Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Vợ chồng Đường 'Nhuệ' lĩnh 23 năm tù, Tiến 'Trắng' xin nhận án 20 năm

Theo Minh Hoàng (Tổng hợp)
Chia sẻ

Sau 2 ngày xét xử, HĐXX - TAND tỉnh Thái Bình đã tuyên án tổng hình phạt đối với 7 bị cáo ở vụ ăn chặn gần 2,5 tỉ đồng tiền hoả táng là 81 năm tù giam.

Chiều tối 18/11, Hội đồng xét xử, TAND tỉnh Thái Bình đã tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ") và 6 bị cáo khác cùng về tội "Cưỡng đoạt tài sản" quy định tại điều 170 Bộ luật Hình sự.

Theo đó, căn cứ hồ sơ vụ án kết hợp diễn biến khách quan tại phiên tòa, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân Đường 15 năm tù giam về tội "Cưỡng đoạt tài sản" theo quy định tại khoản 4, điều 170 Bộ luật Hình sự. Hình phạt bổ sung là 10 triệu đồng.

Vợ chồng Đường 'Nhuệ' lĩnh 23 năm tù, Tiến 'Trắng' xin nhận án 20 năm Ảnh 1
HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân Đường 15 năm tù giam về tội "Cưỡng đoạt tài sản". Ảnh: Tiền Phong

Các bị cáo Ninh Đức Lợi, Phạm Văn Úy với vai trò tham gia tích cực, bị tuyên 13 năm tù giam. Bị cáo Nguyễn Khắc Nin và Bùi Mạnh Tiến cùng bị tuyên phạt 12 năm tù giam.

Bị cáo Quách Việt Cường và Nguyễn Thị Dương (vợ Đường "Nhuệ") bị tuyên phạt mỗi bị cáo 8 năm tù giam. Tổng hình phạt đối với 7 bị cáo ở vụ án này là 81 năm tù giam.

Ngoài ra, 2 vợ chồng bị cáo Nguyễn Xuân Đường có trách nhiệm bồi thường thiệt hại số tiền đã chiếm đoạt trên 2,469 tỷ đồng cho 25 bị hại.

Nói lời sau cùng tại phiên toà, bị cáo Đường "Nhuệ" mong muốn HĐXX can thiệp để đưa con nuôi là Bùi Mạnh Tiến (tức Tiến "Trắng) đi chữa trị vì cho rằng Tiến đang ốm.

Bị cáo Nguyễn Thị Dương (vợ Đường "Nhuệ"), lúc đầu bị đề đại diện VKSND tỉnh Thái Bình nghị từ 6 - 7 năm tù giam về cùng tội danh với các bị cáo còn lại, song trước khi HĐXX tiến hành nghị án, được thay đổi mức đề nghị xuống còn 4 - 5 năm tù giam vì đã thành khẩn nhận tội, đồng ý với cáo trạng truy tố và cầu thị xin bồi thường 60 triệu tại tòa cho các bị hại.

Các bị cáo khác xin HĐXX khoan hồng để sớm trở về với xã hội, làm lại cuộc đời. Trong khi đó, Tiến "Trắng" vẫn giữ thái độ bất cần, tiếp tục xin toà tuyên mình 20 năm tù, nếu không tuyên ở mức đó sẽ xin tuyên mức 13 năm.

Xem thêm: Tiến Trắng và bố nuôi Đường Nhuệ từng thân thiết thế nào trước khi đòi 'xanh chín' với nhau tại tòa

Theo cáo trạng truy tố của VKSND tỉnh Thái Bình: Trong khoảng thời gian từ cuối năm 2017 đến tháng 4/2020, Nguyễn Xuân Đường dùng nhiều thủ đoạn đe dọa trực tiếp hoặc gián tiếp để cưỡng đoạt tiền của 25 chủ cơ sở dịch vụ tang lễ tại tỉnh Thái Bình.

Đường lợi dụng danh nghĩa và núp bóng Công ty TNHH Đường Dương do vợ là Nguyễn Thị Dương làm giám đốc để ép buộc các cơ sở dịch vụ tang lễ tại tỉnh Thái Bình phải hoạt động và nộp tiền theo yêu cầu của Đường.

Vợ chồng Đường 'Nhuệ' lĩnh 23 năm tù, Tiến 'Trắng' xin nhận án 20 năm Ảnh 2
Nguyễn Xuân Đường (Đường "Nhuệ") tại phiên tòa xét xử. Ảnh: Dân Trí

Đường tự xưng là Chủ tịch Hiệp hội Tang lễ Thái Bình, tự ban hành quy chế hoạt động của hiệp hội và hợp đồng nguyên tắc giữa Công ty Đường Dương với các dịch vụ tang lễ Thái Bình.

Đồng thời, Đường ép buộc các chủ dịch vụ tang lễ phải báo ca hỏa táng cho người của mình qua điện thoại và phải nộp số tiền 500.000 đồng/ca hỏa táng.

Đường "Nhuệ" còn có hành vi chặn xe tang lễ của cơ sở dịch vụ tang lễ tỉnh Hải Dương không cho sang tỉnh Thái Bình thực hiện hợp đồng tang lễ; phân chia địa bàn cho các cơ sở dịch vụ tang lễ.

Các bị can Ninh Đức Lợi, Phạm Văn Úy, Nguyễn Khắc Nin, Bùi Mạnh Tiến, Quách Việt Cường và Nguyễn Thị Dương có hành vi giúp sức cho Nguyễn Xuân Đường trong từng giai đoạn của quá trình "Cưỡng đoạt tài sản".

Tổng số tiền Đường chiếm đoạt của những bị hại là 2,469 tỷ đồng, sử dụng vào việc chi tiêu cá nhân.

Chia sẻ

Theo

Minh Hoàng (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN