đó chính là "body shaming"

Ngay từ nhỏ, Minh Quang đã được làm quen và có niềm đam mê mãnh liệt với môn thể thao bóng rổ cũng như là những loại nhạc cụ dân tộc. Xuất hiện trên bục dũng khí, 10X “chào sân” bằng màn kéo đàn cò chẳng hề kém cạnh những nhạc công chuyên nghiệp khác khiến MC Jun Phạm, Tam Triều Dâng và những bạn bè có mặt chứng kiến phải vỗ tay thán phục.

Minh Quang "chào sân" bằng tiết mục kéo đàn cò đậm chất chuyên nghiệp

Trước khi vào câu chuyện chính, nam sinh này cũng mở đầu bằng câu nói nổi tiếng của Napoleon: "'Chiều cao của người đàn ông tính từ đầu lên đến Trời' và không như nhiều người vẫn thường đánh giá từ chân lên đầu". 

Được biết, gia đình Minh Quang có truyền thống với nhạc cụ dân tộc, chính vì thế nên bản thân anh chàng cũng đã theo đuổi đàn cò từ khi còn nhỏ cho đến hiện tại đã vào được nhạc viện 4 năm.

Bên cạnh việc kéo đàn cò thì nam sinh còn có niềm đam mê mãnh liệt với bóng rổ. Thế nhưng chính chiều cao có phần khiêm tốn đã khiến anh bạn nhận về khá nhiều những lời qua tiếng lại như “Tại sao bạn lùn quá mà bạn lại chơi bóng rổ” hay “Tại sao bạn đi theo nghệ thuật mà bạn lại nhảy qua chơi bóng rổ, bạn có nghĩ đây là một con đường sai trái”,...

Lúc đầu những lời nói này đã khiến Minh Quang buồn và uất ức đến mức khóc. Dần sau đó, nam sinh quen với những lời nói kể trên và xem đây như là những lời thị phi và vẫn quyết định theo đuổi đam mê, đi theo những gì mà bản thân đã chọn lựa từ trước.

Góp mặt trong phần chia sẻ của 10X còn có sự góp mặt của bố Minh Quang, chia sẻ sau khi nghe xong những lời nói từ tận đáy lòng của cậu con trai, bố nam sinh cho biết rất tự hào và hãnh diện khi con trai đã phát biểu được những lời chân thật.

Bố của nam sinh (áo xanh) cũng có mặt để lắng nghe những suy nghĩ của con trai mình

Được biết Minh Quang đã theo đuổi niềm đam mê với “trái bóng cam” cách đây khoảng 5 – 6 năm và việc anh chàng thường xuyên bị “khinh thường” chẳng khác nào là một biểu hiện của “body shaming”. Một sự xuất hiện đặc biệt khác đó chính là người đồng đội thân thuộc, cũng chính là người đã từng có những suy nghĩ không tốt về Minh Quang.

Theo chia sẻ thì ngay từ lần đầu tiên gặp mặt, người bạn này không hề tin vào những lời đồn thổi trước đó rằng Minh Quang từng đạt được khá nhiều giải ở cấp 2 bởi một điều vô cùng đơn giản là những người chơi giỏi bóng rổ như thế thường sẽ sở hữu ngoại hình to lớn. Thế nhưng sau buổi thể dục đầu tiên, chứng kiến kỹ thuật cá nhân điêu luyện của Minh Quang thì người bạn này đã thay đổi quan điểm.

Bạn của Minh Quang (cầm micro) có những chia sẻ chân thật về người đồng đội của mình

Đáng nói hơn, cũng chính nhờ vào khả năng hơn người mà nam sinh đã nhận luôn được vị trí đội trưởng, dẫn dắt đồng đội trong quá trình tập luyện cũng như thi đấu. 

Kết thúc phần chia sẻ, ngay cả MC Tam Triều Dâng cũng tỏ ra bất ngờ, thán phục trước điều này và gửi gắm đôi điều đến 10X: “Không chỉ chứng minh những điều người khác nói là sai mà bạn còn chứng minh khả năng của bạn đủ tầm để trở thành một đội trưởng”.

Minh Quang khiến nhiều người phải suy nghĩ khác về mình, đặc biệt là câu chuyện "body shaming" đang rất phổ biến hiện nay

* Cùng đón xem Thiếu Niên Nói 2021 và cập nhật những thông tin mới nhất về chương trình tại SAOStar. Chương trình sẽ được lên sóng lúc 20h30 thứ năm hằng tuần trên kênh VTV3. 

Chia sẻ

Bài viết

Nhật Minh - CTV

BÌNH LUẬN