Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Vĩnh Phúc phát hiện thêm 133 ca mắc Covid-19, hạn chế người dân ra khỏi nhà, tạm dừng cưới hỏi

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Ngày 24/11, Vĩnh Phúc phát hiện 133 trường hợp mắc Covid-19. Sau loạt F0 liên quan đến 2 đám cưới và học sinh các trường học, huyện Yên Lạc đã yêu cầu người dân tạm thời hạn chế ra khỏi nhà, tạm dừng cưới hỏi.

Theo Tiền phong đưa tin, hôm nay 24/11, Vĩnh Phúc phát hiện 133 trường hợp mắc Covid-19. Sau loạt F0 liên quan đến 2 đám cưới và học sinh các trường học, huyện Yên Lạc đã yêu cầu người dân tạm thời hạn chế ra khỏi nhà.

Vĩnh Phúc phát hiện thêm 133 ca mắc Covid-19, hạn chế người dân ra khỏi nhà, tạm dừng cưới hỏi Ảnh 1
Cơ sở cách ly tập trung số 2 huyện Vĩnh Tường được lập tại Trường mầm non cơ sở 1 Thị trấn Thổ Tang. (Ảnh: Cổng TTĐT huyện Vĩnh Tường).

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc vừa có báo cáo về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc tính đến 15h ngày 24/11. Theo đó tổng số ca mắc trên địa bàn tỉnh là 855 trường hợp, trong đó có 133 trường hợp mắc trong ngày.

Tổ chức phong tỏa, cách ly y tế vùng có dịch với 5 xã, thị trấn, cụ thể: Bồ Sao và xã Lũng Hòa (từ ngày 17/11/2021), thị trấn Thổ Tang (19/11/2021) của huyện Vĩnh Tường; Trung Kiên (ngày 20/11/2021) của huyện Yên Lạc, Bạch Lưu (20/11/2021) của huyện Sông Lô và các khu vực khác với quy mô phù hợp.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo UBND huyện Vĩnh Tường, huyện Yên Lạc, các cơ quan liên quan rà soát, thực hiện đánh giá, xác định lại cấp độ dịch đến quy mô xã để áp dụng các biện pháp phù hợp, đảm bảo kiểm soát dịch Covid-19 an toàn, linh hoạt, hiệu quả.

Trong đó xác định xã Lũng Hòa, Bồ Sao huyện Vĩnh Tường; xã Trung Kiên huyện Yên Lạc ở cấp độ 4, Thị trấn Thổ Tang ở cấp độ 3 và toàn huyện Vĩnh Tường ở cấp độ 3. Tiếp tục tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, trò chơi điện tử, quán cà phê... các dịch vụ không thiết yếu trên toàn bộ huyện Vĩnh Tường.

Theo nguồn tin trên, sau khi xuất hiện ổ dịch ở xã Trung Kiên với hàng chục ca F0 liên quan đến 2 đám cưới và học sinh các trường học, huyện Yên Lạc đã yêu cầu người dân tạm thời hạn chế ra khỏi nhà.

Theo Dân trí, ông Nguyễn Khắc Hiếu, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Yên Lạc, vừa chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng tốc độ truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm toàn dân để bóc tách các ca F0 ở 6 xã, thị trấn có ca bệnh dương tính và các trường hợp liên quan, kịp thời cách ly các F1 theo quy định.

Đặc biệt, phải tuyên truyền đến mọi người dân tạm dừng tất cả đám cưới, đám hỏi, đám hiếu và các hoạt động tập trung đông người như khai trương, sinh nhật/mừng thọ, mừng nhà mới, gặp mặt.

Đối với đám tang, tổ chức không quá 30 người tham gia, hạn chế tối đa số người phục vụ, người đến thăm, viếng, tham dự lễ tang không quá 3 người/đoàn viếng và phải thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K, giữ khoảng cách 2 m khi tiếp xúc… Nếu hộ gia đình nào cố tình vi phạm thì lực lượng công an xã, thị trấn lập biên bản, xử phạt nghiêm theo quy định.  

Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc được yêu cầu hỗ trợ cán bộ lấy mẫu xét nghiệm test nhanh cho các xã, thị trấn có nguy cơ cao như Nguyệt Đức, Hồng Châu, Trung Hà.

Liên quan đến ổ dịch ở huyện Vĩnh Tường, ông Lê Nguyễn Thành Trung - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường - vừa yêu cầu các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt quy định "ai ở đâu ở đó", hạn chế di chuyển, chỉ di chuyển khi thực sự cần thiết.

Tất cả các đám cưới, đám ma thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch, hạn chế tối đa người tham dự, chỉ tổ chức nhỏ hẹp quy mô trong gia đình; thực hiện nghiêm dừng tổ chức các hội họp, tiệc tùng và kịp thời bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Lãnh đạo huyện Vĩnh Tường yêu cầu thần tốc truy vết, tầm soát khi phát hiện F0 và kiểm soát chặt chẽ người ra vào địa phương, rà soát toàn bộ đối tượng tạm trú trên địa bàn. Dừng tất cả các hoạt động bán hàng rong, tầm soát đối tượng lái xe đường dài, yêu cầu lái xe đường dài thực hiện đúng cam kết phòng chống dịch.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN