Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Vì sao 150.000 F0 tại TP.HCM chưa được Bộ Y tế công bố và chưa cấp mã số quốc gia?

Phương Linh
Chia sẻ

TP.HCM đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế bổ sung các trường hợp này vào danh sách và cấp mã số để thành phố quản lý bằng mã số quốc gia.

Trong buổi họp báo về công tác phòng, chống Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh ngày 27/9, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Vĩnh Châu đã thông tin thêm về việc 150.000 F0 chưa được cấp mã bệnh nhân. 

Ghi nhận của VTV, ông Châu cho biết, theo quy định của Bộ Y tế, để xác định một trường hợp là F0 cần xét nghiệm bằng kỹ thuật RT- PCR. Test nhanh có hạn chế là làm độ nhạy và đặc hiệu không cao. 

Tuy nhiên, thời gian qua, số ca bệnh tăng nhanh; một số trường hợp có biểu hiện lâm sàng của mắc Covid-19 qua test nhanh cần được xác nhận nhiễm để điều trị kịp thời. Do đó, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã có Công văn cho phép công nhận người có kết quả test nhanh dương tính là F0. 

Vì sao 150.000 F0 tại TP.HCM chưa được Bộ Y tế công bố và chưa cấp mã số quốc gia? Ảnh 1
TP.HCM xin cấp bổ sung mã số 150.000 ca dương tính sau test nhanh. Ảnh minh họa

TP.HCM đã ghi nhận tất cả trường hợp có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2 là F0 và quản lý đúng quy định, đảm bảo điều kiện cách ly, chăm sóc, điều trị tại nhà, phát gói thuốc A, B, C để chăm sóc F0 tại cộng đồng. 

Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Vĩnh Châu khẳng định tất cả những trường hợp F0 đã được thành phố tiếp nhận, lập danh sách và được điều trị tại nhà, theo dõi đầy đủ. 

Hiện nay, các trường hợp F0 này chưa được Bộ Y tế công bố và chưa cấp mã số quốc gia. Vì vậy, vừa qua, TP.HCM đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế bổ sung các trường hợp này vào danh sách và cấp mã số để thành phố quản lý bằng mã số quốc gia. Thống kê của thành phố có khoảng 150.000 F0 thuộc trường hợp này. 

Theo Tuổi Trẻ Online, nếu con số này được Bộ Y tế công nhận, số ca mắc Covid-19 của TP sẽ tăng lên là 522.202 ca (tăng 40% so với số công bố). 

"150.000 ca này thực tế ngành y tế TP vẫn ghi nhận quản lý đầy đủ lâu nay, bệnh nhân được chăm sóc, phát túi thuốc điều trị bình thường. TP vẫn báo cáo nhưng việc để được Bộ Y tế cấp mã số công nhận thì chưa.

TP.HCM không hề giấu giếm gì số ca này cả. Số F0 này TP vẫn nắm báo cáo, và việc phát các gói thuốc điều trị đều dựa vào danh sách này, chỉ có điều chưa được công nhận vào danh sách số ca của quốc gia" - vị đại diện này cho biết.", một lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM nói. 

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN