Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Xử sơ thẩm vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Em gái cựu Bí thư tỉnh ủy vắng mặt

Định Nguyễn
Chia sẻ

Trong phiên xét xử sơ thẩm vụ gian lận điểm thi, xảy ra tại Hội đồng thi THPT quốc gia ở Hà Giang, bà Triệu Thị Giang (em gái ông Triệu Tài Vinh, cựu Bí thư tỉnh ủy Hà Giang) có đơn xin vắng mặt. Bà Giang nhờ người khác tác động để cháu ruột được nâng điểm.

Sáng 14/10, TAND tỉnh Hà Giang đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ gian lận điểm thi, xảy ra tại Hội đồng thi THPT quốc gia ở Hà Giang .

Trong vụ án này, 5 bị can bị truy tố 3 tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi” và “Lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi”.

Xét xử sơ thẩm vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia ở Hà Giang

Năm bị cáo gồm: Nguyễn Thanh Hoài, Vũ Trọng Lương, nguyên trưởng và phó phòng Khảo thí; bị can Triệu Thị Chính và Phạm Văn Khuông nguyên là Phó giám đốc Sở GD&ĐT. Còn bị can Lê Thị Dung, là Phó đội trưởng thuộc Phòng Bảo vệ Chính trị nội bộ (Công an tỉnh Hà Giang). Ngoài 5 bị cáo, tòa án sẽ triệu tập gần 200 người với tư cách nhân chứng, liên quan tới vụ án. Trong số những người được triệu tập, bà Triệu Thị Giang, Phó phòng Kinh tế đối ngoại thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Giang có đơn xin vắng mặt.

Bà Giang là em gái ông Triệu Tài Vinh - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang. Ngày 1/10, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang đã kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với bà Giang do có hành vi nhờ người khác tác động để cháu ruột (con gái của ông Vinh) được nâng điểm.

Bị cáo Vũ Trọng Lương

Theo kết quả kiểm tra căn cước, 101/178 người vắng mặt. Trong đó, 82 người có đơn xin xử vắng mặt, 19 người vắng không lý do. Về sự vắng mặt của 101 người, đại diện VKS tỉnh Hà Giang cho rằng những người làm chứng vắng mặt đã có lời khai tại cơ quan điều tra. Trong khi đó, các nhân chứng quan trọng đều có mặt nên đề nghị HĐXX tiếp tục làm việc.

Sau khi hội ý, chủ tọa kết luận sự vắng mặt của những người làm chứng không ảnh hưởng đến phiên tòa nên quyết định xét xử. Ngay sau đó, đại diện VKS công bố cáo trạng truy tố 5 bị cáo.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài

Theo cáo trạng, trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, Nguyễn Thanh Hoài đã bàn bạc, thống nhất rồi đưa danh sách 93 thí sinh cho Vũ Trọng Lương sửa kết quả bài thi để nâng điểm. Ngoài ra, Lương còn trực tiếp nhận nâng điểm cho 14 thí sinh khác. Sau đó, một mình vị Phó trưởng phòng Khảo thí đã sửa kết quả 309 bài thi các môn để nâng điểm cho 107 thí sinh.

Bị can Phạm Văn Khuông đã cung cấp thông tin của con ông này để nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng thêm 13,3 điểm.

Cựu công an Lê Thị Dung có mối quan hệ quen biết nên nhờ bị can Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh. Sau đó, 20 em này đều được nâng điểm.

Riêng bị can Triệu Thị Chính bị cáo buộc không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao và chuyển danh sách 13 thí sinh cho Nguyễn Thanh Hoài nhờ nâng và xem điểm thi. Cơ quan điều tra không thu thập được chứng cứ chứng minh có vụ lợi hay tiền bạc trong vụ án. Công an cũng đấu tranh với gia đình các thí sinh nhưng không ai khai nhận đưa tiền hay vật chất để nhờ nâng điểm.

Bên cạnh đó, 2 bị can Hoài và Lương cũng không thừa nhận mà chỉ giúp nâng điểm do quen biết, bạn bè, người thân.

Bà Triệu Thị Giang - em gái ông Triệu Tài Vinh vắng mặt trong phiên xét xử sơ thẩm

Trong vụ án này, cơ quan tố tụng xác định được 210 người là bố, mẹ của 107 thí sinh được nâng điểm. Căn cứ lời khai, cơ quan điều tra đã đề xuất Thường trực Tỉnh ủy Hà Giang chỉ đạo xử lý những phụ huynh này theo quy định.

Ngày 18/9, TAND tỉnh Hà Giang đã mở phiên xử sơ thẩm lần 1, tuy nhiên chỉ có 55 nhân chứng có mặt, 60 người có đơn xin vắng và 62 người vắng mặt không có lý do.

Việc vắng mặt của 122/177 người, theo quan điểm của VKSND tỉnh Hà Giang là “ảnh hưởng đến quá trình xét xử” nên vị đại diện VKS đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa.

Chia sẻ

Bài viết

Định Nguyễn

BÌNH LUẬN