Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

WHO ban bố tình trạng y tế khẩn cấp vì bệnh đậu mùa khỉ, Bộ Y tế họp khẩn

Khải Anh
Chia sẻ

Tuy Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ nhưng nguy cơ ghi nhận ca nhiễm là hoàn toàn có thể.

Trước đó, vào tối 23/7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã quyết định ban bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu vì làn sóng bùng phát các ca mắc đậu mùa khỉ tại nhiều nơi trên thế giới.

Theo đó, đây là mức cảnh báo cao nhất cửa WHO liên quan tới sự bùng phát của bệnh đậu mùa khỉ. Được biết, bệnh đậu mùa khỉ chủ yếu xuất hiện ở Trung Phi và Tây Phi nhưng từ tháng 5/2022, bệnh đã xuất hiện ở bên ngoài khu vực này và bắt đầu lây lan nhanh chóng. Tính đến nay đã có hơn 16.000 ca được báo cáo.

Chiều 24/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương chủ trì họp trực tuyến để bàn các biện pháp ứng phó với bệnh đậu mùa khỉ.

Theo đó, đến ngày 24/7, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ. Tuy nhiên, nguy cơ ghi nhận ca nhiễm ở nước ta là hoàn toàn có thể.

WHO ban bố tình trạng y tế khẩn cấp vì bệnh đậu mùa khỉ, Bộ Y tế họp khẩn Ảnh 1

Hiện tại, tỉ lệ tử vong trên số mắc là 1/3.000, số này chưa thực sự thống kê hết. 

Theo Dân Trí, Việt Nam khẩn trương xây dựng kịch bản ứng phó, hướng dẫn chẩn đoán, điều trị.

Nhiều chuyên gia cho rằng Cục Y tế Dự phòng có đánh giá xem tác nhân gây bệnh đậu mùa khỉ có phải bệnh truyền nhiễm nhóm A không để có kế hoạch về sau. Về vấn đề giám sát Việt Nam chưa ghi nhận nhưng nguy cơ lây qua cửa khẩu, khách nhập cảnh lớn vì thế chúng ta cần tăng cường giám sát tại cửa khẩu, đặc biệt là khách đến từ các quốc gia đang có dịch, cần có tuyên truyền, có pano, thông tin, tờ rơi… 

Đồng thời, cần giám sát trong cộng đồng những trường hợp phát ban, nốt phỏng. Theo WHO cơ bản các ca mắc là nam giới chiếm 98%, trong đó đối tượng nam quan hệ tình dục đồng giới tương đối cao. 

Chia sẻ

Bài viết

Khải Anh

BÌNH LUẬN