Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Việt Nam triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 lớn nhất lịch sử, thiết lập 8 kho bảo quản

Song Long
Chia sẻ

Khác với những lần trước, chiến dịch lần này huy động lực lượng quân đội vào vận chuyển vaccine, đồng thời huy động các bộ, ngành tham gia.

Việt Nam triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 lớn nhất lịch sử, thiết lập 8 kho bảo quản Ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: CAND

Chiều 15/6, Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì cuộc họp triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 toàn quốc. Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, đây là chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 có quy mô lớn nhất trong lịch sử tiêm chủng ở nước ta. Khác với những lần trước, chiến dịch lần này huy động lực lượng quân đội vào vận chuyển vaccine, đồng thời huy động các bộ, ngành tham gia.

Thời gian qua, Bộ Y tế đã hết sức nỗ lực tìm kiếm, trao đổi, đàm phán để có các nguồn vaccine phòng COVID-19 nhập khẩu và đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước. Bộ Y tế vẫn đang tiếp tục tìm kiếm thêm vaccine từ các nguồn cung ứng trên toàn cầu để đạt mục tiêu 150 triệu liều vaccine như Nghị quyết 21 của Chính phủ,” Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, thời gian qua Bộ Y tế đã hết sức nỗ lực cố gắng tìm kiếm, trao đổi, đàm phán để có các nguồn vaccine phòng COVID-19 nhập khẩu và đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước. Tuy nhiên Bộ Y tế vẫn đang tiếp tục tìm kiếm thêm vaccine từ các nguồn cung ứng trên toàn cầu để đạt mục tiêu 150 triệu liều vaccine như Nghị quyết 21 của Chính phủ.

Việt Nam triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 lớn nhất lịch sử, thiết lập 8 kho bảo quản Ảnh 2
Việt Nam triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 lớn nhất lịch sử.

Cuối tháng 6, đầu tháng 7/2021, Việt Nam sẽ tiếp nhận thêm khoảng 1 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca qua nguồn COVAX. Toàn bộ số vaccine này sẽ được phân bổ cho đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 và các địa phương có khu công nghiệp.

Từ nay đến hết quý 3, Việt Nam cũng sẽ nhận thêm 2 triệu liều vaccine AstraZeneca do Bộ Y tế đặt mua thông qua Công ty VNVC. Theo thông báo của hãng Pfizer, trong quý 3 năm nay, hãng này có thể chuyển về Việt Nam 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19, số còn lại sẽ tập trung trong quý 4.

Theo ông Long, 8 kho bảo quản sẽ được thiết lập, trong đó một kho tại Bộ Tư lệnh Quân khu Thủ đô và 7 kho tại 7 Quân khu trong toàn quốc để khi vaccine về sân bay là ngay lập tức vận chuyển về các kho này bảo quản. Các kho đều phải đạt Tiêu chuẩn thực hành bảo quản tốt (GSP), từ đó các xe lạnh vận chuyển vaccine tỏa đi các điểm tiêm chủng trên toàn quốc.

Người đứng đầu ngành Y tế đề nghị ngay từ bây giờ cần thiết lập rất nhanh các kho này, rà soát, kiểm tra lại các yếu tố liên quan đến hậu cần, vật chất, hệ thống dây chuyền lạnh, máy phát điện để bổ sung... nhằm đảm bảo các tiêu chí về bảo quản vaccine an toàn, tránh các tình huống không mong muốn xảy ra.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, tất cả các điểm tiêm chủng lần này hình thành mạng lưới tiêm chủng trực tuyến, thông qua ứng dụng công nghệ thông tin sẽ công khai các thông tin về số lượng người tiêm, số lượng liều vaccine được sử dụng. Tất cả đều được kiểm soát toàn bộ.

Để làm điều này, theo Bộ trưởng phải đẩy nhanh áp dụng sổ sức khỏe điện tử, đăng ký tiêm chủng qua app và qua tin nhắn. Mỗi người dân khi nhận được nhắn tin mời đăng ký tiêm thì có tin nhắn phản hồi. Người dân sẽ biết thời gian tiêm và điểm tiêm... Như vậy sẽ tiến đến quản lý hồ sơ "hộ chiếu vaccine" dễ dàng.

Một điểm mới của chiến dịch tiêm chủng lần này là việc tổ chức tiêm tại các điểm tiêm sẽ được kiểm soát chặt chẽ trên hệ thống điều hành tiêm chủng online thay vì trước đây giao cho các đơn vị quản lý.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, khoảng 15.000 điểm tiêm chủng đã có nhân lực, tài khoản sẽ cập nhật và đưa lên bản đồ tiêm chủng, công khai với toàn dân về quy trình tiêm chủng, số liều vaccine đã sử dụng, số người được tiêm.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN