Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Xúc phạm danh dự, nhân phẩm người sinh toàn con gái có thể bị phạt tiền

Phương Linh
Chia sẻ

Từ 15/11, người có lời nói hoặc hành động xúc phạm danh dự, nhân phẩm người sinh toàn con gái sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền tới 500.000 đồng.

Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế nêu rõ, từ 15/11, người có lời nói hoặc hành động xúc phạm danh dự, nhân phẩm người sinh toàn con gái sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền tới 500.000 đồng.

Xúc phạm danh dự, nhân phẩm người sinh toàn con gái có thể bị phạt tiền Ảnh 1
Xúc phạm người sinh toàn con gái sẽ bị phạt tiền tới 500.000 đồng. Ảnh minh họa

Ngoài ra, Nghị định 117/2020 cũng áp dụng mức phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng nếu có hành vi đe dọa, dùng vũ lực ép buộc người khác sử dụng biện pháp tránh thai.

Mức phạt tiền sẽ tăng lên, từ 3-5 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Đe dọa dùng vũ lực, uy hiếp tinh thần để ép buộc người khác không sử dụng biện pháp tránh thai hoặc ngừng sử dụng biện pháp tránh thai; Đe dọa dùng vũ lực, uy hiếp tinh thần để ép buộc người khác phải mang thai; phải sinh thêm con khi họ đã sinh toàn con trai hoặc sinh toàn con gái.

Đặc biệt, phạt tiền từ 7 - 10 triệu đồng khi có hành vi dùng vũ lực để ép buộc người khác phải mang thai; phải sinh thêm khi họ đã sinh toàn con trai hoặc toàn con gái; đặt dụng cụ tử cung, tiêm thuốc tránh thai, cấy thuốc tránh thai mà không được sự đồng ý của người sử dụng.

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN