Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Vì sao ông Lê Tùng Vân vắng mặt trong phiên tòa phúc thẩm hôm nay?

Phương Linh
Chia sẻ

Sáng 2/11, TAND tỉnh Long An mở phiên tòa xem xét kháng cáo của ông Lê Tùng Vân và đồng phạm liên quan vụ án hình sự Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân xảy ra tại Tịnh thất Bồng lai.

Sáng 2/11, TAND tỉnh Long An mở phiên tòa xem xét kháng cáo của ông Lê Tùng Vân và đồng phạm liên quan vụ án hình sự Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân xảy ra tại Tịnh thất Bồng lai.

Đúng 8h30, phiên phúc thẩm bắt đầu. Trong thành phần tham dự, bị cáo Lê Tùng Vân với lý do sức khỏe đã vắng mặt. Một số người làm chứng, người có quyền lợi liên quan cũng vắng mặt. Tuy nhiên, đại diện VKSND cho rằng việc vắng mặt những người này không ảnh hưởng đến quá trình xét xử phúc thẩm nên đề nghị HĐXX tiếp tục làm việc.

Vì sao ông Lê Tùng Vân vắng mặt trong phiên tòa phúc thẩm hôm nay? Ảnh 1
Bị cáo Lê Tùng Vân vắng mặt trong phiên tòa xét xử hôm nay (2/11)

Cụ thể, theo ghi nhận của Zing.vn, nêu quan điểm, luật sư bảo vệ cho các bị cáo đề nghị hoãn phiên tòa do vắng mặt bị cáo, 2 bị hại và người làm chứng Võ Thị Diễm My. "Việc vắng mặt bị hại là người có đơn tố cáo sẽ làm ảnh hưởng lời khai và diễn biến phiên tòa", luật sư trình bày.

Tuy nhiên, sau khi hội ý, HĐXX cho rằng việc vắng mặt của những người trên không gây ảnh hưởng đến phiên tòa, nên HĐXX tiếp tục làm việc.

Trước đó, phiên tòa phúc thẩm được TAND tỉnh Long An ấn định ngày 14/10 do thẩm phán Dương Ngọc Thành làm chủ tọa nhưng tạm hoãn. Việc tạm hoãn này có đơn từ luật sư của hai phía bị cáo và bị hại.

Ngày 21/7 vừa qua, TAND huyện Đức Hòa xử sơ thẩm đã tuyên sáu bị cáo phạm tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Trong đó, bị cáo Lê Tùng Vân có vai trò chủ mưu, bị phạt 5 năm tù, Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) cùng 4 năm tù, Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) 3 năm 6 tháng tù và Cao Thị Cúc (62 tuổi) 3 năm tù.

Sau phiên sơ thẩm, các bị cáo đều thực hiện thủ tục kháng cáo. Nội dung kháng cáo chủ yếu không đồng ý với tất cả những điều phiên sơ thẩm đã tuyên. 

Cáo trạng nêu, từ năm 2016, các bị cáo trên cùng một số người khác đến ở tại số 191A ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An do Cao Thị Cúc làm chủ hộ.

Bị cáo Lê Tùng Vân biến nơi đây thành cơ sở tu tại gia theo Phật giáo, lấy tên tịnh thất Bồng Lai. Tuy nhiên, cơ sở này không được ngành chức năng và Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tỉnh Long An công nhận. Tiếp đó, bị cáo Vân đổi tên cơ sở này thành "Thiền am bên bờ vũ trụ".

Từ năm 2019 - 2021, các bị cáo đã đăng tải trên mạng xã hội Facebook và YouTube thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc nhằm tuyên truyền, kích động, xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa (Long An), xúc phạm Phật giáo, xúc phạm danh dự và nhân phẩm ông Trần Ngọc Thảo (pháp danh Thích Nhật Từ), gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương.

Xem thêm: Phỏng vấn Phạm Thoại | Lỗ tiền tỉ khi bị bùng hàng và màn đối đáp cực gắt

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN