Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Vụ nữ sinh lớp 7 mang thai, sinh con tại nhà không ai biết: Sự quan tâm dành cho con cái gần như bằng 0

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Bên cạnh việc cô bé 13 tuổi sẽ trở thành mẹ của đứa trẻ, nhiều người còn tỏ ra kinh ngạc trước thông tin bố mẹ và cả nhà trường đều không hay biết chuyện cho đến khi đứa bé sơ sinh chào đời.

Thông tin về việc em T.T.M.C. (SN 2010) - nữ sinh lớp 7 trường THCS xã An Bá, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang tự sinh con trong phòng tắm ở nhà gây "sốc" dư luận những ngày qua. Bên cạnh việc cô bé 13 tuổi sẽ trở thành mẹ của đứa trẻ, nhiều người còn tỏ ra kinh ngạc trước thông tin bố mẹ và cả nhà trường đều không hay biết chuyện cho đến khi đứa bé chào đời.  

Câu chuyện về em C. khiến nhiều nghi ngại cho rằng nếu thực sự trong suốt quá trình mang thai và sinh con của em không một ai biết, thì chắc hẳn cô bé 13 tuổi đã quá thiếu đi sự quan tâm của gia đình và nhà trường. 

Gia đình, nhà trường chẳng ai biết  

Khoảng 4h30 sáng ngày 11/2, trong lúc đang ở nhà, C. bất ngờ đau bụng dữ dội. Sau khi vào phòng tắm, C. đã một mình hạ sinh bé trai nặng khoảng 2,7 kg. Sự xuất hiện của một trẻ sơ sinh đã khiến gia đình ngỡ ngàng.  

Ông T.V.B. (bố đẻ của nữ sinh C.) hoàn toàn không biết chuyện con gái mang bầu và sinh con. Ông B. xác nhận trước đó con gái mình có quan hệ tình cảm với một thiếu niên tên N.V.M. (sinh năm 2006, người địa phương).

Trong khi đó, trao đổi với Tiền Phong bà Đinh Thanh Phương, Hiệu trưởng trường THCS xã Án Bá, huyện Sơn Động (Bắc Giang) cho biết, thông tin nữ sinh C. sinh con khiến nhà trường vô cùng ngỡ ngàng. “Học sinh học lớp 7 nhưng có thể trạng to cao hơn các bạn cùng trang lứa. Cụ thể, em phải cao tới 1.6m và nặng chừng 50 kg. Khi đến trường, em thường hay mặc áo rộng trùm kín và sức khoẻ không có biểu hiện bất thường nên không ai phát hiện được”, bà Phương nói.  

Vụ nữ sinh lớp 7 mang thai, sinh con tại nhà không ai biết: Sự quan tâm dành cho con cái gần như bằng 0 Ảnh 1
Ảnh minh họa 

Trách nhiệm của những người lớn ở đâu?   

Chia sẻ về vấn đề này trên báo Sức khỏe và Đời sống, chuyên gia giao dục - TS. Vũ Thu Hương cho rằng việc đầu tiên cần phải xem xét đó chính là ở phần trách nhiệm của những bậc làm cha mẹ.  

"Bọn trẻ sẽ không tự mình làm hại mình khi chúng có đủ kiến thức. Những kiến thức đó bao gồm việc hiểu về cơ thể của chính mình, hiểu những vấn đề về dậy thì, hiểu về những hậu quả của việc quan hệ tình dục sớm… Nếu hiểu được những vấn đề đó thì không đứa trẻ nào đẩy mình vào tình trạng giống như trường hợp của em học sinh C.", TS. Vũ Thu Hương nói.

Dù trẻ đến thế nào nhưng khi mang thai, cơ thể sẽ thay đổi rất nhiều từ sức khỏe đến hình thái. Vậy nhưng trong nhiều tháng mà gia đình và nhà trường không một ai hay biết. Điều này chứng tỏ đứa trẻ quá thiếu đi sự quan tâm của mọi người. Không một ai đặt ra câu hỏi xung quanh những thay đổi của đứa trẻ này… sự quan tâm dành cho con dường như là bằng 0.

Theo TS. Hương, hậu quả mà bạn nữ phải chịu đựng sẽ là vấn đề về sức khỏe. Nhưng không chỉ vậy, việc sinh con ở độ tuổi 13, nữ sinh lớp 7 sẽ phải đánh đổi những gì, mất đi những thứ gì và liệu chúng có sẵn sàng làm được điều đó hay không? cũng là vấn đề nan giải cần phụ huynh suy nghĩ.  

Ngoài ra, đối với người bạn trai 17 tuổi của bé: "Cha mẹ cũng phải giáo dục cho con biết về hậu quả của việc quan hệ tình dục sớm. Đặc biệt là quan hệ tình dục với bạn nữ dưới 16 tuổi thì sẽ vi phạm pháp luật, thậm chí là phải ngồi tù nhiều năm… Ngồi tù nhiều năm như vậy thì cuộc đời của chúng sau này sẽ ra sao?", TS. Hương, nói.  

Theo chuyên gia giáo dục, sự việc của nữ sinh lớp 7 cũng gióng lên hồi chuông cảnh báo đến các vị phụ huynh và nhà trường về vấn đề giáo dục sức khỏe giới tính cho con trẻ. Cha mẹ thường chỉ bắt con học và cấm yêu đương nhưng lại không nói rõ nguyên nhân vì sao cấm, không nói rõ việc quan hệ tình dục sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trong như thế nào. Nếu dăn dạy kỹ lưỡng có lẽ sự việc sẽ không vượt quá sức tưởng tượng thế này.  

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

BÌNH LUẬN