Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Xúc động hình ảnh nhân viên cấp cứu tại Đà Nẵng kiệt sức trong đại dịch chống COVID-19: Vẫn tình nguyện xin được tiếp tục đi làm nhiệm vụ

Định Nguyễn
Chia sẻ

Nhiều cán bộ chiến sĩ Trung tâm cấp cứu 115 Đà Nẵng khi làm nhiệm vụ vận chuyển người nhiễm COVID-19 đã kiệt sức. Thế nhưng khi hồi sức, bản thân vẫn còn hơi mệt họ vẫn tình nguyện lên đường.

Những ngày qua, tâm dịch Đà Nẵng cùng nhiều tỉnh miền trung đang nỗ lực phòng chống dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp. Tính đến 6h ngày 06/8, Việt Nam, có tổng cộng 717 ca mắc COVID-19, trong đó 309 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. 

Số lượng ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay: 268 ca. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 170.457 trường hợp.

Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng

Tại Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng (P. Hòa Minh – Q. Liên Chiểu) những ngày này 14 xe cứu thương gần như hoạt động hết công suất cả ngày lẫn đêm nỗ lực đưa các bệnh nhân nhiễm COVID-19, các ca cấp cứu, chuyển người là F1 đi cách ly... Với 14 chiếc xe cứu thương nhưng ngày cao điểm phải vận chuyển lên đến 150 chuyến. Nhân viên của Trung tâm gần như ngày nào cũng có trường hợp bị kiệt sức.

Xúc động hình ảnh nhân viên cấp cứu kiệt sức trong đại dịch chống COVID-19

Hai ngày qua trên mạng xã hội đăng tải hình ảnh về các nhân viên thuộc Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng mệt lả, không thể đứng vững và phải nhờ đồng nghiệp cứu trợ đã gây xúc động đối với nhiều người. 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên đối với nhiều nhân viên của Trung tâm do cường độ làm việc quá nhiều, hàng ngày vận chuyển số lượng bệnh nhân lớn, phải mặc đồ bảo hộ bịt kín khiến toàn thân nóng bức thời gian dài dẫn đến mất nước khiến sức khỏe bị ảnh hưởng.

Hình ảnh các chiến sĩ kiệt sức trong phòng chống dịch COVID-19.

Mỗi khi có người điện báo về trung tâm về trường hợp có ca nghi nhiễm, cấp cứu cần sự hỗ trợ của nhân viên y tế, đội ngũ cán bộ trung tâm tức tốc xin thông tin địa chỉ rồi tức tốc lên đường. Công việc của họ cứ vậy tiếp diễn liên tục, khẩn trương...

BS CKI. Trần Công Thông (Giám đốc Trung tâm) cho biết, trước khi dịch bùng phát Trung tâm có nhiệm vụ thực hiện việc vận chuyển cấp cứu trên toàn TP Đà Nẵng. Từ khi dịch COVID-19 bùng phát tại Đà Nẵng thì Trung tâm luôn trong tình trạng căng mình làm việc.

Nói về những trường hợp nhân viên của mình bị ảnh hưởng sức khỏe, lả đi vì quá sức trong những ngày vừa qua, BS CK1 Trần Công Thông cho biết: “Trong những ngày vừa qua, đã có nhiều nhân viên bị quá sức khi làm nhiệm vụ vận chuyển bệnh nhân, vận chuyển người đi cách ly”.

Cụ thể, khoảng 14h chiều 4/8, các nhân viên nhận lệnh chở 3 bệnh nhân nặng mắc COVID-19 đang phải thở máy từ Bệnh viện Đà Nẵng sang điều trị tại Bệnh viện dã chiến thuộc Trung tâm Y tế Hòa Vang. 

Do trước đó các nhân viên đã có nhiều ngày làm việc quá sức, cường độ cao và luôn phải mang trên mình bộ đồ bảo hộ kín, cơ thể bị mất nước nên khi thực hiện xong nhiệm vụ, trở về Trung tâm cởi bỏ bộ đồ đã khiến mọi người bị choáng và ngã xuống đất.

BS CKI. Trần Công Thông (Giám đốc Trung tâm) cho biết, những ngày qua nhiều nhân viên đã bị kiệt sức khi đi làm nhiệm vụ.

Ngay trong chiều 5/8 cũng có một nhân viên sau khi thực hiện xong nhiệm vụ trở về, cởi bỏ bộ đồ bảo hộ thì bị choáng, phải nhờ đến sự trợ giúp hồi sức của các đồng nghiệp.

“Do đặc thù công việc phải tiếp xúc với các bác bệnh nhân bị COVID-19 nặng nên mỗi lần chở người bệnh nhân viên phải mang đồ bảo hộ nhiều giờ đồng hồ làm cơ thể mất nước dẫn đến đuối sức”, ông Thông chia sẻ.

Chuyện nhân viên bị ngất xỉu sau khi tháo đồ bảo hộ thường xuyên xảy ra những ngày gần đây. Nhiều người dù đang còn mệt nhưng vẫn xung phong lên xe đến với người bệnh vì sợ đồng nghiệp cố gắng cũng đổ bệnh như mình sẽ không có người làm.

“Những ngày qua, câu chuyện y sỹ Tứ, điều dưỡng Thành, lái xe Huy, Dũng bị choáng do mất sức nhưng sau khi hồi sức lại tình nguyện lên gặp lãnh đạo xin được lên xe cùng anh em tiếp tục chiến đấu làm nhiều người trong đơn vị không cầm được nước mắt”, Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng bày tỏ.

Hơn 90 cán bộ, nhân viên Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng chiến đấu 10 ngày qua, không ai về nhà

Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng hiện có 91 cán bộ, nhân viên trực tiếp làm việc với 14 xe cứu thương. Đây là đơn vị duy nhất được UBND TP Đà Nẵng giao vận chuyển các ca bị COVID-19 và các trường hợp nghi ngờ. 

Nơi nghỉ ngơi tạm của nhân viên Trung tâm 115 trong hội trường 

Theo lãnh đạo Trung tâm cấp cứu Đà Nẵng, hiện đơn vị tăng thêm thêm 5 kíp trực nhưng do lượng công việc quá lớn nên phải xoay vòng nhân viên. Với 14 chiếc xe cứu thương, trong ngày 4/8, Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng thực hiện gần 150 chuyến chở các bệnh nhân bị COVID-19 và “sơ tán” các bệnh nhân từ Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng sang các bệnh viện khác.

“Hơn 90 cán bộ, nhân viên Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng chiến đấu 10 ngày nay và không ai được về nhà. Anh em phân công nhau tranh thủ ăn uống và chợp mắt tạm ở phòng làm việc hoặc hội trường rồi tiếp tục lên đường. Ngoài việc chở bệnh nhân nhiễm COVID-19, bệnh nhân tại các bệnh viện Trung tâm còn phải nhận lệnh lên đường các ca cấp cứu ngoài cộng đồng”, Giám đốc Trung tâm cấp cứu Đà Nẵng nói.

Tại hội trường trước đây dành để họp nhưng nay được tận dụng làm nơi ngủ nghỉ cho các nhân viên tại Trung tâm mới thấy được sự vất vả, nỗ lực của 91 cán bộ nơi này. Ai cũng mong có được giấc ngủ ngon, yên bình dưới manh chiếu cói hay tấm đệm nhỏ nhưng dường như trong giấc ngủ chập chờn ấy vẫn văng vẳng tiếng còi cứu thương bên tai.

Anh Trần Đức Thành là một trong những người từng bị choáng và cần sự cấp cứu gấp của đồng nghiệp. 

Anh Trần Đức Thành, nhân viên có thâm niên công tác tại đơn vị hơn 10 năm – là một trong những người từng bị choáng và cần sự cấp cứu gấp của đồng nghiệp. 

Anh cho biết: “Hiện tại sức khỏe của tôi cơ bản đã ổn định do được các đồng nghiệp trợ giúp kịp thời, có lẽ trong 1-2 ngày tới sẽ tiếp tục lên đường làm nhiệm vụ cùng anh em”.

Anh Thành cũng cho biết, vợ anh cũng công tác trong một bệnh viện, 2 con nhỏ phải nhờ ông bà trông nom suốt những ngày qua. Từ khi dịch COVID-19 bùng phát cả anh và tất cả nhân viên đều không dám về nhà bởi các anh em biết rằng bản thân có nguy cơ lây nhiễm.

Trước tinh thần cả nước cùng chung tay "chống dịch như chống giặc", khó có thể miêu tả hết sự vất vả, khổ cực của cán bộ, nhân viên của Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng luôn sẵn sàng lên đường khi có lệnh.
 

Chia sẻ

Bài viết

Định Nguyễn

BÌNH LUẬN