Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Vị trí Tổng Giám đốc của Nanogen đã được ông Hồ Nhân chuyển lại cho vợ

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Bà Nguyễn Thị Hồng Vân hiện là Tổng Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật của Nanogen, đơn vị này cũng vừa tăng vốn từ 715 tỷ đồng lên hơn 806 tỷ đồng, cổ đông sáng lập chỉ còn 2 cá nhân là vợ chồng ông Hồ Nhân.

“Cha đẻ" vaccine "made in Việt Nam"

Ngày 18/3, Văn phòng Chính phủ đã ban hành văn bản 1685/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về kết quả xem xét việc cấp giấy đăng ký lưu hành vaccine Nanocovax.

Vị trí Tổng Giám đốc của Nanogen đã được ông Hồ Nhân chuyển lại cho vợ Ảnh 1
Vaccine Nanocovax. (Ảnh minh hoạ: TM).

Cụ thể, xét báo cáo của Bộ Y tế về kết quả xem xét hồ sơ đề nghị cấp giấy đăng ký lưu hành vaccine Nanocovax phòng Covid-19 do Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen đăng ký và sản xuất, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam có ý kiến yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản khác có liên quan; tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp trong mọi trường hợp theo quy định của pháp luật.

Vaccine phòng Covid-19 Nanocovax được Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen phát triển từ tháng 5/2020, dựa trên công nghệ protein tái tổ hợp.

Trước khi thử nghiệm giai đoạn 3, vaccine này đã trải qua 2 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng: Giai đoạn 1 bắt đầu từ ngày 18/12/2020, giai đoạn 2 từ ngày 26/2/2021 và giai đoạn 3 chính thức từ ngày 11/6/2021.

Theo đề cương đã được phê duyệt, giai đoạn 3 tiêm thử nghiệm vaccine Nanocovax nhằm đánh giá yếu tố hiệu lực bảo vệ của vaccine đối với cộng đồng và được thực hiện tại nhiều trung tâm trong nước với 13.000 người; chỉ thực hiện tiêm nhóm liều duy nhất 25 mcg và nhóm tiêm giả dược đối chứng.

Vị trí Tổng Giám đốc của Nanogen đã được ông Hồ Nhân chuyển lại cho vợ Ảnh 2
(Ảnh: Nanogen).

Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen được thành lập năm 1997 với lĩnh vực chính là sản xuất nguyên liệu sinh học dược và thành phẩm thuốc tiêm đặc trị từ công nghệ DNA/protein tái tổ hợp.

Thông tin trên website của công ty này, Nanogen nêu rõ tham vọng: ‘Đã và đang có bước phát triển mạnh mẽ chuyển mình thành một công ty Công nghệ sinh học Dược tầm cỡ thế giới”.

“Chúng tôi tự hào là nhà nghiên cứu, phát triển và ứng dụng thành công các tiến bộ của ngành công nghệ sinh học hàng đầu trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương trong việc sản xuất nguyên liệu Dược và thành phẩm thuốc tiêm đặc trị từ công nghệ DNA/ protein tái tổ hợp”, đơn vị này thông tin trên website.

Đơn vị này đang phát triển các dòng sản phẩm đặc trị cho viêm gan B, viêm gan C, thiếu máu, ung thư,.. Ngoài ra, công ty này thông tin đang không ngừng nghiên cứu phát minh và thử nghiệm lâm sàng các dòng sản phẩm kháng thể dùng trong liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư, vaccine và liệu pháp điều trị Covid-19.

Cơ sở vật chất của Nanogen đang có 4 nhà máy, 1 trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam với tổng diện tích là 73.000 m2. Với công suất trên 50 triệu sản phẩm/năm, Nanogen đã phân phối sản phẩm tới 15 quốc gia tại châu Á, châu Âu, châu Phi và châu Mỹ.

Ông Hồ Nhân đã chuyển lại vị trí Tổng Giám đốc cho vợ

Nanogen do ông Hồ Nhân (SN 1966) làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Dân Trí dẫn thông tin chia sẻ trên Forbes, ông Hồ Nhân lớn lên ở New York, lấy bằng tiến sĩ công nghệ sinh học tại Đại học Arizona và ấp ủ ước mơ lập công ty công nghệ sinh học của riêng mình.

Vị trí Tổng Giám đốc của Nanogen đã được ông Hồ Nhân chuyển lại cho vợ Ảnh 3
Ông Hồ Nhân. (Ảnh: Lê Quang Nhật/Forbes).

Ông là người có kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, qua các thương vụ mua bán, sáp nhập trong lĩnh vực dược, bệnh viện và thiết bị y tế tại Mỹ và Hồng Kông.

Giai đoạn 4/2013 - 9/2017, ông Hồ Nhân từng là thành viên HĐQT Công ty Chứng khoán VinaSecurities. Bên cạnh đó, vị doanh nhân này còn nắm giữ 316.087 cổ phần tại CTCP Dịch vụ Một Thế Giới (ONW) và là cổ đông lớn của ONW với tỷ lệ sở hữu lên tới 15,8% (tính tại tháng 11/2016).

Vị trí Tổng Giám đốc của Nanogen đã được ông Hồ Nhân chuyển lại cho vợ Ảnh 4
Vị trí Tổng Giám đốc của Nanogen đã được ông Hồ Nhân chuyển lại cho vợ Ảnh 5
(Ảnh chụp màn hình: Dân Trí).

Dân Trí đưa tin, theo cập nhật mới nhất trên Cổng thông tin quốc gia về doanh nghiệp, vào ngày 29/12/2021, người đại diện theo pháp luật của Nanogen đã chuyển từ ông Hồ Nhân - Chủ tịch Hội đồng quản trị sang bà Nguyễn Thị Hồng Vân, vợ ông Nhân.

Đồng thời, chức danh Tổng Giám đốc vốn do ông Hồ Nhân kiêm nhiệm cũng đã được chuyển giao cho bà Vân. Như vậy, bà Vân hiện là Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Nanogen.

Đại gia Hồ Nhân giàu thế nào?

Theo Dân Việt, Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen được thành lập ngày 03/09/1997. Tại ngày 17/04/2017, vốn điều lệ Nanogen đạt 200 tỷ đồng, cơ cấu cổ đông bao gồm ông Hồ Nhân sở hữu 70% cổ phần, vợ ông Nhân là bà Nguyễn Thị Hồng Vân sở hữu 25% và ông Hồ Thành Vũ nắm giữ 5% còn lại.

Vị trí Tổng Giám đốc của Nanogen đã được ông Hồ Nhân chuyển lại cho vợ Ảnh 6
(Ảnh: TM).

Sau nhiều lần có sự biến động trong cơ cấu cổ đông Nanogen, tại ngày 22/5/2019, vốn điều lệ Nanogen đạt 715 tỷ đồng. Đồng thời, tỷ lệ vốn ngoại trong Nanogen tăng từ 16,28% lên 25,68% với sự tham gia chủ yếu của các quỹ và cá nhân đến từ Hàn Quốc.

Đối tác Việt Nam duy nhất tham gia thương vụ này là Công ty chứng khoán KIS Việt Nam, cũng là doanh nghiệp có vốn Hàn Quốc.

Báo cáo tài chính của KIS cho biết, doanh nghiệp này đã chi ra gần 11,6 tỷ đồng cho 162.500 cổ phần của Nanogen, tương đương mức định giá hơn 71.000 đồng cho mỗi cổ phần. Căn cứ theo mức giá này, định giá của Nanogen khoảng 5.100 tỷ đồng.

Cập nhật tại lần thay đổi gần nhất ngày 26/3/2021, Nanogen có số vốn điều lệ 806,25 tỷ đồng, trong đó, cá nhân ông Hồ Nhân nắm giữ gần 60% cổ phần, bà Nguyễn Thị Hồng Vân sở hữu gần 15% cổ phần. Số cổ phần còn lại do các đối tác ngoại nắm giữ.

Nếu tính theo mức định giá hơn 71.000 đồng/cổ phần mà Kis đã bỏ ra để tham gia vào Nanogen trước đó, khối tài sản của ông Hồ Nhân sở hữu tại doanh nghiệp này ước tính lên đến hơn 3.400 tỷ đồng.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN