Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Vụ chùa Kỳ Quang 2 gỡ di ảnh, cất tro cốt của người đã khuất vào xó: Gần 900 hũ tro cốt được niêm phong

Phương Linh (Tổng hợp)
Chia sẻ

Qua kiểm đếm, số lượng tro cốt hiện tại được xác định là 883 hũ. Trong đó có 302 hũ dưới hầm, 581 hũ đá trắng và có 108 hũ có hình hoặc bài vị, trên mỗi hũ có đánh số thứ tự. Sau khi kiểm đếm thì khu vực cất giữ tro cốt được niêm phong trở lại để chờ hướng xử lý tiếp theo.

Liên quan đến vụ việc, chùa Kỳ Quang 2 (phường 17, quận Gò Vấp, TP.HCM) gỡ di ảnh, cất tro cốt của người đã khuất vào xó, thân nhân của những người chết có tro cốt được gửi tại ngôi chùa này đã đến đây để yêu cầu trụ trì giải quyết vụ việc. Đồng thời, nhiều người dân đã cùng nhau làm đơn để gửi các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý.

Vụ chùa Kỳ Quang 2 gỡ di ảnh, cất tro cốt của người đã khuất vào xó: Gần 900 hũ tro cốt được niêm phong Ảnh 1
Các hủ tro cốt bị xếp vào xó...
Vụ chùa Kỳ Quang 2 gỡ di ảnh, cất tro cốt của người đã khuất vào xó: Gần 900 hũ tro cốt được niêm phong Ảnh 2
...những bảng tên người đã khuất dưới nền gạch tại chùa Kỳ Quang 2...

Theo PLO, chiều 3/9, đại diện UBND phường 17, quận Gò Vấp, trụ trì chùa và một số thân nhân của những tro cốt bị thất lạc xuống nơi cất tro cốt để kiểm đếm.

Tại biên bản làm việc, các bên đã xác định số lượng tro cốt hiện tại là 883 hũ. Trong đó có 302 hũ dưới hầm, 581 hũ đá trắng và có 108 hũ có hình hoặc bài vị, trên mỗi hũ có đánh số thứ tự. Sau khi kiểm đếm thì khu vực cất giữ tro cốt được niêm phong trở lại để chờ hướng xử lý tiếp theo.

Vụ chùa Kỳ Quang 2 gỡ di ảnh, cất tro cốt của người đã khuất vào xó: Gần 900 hũ tro cốt được niêm phong Ảnh 3
Nhiều người dân bức xúc kéo đến chùa Kỳ Quang đòi làm rõ vụ việc... Ảnh: Ngày nay

Trụ trì chùa Kỳ Quang 2 cho hay, vừa qua, nhiều người đến chùa phát hiện tro cốt người thân bị rơi hình, họ không bức xúc và bày tỏ rằng việc được thờ cúng người thân ở đây là quá tốt. Có những gia đình ít khi đến chùa, dịp lễ Vu Lan họ mới đến và thấy rớt hình nên bức xúc.

Vụ chùa Kỳ Quang 2 gỡ di ảnh, cất tro cốt của người đã khuất vào xó: Gần 900 hũ tro cốt được niêm phong Ảnh 4
Trù trì chùa Kỳ Quang 2 - Hòa thượng Thích Thiện Chiếu. Ảnh:báo Lao dộng

Dự kiến đến 17/9, khi nhà chùa chỉnh trang xong, những hũ cốt không xác định được bài vị, chùa sẽ làm lễ xin tên và khắc lên tấm bảng, thờ một cách trang nghiêm, thanh tịnh riêng biệt.

“Về việc xét nghiệm ADN, tôi sẽ làm việc với cơ quan chức năng để thực hiện, kinh phí nhà chùa tự chịu”, hòa thượng Thích Thiện Chiếu nói.

Hiện tại, nguyên nhân các hũ tro cốt rớt bảng tên, cơ quan chức năng vẫn đang trong quá trình điều tra. 

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN