Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Vùng áp thấp vào Biển Đông, miền Bắc bước vào đợt mưa lớn kéo dài

Minh Hoàng
Chia sẻ

Cơ quan khí tượng cảnh báo, đợt mưa lớn này ở Bắc Bộ khả năng kéo dài và diễn biến phức tạp trong những ngày đầu tháng 7.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tưởng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 28/6, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến 15 - 30mm, có nơi trên 50mm. 

Ngày và đêm 29/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa tích lũy 24 giờ từ 40 - 70mm, có nơi trên 100mm.

Vùng áp thấp vào Biển Đông, miền Bắc bước vào đợt mưa lớn kéo dài Ảnh 1
Ảnh minh họa

Khu vực Hà Nội trong ngày 29/6 có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất khoảng 35 - 36 độ C. Đến chiều tối và đêm 29/6 có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao đến rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, đợt mưa lớn này ở Bắc Bộ khả năng kéo dài và diễn biến phức tạp trong những ngày đầu tháng 7.

Trong những ngày tới, trên biển và đất liền nước ta khả năng xuất hiện một số loại hình thiên tai nguy hiểm: bão, áp thấp nhiệt đới, mưa lớn, dông lốc cũng như gió mạnh trên khu vực phía Nam của Biển Đông.

Hiện nay, vùng áp thấp trên khu vực phía Nam đảo Luzon (Philippines) đang di chuyển chậm theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 5 - 10km, khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong 24 giờ tới.

Đến 13h ngày 29/6, áp thấp nhiệt đới cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 550 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40 - 50 km/giờ), giật cấp 8.

Vùng áp thấp vào Biển Đông, miền Bắc bước vào đợt mưa lớn kéo dài Ảnh 2
Vị trí và đường đi của vùng áp thấp nhiệt đới. Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tưởng Thủy văn Quốc gia

Vùng nguy hiểm do áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6, giật cấp 8) từ vĩ tuyến 14,5 đến 17,5 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 114,5 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển chậm theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 5 - 10 km. Đến 13h ngày 30/6, áp thấp nhiệt đới cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 450 km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40 - 60 km/giờ), giật cấp 9.

Xem thêm: Vợ cũ “Vua cá Koi” tiết lộ lý do không ngờ dẫn tới ly hôn

Chia sẻ

Bài viết

Minh Hoàng

BÌNH LUẬN