Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

VTV tiếp tục điểm mặt loạt người mẫu, diễn viên, ca sĩ văng tục trên mạng xã hội

Theo Vietnamnet
Chia sẻ

Trong bản tin chiều 22/6, hàng loạt người mẫu, diễn viên, ca sĩ có tên tuổi bị VTV cho lên sóng.

Cụ thể, chương trình Việt Nam Hôm Nay lên sóng ngày 22/6, đã gọi tên nhiều người nổi tiếng với hàng loạt phát ngôn tục tĩu trên mạng xã hội, khiến dư luận xôn xao trong thời gian qua.

BTV Hoàng Dương bình luận: "Bên cạnh mặt tốt đẹp, không gian số ấy đang phơi bày những góc khuất, mảng màu đen tối. Phát ngôn là quyền của mỗi người nhưng khi đã phát ngôn trên không gian mạng thì không còn là câu chuyện cá nhân của mỗi người.

Chưa bao giờ chúng ta chứng kiến việc dùng mạng xã hội để kích động, tẩy chay và trả đũa nhau khốc liệt đến vậy".

Bên cạnh đó, phóng sự còn dẫn chứng hàng loạt vụ văng tục trên mạng xã hội như: vụ chửi bới gần đây liên quan đến trọng tài dẫn dắt trận Việt Nam - UAE, chửi khi bình luận game, livestream bán hàng hay clip chửi thề xuất hiện tràn lan.

PGS. TS Trịnh Hoà Bình nói: "Tôi xem đó như là rác rưởi làm nhếch nhác môi trường mạng".

Đặc biệt trong đó có một ca sĩ thần tượng rất quen mặt với khán giả, tuy đã được VTV làm mờ mặt nhưng ai cũng nhận ra giọng nói.Một nam diễn viên từng ghi dấu với khá nhiều phim truyền hình cũng bị điểm tên.

PGS.TS Trần Thành Nam, ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội nhận định: "Phát ngôn văn minh trên mạng xã hội không phụ thuộc vào độ nổi tiếng, vị trí xã hội hay học hàm học vị của người nào đó. Có người nổi tiếng nhưng vẫn phát ngôn, hành động mang tính chất tục tĩu trên mạng xã hội chứng tỏ trình độ văn hoá, mức độ hàm dưỡng văn hoá của họ thấp".

Có vẻ như nhiều người đang không phân định được ranh giới giữa tự do ngôn luận, bày tỏ thoá mạ và xúc phạm người khác.

Phóng sự tiếp theo có tên "Livestream vô văn hoá" mở màn bằng lời chửi bớivô văn hoá của một cựu người mẫu có "lịch sử" chửi bậy trên mạng xã hội bị VTV cho lên sóng gần đây. Bên cạnh đó, một cô gái xưng là hotgirl cũng bị điểm mặt khi mặc trang phục hở hang, phản cảm livestream bằng những từ ngữ vô văn hoá.

BTV Hoàng Trang cho rằng, văng tục đã trở thành yếu tố câu like và thể hiện bản thân của một số cá nhân trên mạng xã hội. Cô lo sợ khi lời nói khiếm nhã thô tục lên ngôi và trở thành "mốt" trên mạng.

Ở phóng sự cuối cùng, VTV đề cập tới các giải pháp dọn "rác" trên mạng xã hội. Trong đó có thông tin, mới đây, Bộ TTTT đã ban hànhbộ quy tắc ứng xử trên mạngxã hội. Và để dọn sạch rác trên mạng cần sự vào cuộc quyết liệt hơn của các cơ quan chức năng, lẫn cộng đồng bằng cách giải pháp cụ thể hơn.

LS Đặng Văn Cường nói: "Loan tin, bịa chuyện vu khống và xúc phạm nhân phẩm, danh dự và uy tín người khác, hành vi đó vi phạm quy định của Điều 8, Điều 16, 17 và 18 của Luật An ninh mạng.

Gây hậu quả nghiêm trọng thì có thể bị xử lý hình sự, cụ thể là tội vu khống hoặc làm nhục người khác theo điều 155 hoặc 156 của Bộ luật hình sự năm 2015".

Ông Lê Quang Tự Do - Phó Cục trưởng Cục PTTT và TTĐT, Bộ TTTT khẳng định: "Khi chúng ta có bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội thì mỗi cá nhân bên cạnh việc chấp hành pháp luật, chúng ta cũng coi đó là văn hoá khi tham gia không gian mạng.

Văn hoá này không chỉ điều chỉnh ở pháp luật, không chỉ điều chỉnh ở xã hội mà còn điều chỉnh ở đạo đức".

PGS. TS Bùi Hoài Sơn, Viện trưởng Viện VHNT QG VN nói thêm: "Chúng ta hy vọng hình thành nên một dư luận xã hội, tuyên truyền để tạo nên áp lực nhất định để hình thành cư xử đúng đắn trên mạng.

Điều này vô cùng quan trọng với xã hội chúng ta ngày hôm nay, khi chúng ta biết rằng những hành vi trên mạng xã hội không chỉ đơn thuần mang tính cá nhân mà có tác động rất lớn với môi trường văn hoá của chúng ta".

Chia sẻ

Theo

Vietnamnet

BÌNH LUẬN