saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Tổng Cục Quản lý thị trường chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi găm hàng, tăng giá khẩu trang giữa dịch virus corona

Định Nguyễn
Chia sẻ

Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, đã chỉ đạo toàn lực lượng xử lý nghiêm hành vi vi phạm về việc găm hàng, tăng giá khẩu trang trong đợt dịch do virus corona gây nên.

Ngày 31/1, Tổng cục Quản lý thị trường cho biết trước diễn biến phức tạp của bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (nCoV) gây ra, tại một số địa phương đã xảy ra các hiện tượng thu gom, tăng giá bất hợp lý trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe dùng cho việc phòng bệnh trong đó chủ yếu là khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế.

Một số địa phương xảy ra hiện tượng tăng giá khẩu trang

Để ngăn chặn hành vi đầu cơ, găm hàng thu lợi bất chính và bảo đảm quyền lợi của người dân trên toàn quốc, Tổng cục QLTT yêu cầu Cục QLTT các tỉnh, TP trực thuộc trung ương chỉ đạo các Đội QLTT tăng cường công tác quản lý theo địa bàn nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua vét, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với hàng hóa là trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe dùng để phòng, chữa bệnh khi thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do dịch bệnh của virus corona.

Đồng thời, phát hiện, xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa do dịch bệnh của virus corona để sản xuất, kinh doanh, buôn bán, vân chuyển hàng giả là hàng hóa dùng để phòng, chữa bệnh; trường hợp nếu phát hiện các hành vi nói trên có dấu hiệu tội phạm thì chuyển ngay cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định pháp luật.

Tổng Cục Quản lý thị trường chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi găm hàng, tăng giá khẩu trang trong dịch virus corona

Tổng cục QLTT cũng chỉ đạo Cục Nghiệp vụ QLTT là đầu mối theo dõi, phối hợp kiểm tra, thường xuyên tổng hợp báo cáo Lãnh đạo Tổng cục khi được yêu cầu và sau khi công tác chống dịch kết thúc.

Theo ghi nhận của chúng tôi sáng ngay (31/1), lực lượng Đội quản lý thị trường số 1 (Chi Cục quản lý thị trường TP Hà Nội) đã tiến hành kiểm tra các quầy kinh doanh thuốc tại chợ thuốc lớn nhất miền Bắc Hapulico.

Theo Hoàng Đại Nghĩa, Đội trưởng Đội quản lý thị trường số 1 cho biết, việc kiểm tra của lực lượng quản lý thị trường được tiến hành liên tục. Việc làm này nhằm tránh tình trạng các cửa hàng găm hàng đối với mặt hàng khẩu trang, nước rửa tay, bán niêm yết giá.

Theo đó, đến thời điểm hiện tại đơn vị đã lập biên bản 5 trường hợp không niêm yết giá. Về mức phạt cụ thể ông Nghĩa cho biết, đơn vị đang khẩn trương kiểm tra sau đó sẽ đưa ra mức phạt.

Đến thời điểm hiện tại đơn vị đã lập biên bản 5 trường hợp không niêm yết giá

Theo ghi nhận của chúng tôi ngày 31/1, tại nhiều quầy thuốc trên các tuyến phố cũng như chợ thuốc hapulico đều xảy ra tình trạng hết khẩu trang y tế phục vụ khách hàng và chỉ còn một số hiệu thuốc, quầy thuốc còn hàng.

Một chủ hiệu thuốc ở chợ thuốc hapulico chia sẻ, ngày 30-1, rất nhiều người dân đã và lái buôn đã lên chợ thuốc gom khẩu trang y tế. Có người mua về dùng, bán qua tay lấy lãi, có người mua găm hàng lại đợi giá cao. Do đó, mức giá khẩu trang cũng tăng theo nhu cầu mua.

Với những hộp khẩu trang bình thường có giá vài chục nghìn nhưng được tăng lên đến hơn trăm nghìn rồi 200 nghìn đồng/hộp. Đặc biệt, với nhiều loại khẩu trang đắt tiền như M95, 3D trở nên khan hiếm.

Nhiều loại khẩu trang đắt tiền như M95, 3D trở nên khan hiếm.

Theo ghi nhận của PV, tại chợ thuốc hapulico, sáng 31-1, hàng nghìn người ở chợ vẫn tấp nập buôn bán, ngoài mặt hàng khẩu trang khan hiếm thì còn rất nhiều người đến mua khẩu trang y tế.

Gặp tại hành lang tầng 3, một người với túi khẩu trang và hô bán với giá 180 nghìn đồng/hộp. Rất nhanh chóng, nhiều người đã lao vào tranh nhau, người nhanh tay nhặt được 2-3 hộp, người chỉ nhặt được 1 hộp và sau vài phút, chị đã bán hết.

Nhiều người chen nhau mua hộp khẩu trang được bán với giá 180.000 đồng/hộp ở hành lang

Cùng tình trạng tăng giá khẩu trang y tế, tại quầy thuốc trên tầng 5, một hộp khẩu trang y tế giá bình thường bán 70 nghìn đồng/hộp nhưng nay được bán với giá 200 nghìn đồng/hộp. Các loại khẩu trang khác cũng tăng giá từ 2-3 lần.

Tuy nhiên, khi các cán bộ Đội quản lý thị trường có mặt tại chợ thuốc hapulico, giá khẩu trang ở một số quầy thuốc “đột nhiên” hạ nhiệt, bán đúng giá niêm yết. Nhiều cửa hàng để biển hết khẩu trang, nước rửa tay.

Chia sẻ

Bài viết

Định Nguyễn

BÌNH LUẬN