Sắc màu Cuộc Sống

Vụ người phụ nữ mang thai 6 tháng tuổi tử vong: Bệnh viện Thanh Nhàn nói gì?

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Phó giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) đã lên tiếng trước vụ việc người chồng đưa vợ mang thai 6 tháng không khỏe vào viện thăm khám, sau đó vợ tử vong.

Trước vụ việc nữ thai phụ T.T.H (33 tuổi, ở Hà Nội) tử vong sau hơn 2 ngày cấp cứu tại bệnh viện, bà Nguyễn Thị Lan Hương, Phó giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn đã lên tiếng về vụ việc.

Vụ người phụ nữ mang thai 6 tháng tuổi tử vong: Bệnh viện Thanh Nhàn nói gì? Ảnh 1
Chị H. cùng đứa con trong bụng qua đời sau khi cấp cứu tại Bệnh viện Thanh Nhàn (Ảnh: NVCC).

Bà Hương cho biết, ngày 15/11, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp nhận Bệnh nhân H nhập viện trong tình trạng thiếu máu rất nặng, các bác sĩ đã phải truyền 700 ml máu, 300 ml hồng cầu cho sản phụ.

Sau khi làm các xét nghiệm, các bác sĩ nhận thấy diễn biến bệnh quá nhanh và nặng. Tiểu cầu của bệnh nhân chỉ có 9 tiểu cầu/μl máu trong khi người bình thường từ 150.000 đến 200.000 tiểu cầu/μl máu. Nguy cơ xuất huyết rất lớn, thiếu máu trầm trọng chỉ còn 1/3 lượng máu trong cơ thể.

“Kíp trực bác sĩ đã phải truyền máu, cấp tập không bệnh nhân xuất huyết rất nguy hiểm, truyền nhưng tiểu cầu chỉ lên được 12”, bà Hương thông tin thêm.

Bà Hương cũng cho biết, bác sĩ các chuyên khoa về huyết học, sản, hồi sức đã đánh giá về trường hợp này. Ngoài ra, tham vấn chuyên môn một số bệnh viện lớn, trường hợp này nguy cơ tử vong rất cao. Mặc dù bệnh viện đã ra sức cứu chữa nhưng bệnh nhân đã tử vong.

Theo Phó Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn, bệnh nhân mang thai lần thứ 5, 2 lần gần nhất thai lưu nhưng không đi khám, không tầm soát ngay từ đầu khi có thai.

Các bác sĩ xác định bệnh nhân bị chứng rối loạn đông máu, Hội chứng HELLP (rối loạn liên quan tới tiền sản giật, nếu không chữa trị kịp thời, có thể gây tử vong.

“HELLP là một dạng nhiễm độc thai nghén thường gặp ở 5 – 8% phụ nữ đang mang thai, phổ biến nhất là sau tuần 20 khi mang bầu)….”, bà Hương nói.

Về thông tin người nhà bệnh nhân phản ánh lúc thai phụ sùi bọt mép, hét lên nhưng 40 phút sau mới có 2 bác sĩ đến nhưng thai phụ H. đã không qua khỏi, bà Hương đã lên tiếng:

“Ngay từ khi bệnh nhân vào viện cấp cứu, truyền máu, truyền hồng cầu các bác sĩ đã nỗ lực cứu chữa. Trước tính mạng bệnh nhân, bác sĩ không bao giờ bỏ rơi. Kíp trực đã làm rất nhiều xét nghiệm nước tiểu, máu…”.

Theo bà Hương, trong tình huống cấp bách, tiểu cầu quá thấp cũng không thể chuyển viện. Khi sang bệnh viện khác bệnh nhân lại phải làm lại toàn bộ xét nghiệm trong khi bệnh viện đã xin được hồng cầu, máu… Chuyển sang sẽ mất thời gian trong khi tính mạng bệnh nhân đang cấp bách, phải ưu tiên cấp cứu trước.

“Bệnh viện công khai thông tin và giải thích cho người nhà hiểu. Gia đình nào cũng thế mất mát lớn rất bức xúc nhưng mọi người chưa hiểu vấn đề chuyên môn”, bà Hương nói thêm.

Trước đó, ngày 24/11, anh V., sống tại Hà Nội, đau xót chia sẻ trên trang Facebook cá nhân về việc mất vợ và đứa con trong bụng mới 6 tháng sau khi điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). 

Sau khi vào khoa Cấp cứu nội và được lấy máu xét nghiệm, các bác sĩ kết luận tiểu cầu và hồng cầu của sản phụ rất thấp, cần phải truyền máu.

Sau khi sản phụ được truyền tiểu cầu và hồng cầu, siêu âm phát hiện thai nhi đã mất. Sau tiêm chống sốc, sản phụ cũng không qua khỏi. 

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất