Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Từ ngày 1/3, người vi phạm giao thông ở Hà Nội nộp phạt trực tuyến

Minh Hoàng
Chia sẻ

Từ sáng 1/3, CSGT Hà Nội sẽ ra quân xử lý vi phạm giao thông bằng hình thức trực tuyến qua mạng.

Phòng CSGT Công an TP. Hà Nội cho biết, từ ngày 1/3 sẽ triển khai xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông trên hệ thống Cổng Dịch vụ công quốc gia ở mức độ 3 và 4.

Theo đó, khi phát hiện trường hợp vi phạm luật, cảnh sát sẽ lập biên bản xử phạt hành chính và yêu cầu họ cung cấp số điện thoại, số căn cước công dân. Cảnh sát sau đó ra quyết định xử phạt và đăng lên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Người vi phạm khi nhận được mã số định danh qua điện thoại sẽ truy cập vào địa chỉ dichvucong.gov.vn để tra cứu và làm theo các hướng dẫn để nộp phạt trực tuyến. Cảnh sát gửi mã số định danh về điện thoại cho người vi phạm nhằm tránh nhầm lẫn và thất lạc trong việc trả lại giấy tờ tạm giữ cho họ.

Phòng CSGT khẳng định, nếu sử dụng dịch vụ này, người dân không cần đến cơ quan chức năng mà có thể thực hiện ở mọi nơi.

Từ ngày 1/3, người vi phạm giao thông ở Hà Nội nộp phạt trực tuyến Ảnh 1
Ảnh minh họa: Báo Đại Đoàn Kết

Để người dân thực hiện được hình thức nộp phạt trên, Phòng CSGT hướng dẫn người vi phạm cần đăng ký một tài khoản đăng nhập tại Cổng Dịch vụ công quốc gia theo địa chỉ: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-thanh-toan-vi-pham-giao-thong.html, sau đó thực hiện 9 bước theo hướng dẫn:

Bước 1: CSGT nhập biên bản vi phạm hành chính (VPHC) vào hệ thống phần mềm xử lý vi phạm, hệ thống sẽ tự động ra quyết định xử phạt VPHC, số quyết định này thực hiện theo quy định của Chính phủ và sẽ là số duy nhất để người vi phạm có thể truy cập, tra cứu thông tin vi phạm của mình.

Bước 2: Các nội dung được trích xuất từ quyết định xử phạt đưa lên Cổng DVCQG bao gồm: số quyết định xử phạt VPHC; tên cơ quan ra quyết định xử phạt; thông tin của người vi phạm (họ tên, số giấy phép lái xe, số điện thoại do người vi phạm cung cấp, số tiền nộp phạt); Kho bạc (ngân hàng) thu tiền xử phạt; hành vi vi phạm; thời gian vi phạm; địa điểm vi phạm; hình thức xử phạt bổ sung (thời gian tước quyền sử dụng giấy phép lái xe).

Bước 3: Thông tin về quyết định xử phạt do Cơ quan CSGT cung cấp sẽ được Cổng DVCQG chuyển đến người vi phạm qua tin nhắn điện thoại (do người vi phạm cung cấp).

Bước 4: Kho bạc nhà nước (Ngân hàng) sẽ kết nối với Cổng DVCQG để tiến hành thủ tục nộp phạt cho người vi phạm, đồng thời phản hồi lại thông tin đã hoàn thành việc nộp phạt về Cổng DVCQG.

Bước 5: Bưu điện sẽ kết nối với Cổng DVCQG để thực hiện việc chuyển phát giấy tờ do cơ quan CSGT đang tạm giữ về địa chỉ người vi phạm đăng ký để nhận tại nhà sau khi đã chấp hành xong quyết định xử phạt.

Bước 6: Thông qua Cổng DVCQG người vi phạm có thể hoàn thành việc nộp tiền phạt, đăng ký địa chỉ để nhận lại giấy tờ do cơ quan CSGT đang tạm giữ sau khi đã chấp hành xong quyết định xử phạt.

Bước 7: Cổng DVCQG phản hồi lại thông tin người vi phạm đã hoàn thành việc nộp tiền phạt, đăng ký địa chỉ để nhận lại giấy tờ tại nhà do cơ quan CSGT đang tạm giữ sau khi đã chấp hành xong quyết định xử phạt về Cục CSGT (C08).

Bước 8: C08 phản hồi lại thông tin người vi phạm đã hoàn thành việc nộp tiền phạt, đăng ký địa chỉ để nhận lại giấy tờ do cơ quan cảnh sát giao thông đang tạm giữ sau khi đã chấp hành xong quyết định xử phạt về các điểm xử lý vi phạm của Công an địa phương.

Bước 9: Cơ quan CSGT qua dịch vụ bưu điện sẽ gửi giấy tờ đang tạm giữ về địa chỉ người vi phạm đăng ký qua Cổng DVCQG để nhận lại

Chia sẻ

Bài viết

Minh Hoàng

BÌNH LUẬN