Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Xuân của 'cu Thóc' 2 tuổi lang thang theo mẹ gom rác: 'Tết không sắm nhiều, gạo với bánh chưng là được'

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Cuộc sống của chị Lan và con trai có nhiều thay đổi kể từ khi được nhiều người biết đến, hỗ trợ. Tết này, chị và các con không phải lo lắng quá nhiều, Tết cũng nhẹ nhàng, đầm ấm hơn.

Người mẹ nghèo gom rác và “trợ lý nhỏ” 2 tuổi

Một buổi chiều đông những ngày cận Tết Nguyên đán 2022, chị Phạm Thị Lan thuộc tổ môi trường số 8 - Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội, chi Nhánh Ba Đình (Urenco 1) lại đến điểm làm, thu gom rác như thường lệ.

Xuân của 'cu Thóc' 2 tuổi lang thang theo mẹ gom rác: 'Tết không sắm nhiều, gạo với bánh chưng là được' Ảnh 1
Bé trai luôn theo mẹ mỗi khi mẹ đi dọn rác, giờ đây bé đã có cuộc sống ổn định hơn.

15h, chị đến một điểm thu gom rác tại phố Kim Mã, Hà Nội cùng “trợ lý nhỏ” trên vai vẫn đeo chiếc cặp sách nhỏ xíu. Vừa đến nơi, cậu “trợ lý nhỏ” được chị Lan bế xuống xe theo cẩn thận.

Cậu bé liền chạy lon ton xung quanh chào cô bác đồng nghiệp của mẹ và chúng tôi một cách lắp bắp, chưa rõ chữ.

Vẫn như hàng ngày, công việc của chị Lan bắt đầu từ 15h chiều đến 2h sáng hôm sau. Chị sẽ di chuyển, thu gom rác trên các tuyến đường đã được phân công cụ thể. Mỗi thời điểm, các khu vực được phân công có thể khác nhau.

Xuân của 'cu Thóc' 2 tuổi lang thang theo mẹ gom rác: 'Tết không sắm nhiều, gạo với bánh chưng là được' Ảnh 2
Chị Lan phải làm đủ nghề để trang trải, lo cho con.
Xuân của 'cu Thóc' 2 tuổi lang thang theo mẹ gom rác: 'Tết không sắm nhiều, gạo với bánh chưng là được' Ảnh 3
Xuân của 'cu Thóc' 2 tuổi lang thang theo mẹ gom rác: 'Tết không sắm nhiều, gạo với bánh chưng là được' Ảnh 4
Xuân của 'cu Thóc' 2 tuổi lang thang theo mẹ gom rác: 'Tết không sắm nhiều, gạo với bánh chưng là được' Ảnh 5
Giờ đây mẹ con chị đã được nhiều người hỗ trợ, bớt khó khăn hơn.

Chị Lan là mẹ đơn thân. 15 năm trước, chị có con với một người đàn ông nhưng sau đó chia tay. Người con trai lớn đã 16 tuổi, mắc chứng suy giảm trí nhớ, học hết lớp xoá mù chữ rồi nghỉ.

Cuộc sống êm đềm trôi qua, đến năm 2019, chị quen một người đàn ông khác rồi sinh bé Thóc. Số phận lại một lần nữa trêu đùa chị khi người này cũng bỏ mẹ con chị ra đi.

Bố mất đã lâu, mẹ chị năm nay cũng hơn 70 tuổi, hiện bà trọ ở Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai). Bà vừa làm việc, vừa giúp chị trông coi cháu lớn. Mẹ già tuổi cao sức yếu, chị Lan không thể nhờ mẹ phụ giúp trông thêm bé thứ hai nên đành chật vật tự mình lo cho con.

Xuân của 'cu Thóc' 2 tuổi lang thang theo mẹ gom rác: 'Tết không sắm nhiều, gạo với bánh chưng là được' Ảnh 6
Xuân của 'cu Thóc' 2 tuổi lang thang theo mẹ gom rác: 'Tết không sắm nhiều, gạo với bánh chưng là được' Ảnh 7
Bé Thóc là động lực lớn nhất để chị Lan vượt qua những khó khăn.
Xuân của 'cu Thóc' 2 tuổi lang thang theo mẹ gom rác: 'Tết không sắm nhiều, gạo với bánh chưng là được' Ảnh 8

Trước đây, để có tiền nuôi con, chị làm đủ nghề mưu sinh, các công việc theo thời vụ. Khoảng 2 năm trở lại đây, một người bạn đã giới thiệu chị vào làm công nhân môi trường.

Với đồng lương ít ỏi lại phải trang trải tiền thuê phòng trọ, tiền ăn, gửi cho mẹ mua thuốc và cho con trai lớn một chút tiền tiêu vặt, chị Lan không còn dư được đồng nào. Để trang trải các khoản chi, chị Lan không đủ tiền thuê người trông coi bé Thóc nên đành phải cho bé đi cùng.

‘Tết cũng không sắm gì nhiều, có gạo với bánh chưng là được’

Tết đến xuân về, người người nô nức hoà chung với không khí sôi động của mùa xuân nhưng với mẹ con chị Lan thì Tết đến thật nhẹ nhàng, bình dị.

Xuân của 'cu Thóc' 2 tuổi lang thang theo mẹ gom rác: 'Tết không sắm nhiều, gạo với bánh chưng là được' Ảnh 9
Tết của mẹ con chị Lan đơn giản, nhẹ nhàng, đầm ấm.

“Tôi không được nghỉ Tết, 30 cũng như ngày bình thường thôi không khác là mấy. Ở phòng trọ thì Tết cũng bình thường, không sắm gì nhiều.

Chủ yếu có gạo với bánh chưng là được. Vừa rồi, mọi người cũng cho bé quần áo, cũng có nhiều người đến cho tiền, sữa”, chị Lan chia sẻ.

Giờ đây, cu Thóc cũng không ngày đêm phải theo mẹ đi gom rác bên đường nữa, đã có người nhận trông thuê bé với giá 50 nghìn đồng/buổi.

Xuân của 'cu Thóc' 2 tuổi lang thang theo mẹ gom rác: 'Tết không sắm nhiều, gạo với bánh chưng là được' Ảnh 10
Xuân của 'cu Thóc' 2 tuổi lang thang theo mẹ gom rác: 'Tết không sắm nhiều, gạo với bánh chưng là được' Ảnh 11
Số tiền được mọi người ủng hộ, hỗ trợ, chị Lan dự kiến sẽ gửi vào ngân hàng để sau này lo cho cu Thóc một cuộc sống tốt hơn.

“Đi theo mẹ một tí rồi gửi, đến 11h đêm là phải đón về nhà cho bé ngủ rồi mình lại ra làm tiếp, nếu đêm bé khóc thì hàng xóm gọi về”, chị Lan tâm sự.

Nói về dự định sắp tới, chị Lan cho rằng vẫn sẽ bám trụ với nghề thu gom rác: “Mình theo nghề nào thì cứ làm nghề đó thôi, không bị thất nghiệp, làm nhiều cũng quen rồi, đến với nghề cũng là cái duyên. Tết năm nay thì vất vả hơn so với mọi năm, ảnh hưởng của Covid-19 nên thưởng ít đi”, chị Lan tâm sự.

Xuân của 'cu Thóc' 2 tuổi lang thang theo mẹ gom rác: 'Tết không sắm nhiều, gạo với bánh chưng là được' Ảnh 12
Về phần chị Lan, chị dự định vẫn sẽ bám trụ nghề này, chị coi đây là "duyên số".

Thấy hoàn cảnh khó khăn của 2 mẹ con chị Lan, nhiều mạnh thường quân cũng ủng hộ, hỗ trợ mẹ con chị được một khoản tiền: “Số tiền ấy không nhiều, tôi cũng không phá lẻ ra để chi tiêu gì cả. Dự định tôi sẽ gửi ngân hàng để say này con lớn lên có tiền đi ăn học, lo cho tương lai”, chị Lan tâm sự.

Giờ đây, cuộc sống của chị Lan và con vẫn trôi qua êm đềm. Thế nhưng chị Lan cũng chia sẻ, từ khi được mọi người hỗ trợ chút tiền lo cho cuộc sống, cũng có nhiều kẻ đến nhòm ngó, “xin đểu”. Chị chỉ mong 2 mẹ con được sống yên bình qua ngày. Mong sang năm mới mọi điều bình an sẽ đến với gia đình.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN