Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Vụ nghi vấn truyền bá vong báo oán thu trăm tỷ tại chùa Ba Vàng: Hoạt động này từng diễn ra cách đây 2 năm trước?

Yến Nguyễn (Tổng hợp)
Chia sẻ

2 năm trước, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh từng nhận được ý kiến của nhiều tăng ni, phật tử về việc tại chùa Ba Vàng diễn ra các hoạt động gọi vong báo oán. Ban trị sự cũng đã nhắc nhở, góp ý đối với Đại đức Thích Trúc Thái Minh, Trụ trì chùa Ba Vàng.

Liên quan đến vụ việc phật tử chùa Ba Vàng Phạm Thị Yến lấy luật nhân quả, ác nghiệp tiền kiếp để lý giải vụ nữ sinh giao gà bị sát hại gây bức xúc trong dư luận, ngày 21/3, trao đổi với báo Dân Trí, Đại đức Thích Đạo Hiển, Phó Ban trị sự kiêm Chánh Thư ký Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh (GHPG) cho biết, ông đã nắm được thông tin về việc truyền bá gọi vong báo oán tại chùa Ba Vàng và Ban trị sự đã có quan điểm xử lý cụ thể.

Theo Đại đức Thích Đạo Hiển, 2 năm trước Ban trị sự đã từng nhận được ý kiến của nhiều tăng ni, phật tử về việc tại chùa Ba Vàng diễn ra các hoạt động gọi vong báo oán. Ban trị sự đã nhắc nhở, góp ý “rất chân thành, rất trách nhiệm” đối với Đại đức Thích Trúc Thái Minh, Trụ trì chùa Ba Vàng, và cũng đã có văn bản báo cáo Giáo hội Phật giáo Trung ương, các cơ quan liên quan.

Cũng theo vị Đại đức Thích Đạo Hiển. để xảy ra sự tình như báo chí mới phản ánh thì trách nhiệm chính thuộc về Đại đức Thích Trúc Thái Minh. Ban trị sự cũng đã trao đổi với Đại đức Thích Trúc Thái Minh, yêu cầu nếu có phải chấm dứt ngay mọi hoạt động mê tín dị đoan này.

Hoạt động truyền bá vong báo oán đã từng được tăng ni, phật tử phản ánh từ 2 năm trước (ảnh: báo Lao Động)

Việc để phật tử Phạm Thị Yến lên làm chủ diễn đàn, thuyết giảng là không đúng với đạo lý. Để xảy ra các hoạt động gọi hồn, giải oan… tại chùa là không đúng truyền thống Phật giáo, làm ảnh hưởng đến Phật giáo.

“Ban trị sự cũng yêu cầu trụ trì chùa Ba Vàng tiếp tục phối hợp với Giáo hội tỉnh, các ban ngành liên quan xử lý tốt, ổn định tình hình tại chùa. Đồng thời phải tiếp cận cơ quan truyền thông để giải trình, vấn đề nào đúng thì khẳng định, vấn đề gì chưa đúng thì tiếp thu và chấm dứt”, báo này ghi nhận lời Đại đức Thích Đạo Hiển.

Bà Phạm Thị Yến. Ảnh: CLB Cúc Vàng

Trước đó, sáng 20/3, báo Lao động đăng bài “Truyền bá chuyện vong báo oán, chùa Ba Vàng mỗi năm thu trăm tỉ”. Theo bài báo phản ánh, tại chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh), ngày mồng 8 (âm lịch) hàng tháng, không chỉ diễn ra khóa tu “Bát quan trai giới”, còn là ngày nhà chùa tổ chức thỉnh vong giải nghiệp cho những người có nhu cầu.

Đã thành lịch cố định, cứ mỗi tháng 3 đợt, mỗi đợt 2 ngày, tại chùa Ba Vàng sẽ diễn lễ thỉnh vong giải nghiệp thu hút hàng ngàn người tham dự/đợt.

Mọi bệnh tật và xui xẻo trong cuộc sống đều được lý giải là bởi oán hồn gây ra. Muốn thoát nạn thì buộc phải “trả nợ” cho vong từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng thông qua hình thức công đức vào nhà chùa. Hoạt động này đã công khai diễn ra từ nhiều năm nay tại chùa Ba Vàng, - một cơ sở thờ tự lớn và rất nổi tiếng ở phía Bắc.

Đáng chú ý, nhóm PV đã ghi lại tại chùa Ba Vàng, Quảng Ninh khi một “người nhà chùa” tay cầm mic, trước đông đảo cử tọa, giải thích về cái nghiệp của nữ sinh giao gà xấu số trong vụ thảm án từng gây rúng động dư luận tại Điện Biên.

“Nguyên nhân chính không phải là nguyên nhân đi ship hàng (gà) mà khiến bị hiếp như vậy. Nguyên nhân chính phải do các ác nghiệp của bạn ấy trong tiền kiếp… Bạn ấy trong tiền kiếp có 2 loại tội, tội thứ nhất là sát hại chúng sinh dã man, tội thứ 2 là về mặt thân thể trinh tiết của người khác bạn ấy xâm phạm. Nên bạn ấy bị quả báo”, bài báo trích đăng.

Chiều 20/3, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành công văn gửi UBND thành phố Uông Bí, yêu cầu TP Uông Bí chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ, Sở Văn hoá - Thể thao, Công an tỉnh Quảng Ninh và các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh làm rõ những nội dung thông tin báo chí phán ánh.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ninh nêu rõ, nếu có vi phạm sẽ xử lý nghiêm và báo cáo về UBND tỉnh cũng như thông tin cho các cơ quan báo chí biết kết quả giải quyết, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 25/3/2019.

Chia sẻ

Bài viết

Yến Nguyễn (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN