Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Bộ Y tế: Từ nay đến cuối năm, 54 triệu liều vaccine Covid-19 về Việt Nam

Kim
Chia sẻ

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, dự kiến từ nay đến cuối năm, lượng vaccine về khoảng 54 triệu liều. Bộ đã có kế hoạch phân bổ từng tuần đối với từng loại vaccine khác nhau và cho các địa phương khác nhau theo quy định và căn cứ vào diễn biến dịch thực tế.

Trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2021 vào chiều 2/10, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, để tiếp tục phân bổ vaccine Covid-19 mũi 2 cho các địa phương, Bộ đã có văn bản hướng dẫn và đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng kế hoạch tiêm vaccine cho tất cả các đối tượng đã được quy định.

Bộ Y tế: Từ nay đến cuối năm, 54 triệu liều vaccine Covid-19 về Việt Nam Ảnh 1
Ảnh minh hoạ.

Đến hiện tại, các tỉnh, thành phố trong cả nước và cả Thủ đô Hà Nội đã có kế hoạch gửi Bộ Y tế và Bộ Y tế đã tổng hợp chung, đưa ra một khung để dự kiến phân bổ vaccine theo từng tuần, từng tháng đúng lộ trình, kế hoạch của Ban Chỉ đạo Chiến lược tiêm chủng COVID-19 của Bộ Y tế.

Bộ Y tế và các bộ, ngành của Trung ương, kể cả Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ CA và các bộ, ngành khác nữa, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước rất tích cực tiếp cận các nguồn vaccine. Tuy nhiên lượng vaccine về rất khiêm tốn. Khi vaccine về đến đâu thì Bộ Y tế tiến hành phân bổ ngay cho các địa phương căn cứ vào tình hình diễn biến dịch bệnh. 

Bộ Y tế đã ưu tiên phân bổ vaccine cho Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, Đồng Nai.

Bộ Y tế khi nhận được vaccine về sẽ tiếp tục phân bổ khẩn trương tới các địa phương, bảo đảm độ bao phủ tiêm mũi 1 và mũi 2 theo quy định, hướng dẫn.

Về việc hướng dẫn cho trẻ em dưới 18 tuổi tiêm vaccine, Bộ Y tế đã chỉ đạo Cục Y tế dự phòng cùng với Hội đồng vaccine quốc gia họp, thảo luận và bước đầu đưa ra thống nhất xem vaccine nào có thể tiêm được cho trẻ em dưới 18 tuổi, vaccine nào không tiêm được.

“Chúng tôi đã hoàn thiện dự thảo hướng dẫn này và đang tiếp tục xin ý kiến của các nhà khoa học, các nhà chuyên môn và các cơ quan chuyên môn. Bộ Y tế sẽ sớm tiếp thu ý kiến của các cơ quan chuyên môn, các nhà khoa học và sẽ ban hành trong thời gian sớm nhất để vaccine về đến đâu thì chúng tôi sẽ triển khai tiêm đến đó”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết.

Theo kế hoạch trong Quyết định 3355/QĐ-BYT, dự kiến trong năm nay và nửa đầu năm 2022, Bộ Y tế tiếp nhận khoảng 150 triệu liều vaccine. Bộ Y tế cùng các cơ quan, bộ, ngành Trung ương tiếp tục tiếp cận các nguồn vaccine nhưng do nguồn cung trên thế giới chưa đáp ứng được cầu nên lượng vaccine rất hạn chế.

Trong kế hoạch, Bộ Y tế dự kiến lượng vaccine về khoảng 54 triệu liều. Bộ Y tế đã có kế hoạch phân bổ từng tuần đối với từng loại vaccine khác nhau và phân bổ cho các địa phương khác nhau theo Nghị quyết số 21/NQ-CP và Quyết định 3355/QĐ-BYT và căn cứ vào tình hình diễn biến dịch thực tế ở các địa phương.

Chia sẻ

Bài viết

Kim

BÌNH LUẬN