Sao học đường

Sao học đường

Trước ngưỡng cửa Đại học, 10X từng dao động bởi định kiến 'khối xã hội không tìm được công việc ổn định'

Nhật Minh - CTV
Chia sẻ

Nghe người khác phàn nàn rằng khối xã hội sau này học xong khó có công ăn việc làm ổn định, Tường Vy (lớp 12CV, THPT Nguyễn Thượng Hiền) từng nhiều lần suy nghĩ liệu rằng có nên chuyển khối thi để tránh "lời ra lời vào" hay không?

Thi Đại học là một trong những vấn đề quan trọng thu hút sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là những học sinh cuối cấp. Chọn khối thi nào, trường học ra sao sẽ quyết định không nhỏ đến tương lai mỗi người sau này. Vì vậy, giai đoạn này, mỗi bạn trẻ rất cần lời khuyên thiết thực từ thầy cô, gia đình, bạn bè để bản thân đưa những quyết định chính xác nhất.

Xuất hiện trong tập 3 của "Thiếu Niên Nói 2021" lần này, cô bạn Ngô Tường Vy, học sinh lớp 12CV, trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (TP.HCM) đã mang những nỗi niềm thầm kín mà một cô cậu học trò chọn thi khối C (Văn - Sử - Địa) phải chịu đựng so với các bạn học và ôn thi ở những khối khác.

Trước ngưỡng cửa Đại học, 10X từng dao động bởi định kiến 'khối xã hội không tìm được công việc ổn định' Ảnh 1
Xuất hiện trong tập 3 Thiếu Niên Nói 2021, Tường Vy đã "nêu hộ tiếng lòng" mà nhiều cô cậu học trò khác đang gặp phải

Năm nay, Tường Vy cũng như nhiều bạn bè cùng trang lứa đang phải đứng trước những quyết định trọng đại trước ngưỡng cửa mới cuộc đời. Theo đó, Tường Vy dự định sẽ thi vào ĐH Luật TP.HCM, với ngành học này, cô bạn phải đầu tư học tập ở các môn thuộc khối C (Văn - Sử - Địa).

Tuy nhiên, điều khiến nữ sinh cảm thấy trăn trở chính là những câu hỏi: "Tại sao 10X không chọn lựa môn Toán, môn Anh? Tại sao lại chọn thi Văn - Sử - Địa?". Thậm chí một số người còn hỏi những câu khó nghe: “Có phải thi Văn - Sử - Địa là do dốt Toán - Lý - Anh chăng?”.

Trước ngưỡng cửa Đại học, 10X từng dao động bởi định kiến 'khối xã hội không tìm được công việc ổn định' Ảnh 2

Bên cạnh đó, 10X cũng chia sẻ nỗi niềm mà nhiều bạn chọn lựa các môn xã hội đang phải đối mặt. Đó là những phán xét khá phiến diện như: Khối xã hội không tìm được công ăn việc làm ổn định, nhất là trong thời đại khoa học kỹ thuật phát triển như hiện nay. 

Điều này Tường Vy mất một khoảng thời gian dài để bận tâm. Thậm chí, cô bạn nhiều lần suy nghĩ liệu rằng có nên chuyển khối thi để tránh "lời ra lời vào" hay không?

Thế nhưng ở giữa thời điểm tâm hồn đang “giông bão” như thế, Tường Vy may mắn nhận được những lời khuyên đầy chân tình từ cô chủ nhiệm trên lớp. 

“Con đừng có như vậy, Văn - Sử - Địa hay Toán - Lý - Hóa đều là quan trọng, chúng ta không thể nào bắt một con cá leo cây bởi vì điều đó khiến cả đời nó cũng sẽ không nghĩ rằng nó biết bơi”, lời khuyên thiết thực mà nữ sinh Tường Vy nhận được từ giáo viên của mình. 

Trước ngưỡng cửa Đại học, 10X từng dao động bởi định kiến 'khối xã hội không tìm được công việc ổn định' Ảnh 3
Ở giữa thời điểm khó khăn thì nữ sinh may mắn nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ cô giáo chủ nhiệm

Chính câu nói này đã khiến Tường Vy suy nghĩ lại và quyết theo đuổi môn học mà mình yêu thích, môn học mà nữ sinh xem là thế mạnh. 

 “Môn Văn cho chúng ta biết rằng trái tim và tâm hồn đẹp đến nhường nào, phát triển tư duy ngôn ngữ của chúng ta. 

Môn Sử là dòng máu của chúng ta đấy thôi, là những gì chúng ta đã trải qua hơn 4000 năm của dân tộc. Còn môn Địa, đó là cái cây, là ngọn cỏ, là quê hương, là sông núi của chúng ta, tại sao chúng ta không học nó, tại sao chúng ta không tìm hiểu nhiều hơn về chính thâm tâm và tâm hồn của chính bản thân mình”, Tường Vy lý giải về lợi ích khi học các môn xã hội.

Tường Vy cũng thẳng thắn nêu lên quan điểm, mỗi bạn học giỏi bất kỳ môn nào đi chăng nữa, ngay cả môn thể dục thì đó cũng là tài năng của các bạn. 

Trước ngưỡng cửa Đại học, 10X từng dao động bởi định kiến 'khối xã hội không tìm được công việc ổn định' Ảnh 4

Nhận xét về học trò của mình, cô giáo chủ nhiệm lớp 12CV - Lê Thị Tuyết Anh cho biết bản thân rất tự hào về Tường Vy, đồng thời vui mừng khi nữ sinh đã xác định được rõ mục đích của mình. 

Trước ngưỡng cửa Đại học, 10X từng dao động bởi định kiến 'khối xã hội không tìm được công việc ổn định' Ảnh 5
Cô Tuyết Anh gửi gắm đôi điều đến học trò nhỏ của mình sau phần chia sẻ trên bục dũng khí

Chốt lại vấn đề, cô giáo cũng gửi đôi lời nhắn nhủ đến với Tường Vy cũng như nhiều cô cậu học trò khác đã, đang và tương lai sau này sẽ rơi vào hoàn cảnh tương tự: “Khi mình đam mê một điều gì đó, thì trái tim sẽ mách bảo mình sẽ làm cái gì”.

* Cùng đón xem Thiếu Niên Nói 2021 và cập nhật những thông tin mới nhất về chương trình tại SAOStar. Chương trình sẽ được lên sóng lúc 20h30 thứ năm hằng tuần trên kênh VTV3. 

Chia sẻ

Bài viết

Nhật Minh - CTV

BÌNH LUẬN