Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP Thuận An nói gì về vụ cưỡng chế người phụ nữ đi test Covid-19?

Kim
Chia sẻ

Dù lực lượng y tế đã nhiều lần đến chung cư bà L. sinh sống để lấy mẫu test Covid-19 nhưng bà L. đều không thực hiện.

Trước vụ việc bà H.T.P.L., ngụ tại chung cư Ehome 4, thuộc phường Vĩnh Phú, (TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) bị cưỡng chế đi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Đại diện Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Thuận An đã thông tin về sự việc với Tiền phong.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP Thuận An nói gì về vụ cưỡng chế người phụ nữ đi test Covid-19? Ảnh 1
Lực lượng chức năng cưỡng chế người phụ nữ xuống test Covid-19. (Ảnh Tuổi trẻ).

Theo đó, Đại diện Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Thuận An cho biết, địa phương đang thực hiện xét nghiệm để nhanh chóng tách F0 ra khỏi cộng đồng. Nhân viên y tế được cử đến chung cư Ehome 4 để tiến hành xét nghiệm cho toàn bộ cư dân.

Tất cả cư dân tại đây đều chấp hành, riêng bà H.P.L. không chịu xét nghiệm. Mặc dù lực lượng chức năng chờ đợi nhiều giờ liền nhưng bà L. vẫn không chịu xét nghiệm buộc lực lượng phải vào tận nhà đề nghị.

Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng vào tận nhà thì bà L. cố thủ bên trong. Trước động thái đó của người phụ nữ, đơn vị chức năng phải dùng công cụ để mở cửa vào cưỡng chế ra. Sau khi kết quả test âm tính với SARS-CoV-2, bà L. đã về nhà.

Tiền Phong dẫn lời theo đại diện Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Thuận An, cho biết chung cư Ehome 4 là nơi từng 2 lần bị phong tỏa do có ca mắc, là nơi ở tập trung đông người nên địa phương phải đưa ra các giải pháp để kiểm soát dịch bệnh.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP Thuận An nói gì về vụ cưỡng chế người phụ nữ đi test Covid-19? Ảnh 2
Lực lượng chức năng phải tiến hành phá khoá cưỡng chế bà L. đi test Covid-19.

Theo Tuổi Trẻ, Đại diện Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 phường Vĩnh Phú xác nhận có sự việc như trong video ghi lại. Ông Võ Thanh Quan - bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Phú - có mặt tại thời điểm cưỡng chế được ghi lại trong video.

Về việc phá khóa, đại diện Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 phường Vĩnh Phú cho rằng do bà L. không hợp tác nên phải cưỡng chế. Đại diện phường cho rằng trước đó bà L. có nhiều lần không ra lấy mẫu, trong khi căn hộ của bà L. tại tầng trệt, chung cư Ehome 4 từng có ca F0 nên nguy cơ rất cao.

"Chúng tôi không muốn cưỡng chế bất kỳ người dân nào, nhưng để phòng chống dịch, nếu không quyết liệt thì nguy cơ bùng phát dịch trở lại rất cao. Việc lấy mẫu chỉ mất vài phút là xong nên rất cần người dân hợp tác", ông Quan nói với Tuổi Trẻ.

Trả lời VTC News, ông Quan cho biết, sau khi đưa người phụ nữ ra test Covid-19 và lập biên bản vi phạm trong phòng chống dịch bệnh, đơn vị chức năng đã mua ổ khóa khác lắp lại cho bà này.

Thanh niên online cho biết, khi PV tờ này hỏi bà L. lý do 2 lần trước không ra test Covid-19 thì bà đáp: "Tôi tự test ở nhà và kết quả đã âm tính. Mặt khác tôi thấy test cộng đồng như vậy khả năng lây nhiễm cao vì ngoài đó đông người".

Chia sẻ

Bài viết

Kim

BÌNH LUẬN