Sắc màu Cuộc Sống

Xé áo phao và trốn nộp phạt, một nữ hành khách bị cấm bay 12 tháng

Nhật Minh
Chia sẻ

Tự ý sử dụng áo phao trên máy bay cộng thêm với việc bị phạt nhưng cố tình trốn tránh, một nữ hành khách mới đây đã bị cấm bay 12 tháng.

Cục Hàng không Việt Nam vừa ra quyết định cấm bay 12 tháng đối với nữ hành khách N.T.B.T (SN 1967, hộ khẩu thường trú tại phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, TP. Hà Nội) về hành vi không chấp hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng. 

Xé áo phao trên máy bay và chậm trễ trong việc nộp phạt, một nữ hành khách mới đây đã bị cấm bay 12 tháng. Ảnh minh họa

Cụ thể trên chuyến bay VN430 từ Quy Nhơn về Hà Nội, nữ hành khách N.T.B.T (ngồi ghế số 30E) đã tự ý lấy áo phao dưới ghế ngồi của mình xé vỏ bọc ra để sử dụng. Với hành vi nêu trên, Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã ra quyết định xử phạt vi phạt vi phạm hành chính đối với nữ hành khách T. số tiền 2 triệu đồng.

Tuy nhiên mặc dù đã quá thời hạn nộp tiền phạt và được cơ quan chức năng đôn đốc, thế nhưng nữ hành khách N.T.B.T vẫn trốn tránh, chậm trễ nộp phạt. Điều này buộc các cơ quan chức năng phải ra biện pháp xử phạt mạnh tay hơn.

Quyết định cấm bay 12 tháng của Cục Hàng không Việt Nam có hiệu lực từ ngày 4/7/2020 đến hết ngày 3/7/2021. Trong 6 tháng tiếp theo, nữ hành khách này sẽ tiếp tục bị áp dụng biện pháp kiểm tra trực quan bắt buộc nếu muốn đi máy bay.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không của Việt Nam và nước ngoài khai thác tại Việt Nam trên các chuyến bay nội địa và quốc tế xuất phát từ Việt Nam không được vận chuyển hành khách N.T.B.T trong thời hạn quy định.

Các cảng hàng không, sân bay kiểm tra, đối chiếu chặt chẽ giấy tờ về nhân thân của hành khách sử dụng đi tàu bay để phát hiện, ngăn chặn kịp thời và kiểm tra trực quan bắt buộc theo thời hạn nêu trên.

Các Cảng vụ hàng không khu vực có trách nhiệm thông báo bằng văn bản đến Công an, Hải quan cửa khẩu hàng không để phối hợp, các hãng hàng không nước ngoài và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phục vụ kỹ thuật thương mại mặt đất thuộc địa bàn quản lý để thực hiện kiểm tra, giám sát.

Theo quy định, áo phao được đặt dưới ghế máy bay, hành khách không được lấy áo phao ra khỏi vị trí khi chưa có thông báo và không được làm phồng áo phao khi chưa ra khỏi máy bay.

Áo phao được trang bị trên máy bay nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho hành khách trong trường hợp chuyến bay phải hạ cánh khẩn cấp xuống nước. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, tình trạng trộm cắp và tự ý xé áo phao trên máy bay vẫn tiếp tục xảy ra, uy hiếp đến an ninh, an toàn trong khai thác bay.

Chia sẻ

Bài viết

Nhật Minh

Tin mới nhất