Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Chi phí xét nghiệm ADN hàng trăm hũ tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2 có thể lên tới 5 tỷ đồng

Phương Linh (Tổng hợp)
Chia sẻ

Bà Đỗ Thị Mai Hương - Giám đốc Công ty TNHH Đầu Tư và Công nghệ Genplus (Trung tâm xét nghiệm ADN Genplus) cho biết, với giá khoảng 6 triệu đồng/ca xét nghiệm ADN hài cốt, tổng chi phí cho 775 ca tại chùa Kỳ Quang 2 có thể lên tới 5 tỷ đồng.

Liên quan vụ nhiều hũ tro cốt gửi tại chùa Kỳ Quang 2 (phường 17, quận Gò Vấp, TP.HCM) bị mất bảng tên, chất đống trong kho, Thượng tọa Thích Thiện Chiếu - trụ trì chùa Kỳ Quang 2 cho biết sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện nhiều biện pháp để nhận diện tro cốt, bao gồm việc xét nghiệm ADN. 

Chi phí xét nghiệm ADN hàng trăm hũ tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2 có thể lên tới 5 tỷ đồng Ảnh 1
Hòa Thượng Thích Thiện Chiếu trả lời người dân sau khi vụ việc nổ ra

Trước đó, chiều 3/9, đại diện UBND phường 17, quận Gò Vấp, trụ trì chùa và một số thân nhân của những tro cốt bị thất lạc xuống nơi cất tro cốt để kiểm đếm.

Tại biên bản làm việc, các bên đã xác định số lượng tro cốt hiện tại là 883 hũ. Trong đó có 302 hũ dưới hầm, 581 hũ đá trắng và có 108 hũ có hình hoặc bài vị, trên mỗi hũ có đánh số thứ tự. Sau khi kiểm đếm thì khu vực cất giữ tro cốt được niêm phong trở lại để chờ hướng xử lý tiếp theo.

Chi phí xét nghiệm ADN hàng trăm hũ tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2 có thể lên tới 5 tỷ đồng Ảnh 2
Chi phí xét nghiệm ADN hàng trăm hũ tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2 có thể lên tới 5 tỷ đồng Ảnh 3
Các hũ tro cốt và di ảnh bị gỡ bỏ, vứt xó gây bức xúc

Về vấn đề xét nghiệm ADN để xác định được thân nhân của các hũ tro cốt, rất nhiều người thắc mắc, liệu với 775 trường hợp, nhà chùa có "kham" nổi chi phí xét nghiệm?

Trả lời VTC News, bà Đỗ Thị Mai Hương - Giám đốc Công ty TNHH Đầu Tư và Công nghệ Genplus (Trung tâm xét nghiệm ADN Genplus) cho biết, chi phí xét nghiệm hài cốt khoảng 6 triệu đồng/ca (gồm 1 mẫu hài cốt + 1 mẫu thân nhân).

Như vậy, với giá khoảng 6 triệu đồng/ca xét nghiệm ADN hài cốt, tổng chi phí cho 775 ca tại chùa Kỳ Quang 2 có thể lên tới 5 tỷ đồng.

"Đối với trường hợp 775 hũ tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2, các hũ tro cốt được bảo quản trong điều kiện để cạnh nhau, do đó rất ảnh hưởng đến chất lượng xét nghiệm.

Theo ý kiến cá nhân tôi, việc giám định ADN với mẫu hài cốt này 70 - 80% là không thành công. Còn kết quả cuối cùng phải làm thực tế mới có thể trả lời được", bà Hương nói.

Chi phí xét nghiệm ADN hàng trăm hũ tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2 có thể lên tới 5 tỷ đồng Ảnh 4
Trước đó, nhiều người dân bức xúc kéo đến chùa Kỳ Quang 2 đòi làm rõ sự việc

Trước đó, trao đổi với PLO, Tiến sĩ Đặng Trần Hoàng - trưởng Viện Công nghệ ADN và phân tích di truyền (GENLAB) cũng cho hay, mẫu hài cốt đã được hỏa thiêu thì việc tách chiết ADN để giám định sẽ tương đối khó. Nếu mẫu đã thành tro, than đen thì việc xác định ADN tỉ lệ thành công vô cùng thấp. 

Trường hợp nếu mẫu nào còn sót xương chưa cháy hết hoặc còn trong lõi xương rắn hay trắng thì khả năng phân tích ADN thành công sẽ cao hơn.

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN