Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Tung tin ‘loa xã thông báo Hưng Yên đã có người mắc COVID-19’, cô gái bị phạt 10 triệu đồng

Định Nguyễn
Chia sẻ

Sau khi đưa thông tin sai sự thật về “Hưng Yên có người nhiễm COVID-19”, một cô gái 29 tuổi ở TP Hưng Yên bị phạt hành chính 10 triệu đồng.

Ngày 26/3, Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, lực lượng Công an TP Hưng Yên vừa ra quyết định xử phạt hành chính một trường hợp tung tin thất thiệt về việc có người nhiễm COVID-19 trên địa bàn lên mạng xã hội gây xôn xao dư luận.

Thông tin sai sự thật xuất hiện trên MXH.

Trước đó, thông qua công tác nắm tình hình, ngày 20/3, Đội An ninh Công an thành phố Hưng Yên phát hiện tài khoản Facebook “Phạm Lựu” đăng tải bài viết không đúng sự thật về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh với nội dung: “Thôi xong Loa xã em thông báo là Hưng Yên đã có người Xác Định mắc bệnh COVID-19 rồi. Thực sự quá sợ”.

Qua xác minh, xác định chủ nhân của tài khoản facebook đã đăng tải thông tin trên là Phạm Thị Lựu, sinh năm 1991, trú tại xã Liên Phương, thành phố Hưng Yên.

Quá trình làm việc, chị Lựu thừa nhận vào khoảng 16h ngày 20/3 chị nghe thấy loa truyền thanh của xã Liên Phương phát nội dung tuyên truyền về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Chị Lựu bị triệu tập lên làm việc

Do nghe nhầm nội dung mà loa truyền thanh thông báo, tưởng rằng trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã có người nhiễm bệnh COVID-19 nên chị đã đăng nhập vào tài khoản facebook “Phạm Lựu” của mình để đăng bài viết trên để mọi người cùng biết.

Sau khi đăng tải, bài viết đã nhận được 4 lượt like, 4 lượt bình luận của người dùng facebook. Sau đó, thấy chưa chắc chắn về thông tin đã đăng, chị Lựu đã xóa bài viết.

Để xác minh vụ việc, Công an thành phố Hưng Yên đã làm việc với lãnh đạo Đài truyền thanh xã Liên Phương và kiểm tra nội dung bản tin phát vào hồi 16h ngày 20/3/2020, tuy nhiên, không có thông tin nào như bài viết chị Lựu đã đăng trên facebook.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Công an thành phố Hưng Yên xác định chị Lựu đã có hành vi “Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật”, gây hoang mang trong dư luận nhân dân liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid- 19.

Hành vi trên vi phạm điểm a, khoản 3, điều 64, Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện”. Công an thành phố Hưng Yên đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chị Phạm Thị Lựu với số tiền 10 triệu đồng.

Sau khi được lực lượng Công an giải thích, nhận rõ việc đăng tải thông tin sai sự thật của mình là vi phạm pháp luật, chị Lựu đã đính chính thông tin trên facebook và cam kết không tái phạm.

Chia sẻ

Bài viết

Định Nguyễn

BÌNH LUẬN