Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi: Từ nay đến 15/9, thí điểm ở 'vùng xanh' hình thức bán thức ăn mang về

Phương Linh
Chia sẻ

Tối 6/9, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có cuộc đối thoại và chia sẻ trực tiếp với người dân về những định hướng, kế hoạch của Thành phố trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 sau ngày 15/9/2021.

Trong buổi đối thoại này, Chủ tịch TP đã nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề: "Từ nay đến 15/9, người dân có được đi chợ không?" Các khu chợ được hoạt động trở lại chưa?".

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, TP đang đặt mục tiêu từ nay đến 15/9 cơ bản kiểm soát được dịch bệnh. Để thực hiện mục tiêu này, TP đang tích cực thực hiện các biện pháp giãn cách, xét nghiệm sàng lọc F0, tiêm vắc xin, điều trị F0, hạn chế t.ử vong...

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tại buổi chia sẻ trực tiếp với người dân vào tối 6/9

Hiện tại, về cơ bản TP vẫn sẽ áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như từ 23/8 đến nay. Tuy nhiên, TP có những điểm điều chỉnh sau:

Các hệ thống siêu thị, các chuỗi cung ứng thực phẩm sẽ được mở đến các xã, phường, thị trấn. Ở những "vùng đỏ", các shipper sẽ thực hiện việc đi chợ thay cho các hộ dân.

Ở các "vùng xanh" người dân có thể đi chợ 1 lần 1 tuần. TP khuyến khích những người đã tiêm vắc xin sẽ đảm nhận việc đi chợ. 

"Chúng tôi tính đến phương án là mở cửa dần dần và trên nguyên tắc là an toàn", ông Phan Văn Mãi nói. 

 Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi 

Cũng theo Chủ tịch UBND TP.HCM, từ đây đến 15/9, TP.HCM chưa mở chợ lại mà mở lại 2 điểm cung ứng là chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn nhằm tập kết hàng hóa, cung ứng thực phẩm cho người dân toàn TP.

Bên cạnh đó, từ nay đến 15/9, TP sẽ thí điểm ở những "vùng xanh" về việc thực hiện hình thức bán thức ăn mang về. Sau 15/9, nếu tình hình chuyển biến tốt, TP sẽ mở rộng ra nhiều các hoạt động, ngành nghề khác. 

"Thời điểm nào các hoạt động được mở cửa trở lại còn phải tùy thuộc vào diễn biến và kết quả phòng, chống dịch Covid-19. Địa bàn nào, ngành nghề nào an toàn sẽ được mở cửa nhiều", ông Phan Văn Mãi cho biết. 

Về vấn đề tiêm vắc xin Covid-19, Chủ tịch UBND TP.HCM thông tin, đến nay, TP.HCM đã tiêm vắc xin mũi 1 hoàn thành trên 82% người dân từ 18 tuổi trở lên. Có 6,3 triệu người được tiêm mũi 1 và trên 500.000 người được tiêm mũi 2. TP.HCM đang cố gắng đến ngày 15/9 sẽ tiêm trên 90% người dân trên 18 tuổi mũi 1 và ai đến kỳ hạn tiêm mũi 2 sẽ được tiêm đúng hạn. Như vậy, tỉ lệ tiêm vắc xin của TP. đã đạt ở mức cao.

"Mọi sinh hoạt và sản xuất đều phải diễn ra trong điều kiện an toàn. Tiêm vắc xin đủ 2 mũi là 1 trong các điều kiện để người dân được trở lại sinh hoạt, sản xuất. Tuy nhiên, dù có tiêm vắc xin 2 mũi thì điều này không có nghĩa là chúng ta không bị nhiễm. Do đó, người dân vẫn phải tuân thủ nguyên tắc 5K",  Chủ tịch UBND TP.HCM nói thêm.

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN