Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Xét xử vụ học sinh trường Gateway tử vong trong xe đưa đón: Các bị cáo kêu oan, cho rằng mức phạt án sơ thẩm quá nặng

Phương Linh (Tổng hợp)
Chia sẻ

Sáng 11/8, TAND TP Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ bé trai 6 tuổi tử vong trên xe ô tô đưa đón học sinh của trường Quốc tế Gateway ra xét xử phúc thẩm.

Toà triệu tập hai giám định viên của Viện khoa học hình sự, Bộ Công an. 9 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho các bị cáo, bị hại và bị đơn dân sự.

Trước đó, TAND quận Cầu Giấy (Hà Nội) phạt Nguyễn Bích Quy - nhân viên Cty TNHH Vận tải và du lịch Ngân Hà án 24 tháng tù; Doãn Quý Phiến - lái xe trường Gateway 15 tháng tù cùng về tội “Vô ý làm chết người”; Nguyễn Thị Thủy - giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, trường Gateway lĩnh 12 tháng tù về “Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tòa án cấp sơ thẩm xác định, sáng 6/8/2019, tài xế Phiến lái ô tô Ford Transit 16 chỗ cùng Nguyễn Bích Quy đi đón 13 học sinh trường Gateway trong đó có cháu L.H.L (6 tuổi); khi lên xe cháu ngồi hàng ghế thứ 4, cạnh của sổ.

Đón đủ học sinh, tài xế Phiến lái ô tô tới trường Gateway và đỗ tại cổng phụ để bà Quy mở cửa cho các cháu xuống. Bà Quy bế và dắt hai bé sinh đôi xuống trước vì các cháu quấy khóc nhưng sau đó không kiểm tra bên trong xe còn học sinh hay không đã đóng ngay cửa, để quên cháu L. – lúc đó đang ngủ quên trên ô tô.

Tài xế Phiến cũng không kiểm tra lại mà lái ô tô về ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền gửi. Bị cáo này không kiểm tra khoang hành khách, không vệ sinh trong ngoài ô tô sau khi đưa học sinh tới trường.

Bị cáo Doãn Qúy Phiến (áo xanh) và Nguyễn Bích Quy (áo đen) tại phiên phúc thẩm. Ảnh: báo Tiền Phong

Trong vụ án, bị cáo Nguyễn Thị Thủy – giáo viên chủ nhiệm lớp của cháu Long bị xác định phát hiện cháu Long vắng mặt khi điểm danh nhưng không ghi sĩ số, không cập nhật kết quả lên hệ thống, phần mềm của nhà trường.

Đến chiều cùng ngày, khi đón các học sinh về, bị cáo Quy phát hiện bé L. nằm bất tỉnh sau ghế lái trong ô tô đưa đón của trường Gateway. Cháu bé sau đó được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong trước khi nhập viện.

Sau phiên sơ thẩm nói trên, bị cáo Quy kháng cáo, cho rằng không phạm tội vô ý làm chết người. Bị cáo Phiến và Thủy kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo ghi nhận của báo Tiền Phong, tại tòa phúc thẩm hôm nay (11/8), luật sư Nguyễn Thành Sơn (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bích Quy - nhân viên Cty TNHH Vận tải và du lịch Ngân Hà ) đề nghị triệu tập nhân chứng, đặc biệt là nữ sinh viên tên T. bởi đây là người đã soi gương cạnh ô tô của bị cáo Phiến vào sáng 6/8/2019 nhưng không phát hiện ra bất thường. Ông Sơn cũng nộp bản bóc băng ghi âm cuộc nói chuyện với chị T. để Hội đồng xét xử xem xét.

Sau hội ý, chủ tọa cho biết sẽ triệu tập những người này nếu thấy cần thiết.

Bị cáo Nguyễn Thị Thuỷ trước toà. Ảnh: Pháp luật & bạn đọc

Theo ghi nhận của Pháp luật & Bạn đọc, tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Nguyễn Bích Quy khai nhận, thời điểm khi mở cửa xe ra thì thấy cháu L. đang nằm ra sàn xe, chân tay duỗi thẳng, đầu hướng ra cửa, chân hướng vào trong, môi tím tái. 

Khi HĐXX đặt câu hỏi cho bị cáo Quy, "việc cấp cứu cháu L. sau đó, bị cáo có tham gia không?". Bị cáo Quy khai bản thân và bị cáo Phiến đưa các cháu ở trường đi về, không tham gia cấp cứu. 

"Toà án cấp sơ thẩm kết án bị cáo về tội vô ý làm chết người, bị cáo có thấy bị oan không?", HĐXX đặt câu hỏi cho bị cáo Nguyễn Bích Quy. 

"Có bị oan. Bởi vì cháu L. khi bế vào thì người cháu đã cứng rồi. Tôi đề nghị xem xét lại các tình tiết. Cháu L. nằm như thế, uống hết một chai nước của cháu mang đi và nửa chai nước của ông Phiến mà vẫn không đi giải", bị cáo Nguyễn Bích Quy trả lời HĐXX.

Bị cáo Nguyễn Bích Quy. Ảnh: Dân Việt

Theo thông tin trên báo Giao Thông: Tại phiên tòa hôm nay (11/8), bị cáo Phiến đã kháng cáo đề nghị xem xét lại tội danh và hình phạt đối với mình.

Bị cáo Nguyễn Thị Thủy kháng cáo vì cho rằng mức hình phạt mà bản án sơ thẩm đã tuyên là quá nặng. Nữ giáo viên chủ nhiệm mong muốn cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bản thân để sớm có cơ hội được trở lại làm việc, chuộc lại lỗi lầm.

Bên cạnh đó, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án này là Công ty TNHH Vận tải và du lịch Ngân Hà (Công ty Ngân Hà) cũng làm đơn kháng cáo đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét lại mức bồi thường dân sự. Theo Công ty Ngân Hà, tòa án cấp sơ thẩm buộc công ty phải chịu trách nhiệm bồi thường 249 triệu đồng cho gia đình bị hại thay cho cả bị cáo Nguyễn Bích Quy và Doãn Quý Phiến là không đúng quy định của pháp luật. 

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN