Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Chuyến bay thẳng đầu tiên của VNA 'giải cứu’ hơn 340 công dân Việt Nam mắc kẹt tại vùng dịch COVID-19 lớn nhất thế giới

Định Nguyễn
Chia sẻ

Sân bay quốc tế Vân Đồn, Quảng Ninh vừa đón 343 người Việt trên chuyến bay Vietnam Airlines thẳng đầu tiên từ Mỹ về Việt Nam.

Vào lúc 18 giờ 44 phút ngày 8/5, máy bay Boeing 787-10 mang số hiệu VN1 của hãng hàng không Vietnam Airlines chở 343 hành khách Việt Nam khởi hành từ Mỹ đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh).

Đây là lần đầu tiên hãng hàng không của Việt Nam thực hiện một chuyến bay thẳng từ Mỹ. Chuyến bay này còn mang sứ mệnh “giải cứu” người Việt mắc kẹt tại vùng dịch COVID-19 lớn nhất thế giới.

Hành khách trên chuyến bay đa phần là các du học sinh, trẻ em dưới 18 tuổi (trong đó có trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi), người cao tuổi và những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người đi công tác, du lịch đã hết thời hạn lưu trú tại Mỹ, được các cơ quan ngoại giao hỗ trợ đưa về nước. Hành khách đã được kiểm tra y tế trước khi lên chuyến bay, đồng thời đeo khẩu trang y tế trong suốt hành trình.

Trước đó, chuyến bay chiều đi, cũng mang số hiệu VN1, hành trình Hà Nội - San Francisco đã chở theo công dân Hoa Kỳ hồi hương. Chuyến bay này còn hỗ trợ vận chuyến miễn cước trang bị y tế do các đơn vị trong nước ủng hộ, gửi tặng cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ không phải điểm đến thường lệ của Vietnam Airlines và là đường bay dài có tổng chiều dài hành trình bay thẳng hai chiều không điểm dừng hơn 25.000 km, nên công tác tổ chức chuyến bay này đòi hỏi sự phối hợp đặc biệt chặt chẽ, kỹ lưỡng giữa các cơ quan nhà nước Việt Nam, Vietnam Airlines với các nhà chức trách Hoa Kỳ.

Công tác xin cấp phép bay trải qua nhiều khâu, thực hiện với nhiều đơn vị trong nhiều ngày để nhà chức trách Hoa Kỳ đi đến quyết định cấp phép cho chuyến bay hồi hương công dân Việt Nam khởi hành vào ngày 7/5.

Các chuyến bay được khai thác bằng máy bay lớn nhất, hiện đại nhất của Vietnam Airlines hiện nay là Boeing 787-10. So với tổ bay của một chuyến bay chặng dài thường lệ là 14 đến 16 người, chuyến VN1 huy động số lượng thành viên tổ bay gần gấp đôi, lên tới gần 30 người, gồm 8 phi công, 16 tiếp viên, 02 nhân viên kỹ thuật, 02 nhân viên mặt đất.

Việc này nhằm đảm bảo an toàn bay, đảm bảo thời gian nghỉ ngơi, sức khỏe của tổ bay. Cơ trưởng chịu trách nhiệm chính trên chuyến bay có hơn 26 năm kinh nghiệm, đồng thời chính là phi công từng lái Boeing 787-9 và Boeing 787-10 đầu tiên của Vietnam Airlines từ nơi lắp ráp ở Hoa Kỳ về Việt Nam vào các năm 2015, 2019. Không chỉ có phi công, tiếp viên, chuyến bay còn chở theo nhân viên kỹ thuật, nhân viên mặt đất giàu kinh nghiệm để thực hiện các nghiệp vụ hành khách, hành lý, kiểm tra kỹ thuật cần thiết ngay tại sân bay ở Hoa Kỳ.

Toàn bộ hành trình khứ hồi từ lúc cất cánh tại Nội Bài, đến Hoa Kỳ và trở về Vân Đồn kéo dài hơn 33 tiếng. Quá trình phục vụ từ mặt đất đến trên không được tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch bệnh, an toàn bay. Tổ bay được trang bị bảo hộ y tế toàn thân, hạn chế di chuyển, giao tiếp trong quá trình phục vụ. Hành khách được đo thân nhiệt trước khi lên tàu. Mỗi hành khách được Vietnam Airlines cung cấp 02 khẩu trang kháng khuẩn để sử dụng trong suốt hành trình.

Sau khi chuyến bay từ Hoa Kỳ hạ cánh tại Vân Đồn, các hành khách được đưa đi cách ly tập trung theo quy định, còn tàu bay được vệ sinh, khử trùng toàn bộ buồng lái, khoang hành khách.

Cũng như đối với các chuyến bay khác về từ vùng dịch, sân bay Vân Đồn đã áp dụng quy trình khép kín đặc biệt phía bên ngoài nhà ga để đón chuyến bay từ Mỹ ngay khi hạ cánh. Ban lãnh đạo Sân bay đã chỉ đạo toàn bộ cán bộ nhân viên tham gia phục vụ chuyến bay nâng cao tính chủ động, chuyên nghiệp, khi thực hiện nghiệp vụ, đặc biệt lưu ý công tác đảm bảo an ninh, an toàn hàng không.

Hành khách khi xuống sân bay được đón tiếp và thực hiện các thủ tục khai báo y tế bắt buộc, thủ tục nhập cảnh, hải quan bên ngoài nhà ga. Tất cả hành lý xách tay và hành lý ký gửi được khử trùng bằng chất khử trùng đặc biệt. Sau đó, hành khách được đưa về khu vực cách ly, theo dõi sức khỏe trong 14 ngày theo quy định. Khu vực nhà ga, luồng di chuyển của hành khách được khử trùng, khử khuẩn sau khi hoàn tất đón chuyến bay. Quy trình này đảm bảo hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh giữa hành khách với nhau và với nhân viên sân bay.

Hành khách khi xuống sân bay được đón tiếp và thực hiện các thủ tục khai báo y tế bắt buộc, thủ tục nhập cảnh, hải quan bên ngoài nhà ga. Tất cả hành lý xách tay và hành lý ký gửi được khử trùng bằng chất khử trùng đặc biệt. Sau đó, hành khách được đưa về khu vực cách ly, theo dõi sức khỏe trong 14 ngày theo quy định.

Khu vực nhà ga, luồng di chuyển của hành khách được khử trùng, khử khuẩn sau khi hoàn tất đón chuyến bay. Quy trình này đảm bảo hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh giữa hành khách với nhau và với nhân viên sân bay.

Đại diện sân bay quốc tế Vân Đồn cho biết, suốt 3 tháng qua, sân bay đã đón hơn 40 chuyến bay về từ các vùng dịch khác nhau theo một quy trình chung, thống nhất. Do đó, việc đón 343 công dân trở về từ vùng dịch lớn nhất thế giới hiện nay đã diễn ra suôn sẻ, an toàn, không gặp bất cứ khó khăn hay trở ngại nào.

“Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên có chuyến bay do một hãng hàng không trong nước khai thác, tiến hành bay thẳng từ Mỹ về Việt Nam nói chung và Vân Đồn nói riêng, vì vậy, cán bộ nhân viên sân bay xác định phải làm hết trách nhiệm của mình, đảm bảo tuyệt đối an toàn và không để xảy ra bất kì sai sót nào. Các chuyến bay hạ cánh an toàn, suôn sẻ thời gian qua đã chứng minh rằng sân bay tư nhân đầu tiên và duy nhất của Việt Nam hoàn toàn đủ năng lực tiếp đón những chuyến bay theo một quy trình đặc biệt, trong một bối cảnh khá ngặt nghèo”, ông Phạm Ngọc Sáu, Giám đốc sân bay quốc tế Vân Đồn nhận định.

Chia sẻ

Bài viết

Định Nguyễn

BÌNH LUẬN