Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Vụ chồng chở bồ nhí trên Lexus LX 570 bị vợ lao vào đánh ghen: Cả 3 người đều có thể đối diện mức án phạt

Định Nguyễn
Chia sẻ

Theo luật sư, trong trường hợp đánh ghen gây xôn xao phố Lý Nam Đế, Hà Nội cả 3 người gồm cặp vợ chồng và người thứ 3 đều có thể bị xử phạt hành chính, thậm chí có người có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự.

Người vợ đánh ghen có thể sẽ bị xử phạt 3 triệu đồng về hành vi gây rối trật tự công cộng

Gần một ngày nay, vụ việc chồng chở bồ nhí trên Lexus LX 570 bị vợ lao vào đánh ghen trên phố Lý Nam Đế, phường cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội gây xôn xao dư luận.

Liên quan đến vụ việc trên, lãnh đạo công an phường Cửa Đông xác nhận có sự việc xảy ra trên địa bàn phường vào chiều ngày 15/9.

Hình ảnh đánh ghen xôn xao trên phố Lý Nam Đế.

Vị lãnh đạo này cho biết, sự việc xảy ra rất nhanh chỉ trong vài phút, khi cán bộ công an phường có mặt tại hiện trường, đám đông và những người trong cuộc đã nhanh chóng giải tán. 

"Khi có mặt tại hiện trường, người vợ lấy xe của chồng đi luôn, còn người chồng đưa cô gái trẻ đi bằng taxi. Do sự việc có dấu hiệu vi phạm trật tự công cộng, đánh nhau nên chúng tôi đang tiếp tục điều tra, làm rõ", vị lãnh đạo nói.

Liên quan đến vụ việc này, Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho biết, vụ đánh ghen tại Hà Nội cả 3 bên (chồng, vợ, cô gái lạ) đều có nguy cơ bị xử phạt.

Người chồng cắn tay vợ để bảo vệ bồ nhí.

Theo luật sư Cường, pháp luật Việt Nam nghiêm cấm hành vi đánh đập, xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác một cách trái pháp luật. Đối với trường hợp đánh ghen xảy ra tại phố Lý Nam Đế chưa biết cụ thể nguyên nhân sự việc thế nào, mối quan hệ giữa các bên ra sao nhưng qua hình ảnh của đoạn clip thì nhiều người sẽ nghĩ đây là một vụ đánh ghen “có căn cứ”, “bắt gặp quả tang”... và thông cảm với người vợ, rất nhiều người lên án hành vi của người đàn ông và người phụ nữ kia, đồng thời bênh vực gửi vợ đi đánh ghen. 

"Tuy nhiên những hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội chỉ là một đoạn ngắn sự việc, chưa thể hiện được nguyên nhân, mối quan hệ giữa ba người đó và việc ghen tuôn thực chất là như thế nào nhưng với hành vi đánh người, gây náo loạn trên phố, ùn tắc giao thông thì người vợ này có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi gây rối trật tự công cộng", luật sư Đặng Văn Cường nhấn mạnh.

Luật sư lý giải cụ thể Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình quy định hành vi đánh nhau có thể bị phạt tiền từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng (điểm a khoản 2 điều 5); hành vi gây rối làm mất trật tự công cộng có thể bị phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng (khoản 3 điều 5). 

Bởi vậy, với hành vi đánh nhau, gây mất an ninh trật tự nơi công cộng thì người phụ nữ trong clip có thể sẽ bị phạt đến 3 triệu đồng theo quy định tại điều 5, Nghị định 167 nêu trên.

"Người thứ 3" và chồng bị xử lý ra sao?

Theo luật sư, dưới góc độ đạo đức thì “người thứ ba” chen vào cuộc sống gia đình của người khác đang êm ấm, hạnh phúc, làm ảnh hưởng tới cuộc sống, tình cảm gia đình của họ là sai, đáng chê trách. 

Còn nếu cuộc hôn nhân của hai người đã trầm trọng, không còn quan tâm chăm sóc lẫn nhau, kinh tế riêng biệt, ốm đau bỏ mặc, hôn nhân không thể cứu vãn, đang tiến hành thủ tục ly hôn nhưng chưa hoàn tất về mặt pháp lý, lúc này vợ hoặc chồng muốn phát triển quan hệ tình cảm với người khác thì về mặt đạo đức cũng không đáng chê trách nhiều và có thể thông cảm.

Người đàn ông thậm chí còn bóp cổ vợ.

"Dưới góc độ pháp luật thì người thứ ba chen vào cuộc sống hôn nhân gia đình của người khác là hành vi vi phạm chế độ hôn nhân gia đình một vợ một chồng. Tuy nhiên quan hệ hôn nhân gia đình được điều chỉnh bởi pháp luật dân sự, hôn nhân gia đình, chỉ có một số quan hệ đặc biệt được điều chỉnh bởi pháp luật hình sự", luật sư nói. 

Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng như đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác; Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ thì có thể bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng. Điều 182 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017 cũng quy định về tội vi phạm chế độ một vợ một chồng.

Tuy nhiên, nếu chuyện ngoại tình là lén lút, không công khai, không chung sống như vợ chồng thì pháp luật không can thiệp. Pháp luật quy định “chung sống như vợ chồng” là phải chung sống một cách công khai, ở chung một nhà, có con chung hoặc có tài sản chung, quan tâm chăm sóc với nhau một cách công khai trước chính quyền địa phương, trước họ hàng làng xóm như vợ chồng thực sự. 

Hành vi đó mà diễn ra giữa những người đã có vợ, có chồng với người khác mà chưa chấm dứt quan hệ hôn nhân thì mới là hành vi vi phạm pháp luật, mới có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Còn nếu là ngoại tình lén lút, không công khai thì chỉ có dư luận xã hội lên án, cười chê chứ không thể áp dụng được chế tài pháp luật.

Mối quan hệ giữa người đàn ông và người cô gái trẻ trong vụ việc đánh ghen này rất có thể là quan hệ bồ bịch ngoài hôn nhân hoặc có thể là trào lưu “Sugar - Dady, Sugar - Baby” đang diễn ra trái với thuần phong mỹ tục, đạo đức xã hội.

Bởi vậy đối với người đàn ông trong vụ việc trên thì nếu có quan hệ bồ bịch, yêu đương ngoài hôn nhân thì là hành vi vi phạm đạo đức xã hội. Với hành vi vi phạm hôn nhân, lén lút có con hệ ngoài luồng thì người đàn ông này sẽ bị xã hội cười chê, lên án. 

"Tuy nhiên trong vụ việc đánh ghen này, hình ảnh cơ trong clip cho thấy người đàn ông này đã đánh cùi trỏ vào mặt vợ mình, đánh đập vợ mình để giải thoát cho cô gái trẻ. Bởi vậy trong tình huống nếu người vợ có đơn trình báo đề nghị xử lý về hành vi cố ý gây thương tích và quá trình xác minh cho thấy có tỷ lệ thương tích thì dù thương tích dưới 11% nhưng hành vi được xác định là có tính chất côn đồ hoặc vì động cơ đê hèn thì người đàn ông này vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015", luật sư Cường thông tin thêm.

Chia sẻ

Bài viết

Định Nguyễn

BÌNH LUẬN