Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Tủ đồ lưu giữ sự tử tế ở Hà Nội: Có những thứ tưởng chừng đã đánh mất, bỗng một ngày ta ngỡ ngàng tìm lại được

Định Nguyễn
Chia sẻ

Với nhiều người khi đánh rơi tài sản có giá trị họ tưởng rằng đã mất thế nhưng chợt có một ngày họ nhận lại được tài sản đó trong sự ngỡ ngàng… Tủ đồ bỏ quên tại Bến xe Nước Ngầm bao năm qua cũng đã làm những điều tử tế đó.

Trong cuộc đời mỗi chúng ta hầu như ai cũng đã từng ít nhất một lần bị thất lạc tài sản, giấy tờ tuỳ thân… Những lần làm mất đó đều khiến chúng ta tiếc nuối và cảm thấy buồn rầu. Ai cũng nghĩ sẽ khó có cơ hội tìm thấy lại được. Thế nhưng, nếu ai đó tình cờ được thông báo nhận lại thứ tài sản mất thì họ sẽ vô cùng bất ngờ và vui đến nhường nào… Bến xe Nước Ngầm (quận Hoàng Mai, Hà Nội) suốt hơn 10 năm qua vẫn tồn tại chiếc tủ lưu giữ "sự tử tế”. 

Chiếc tủ dán chữ khá rõ ràng với nội dung: “Nơi trưng bày hành lý, tài sản của khách để quên” được đặt ngay lối ra vào dành cho người đi bộ tại khuôn viên Bến xe Nước Ngầm. Bên trong đó là rất nhiều vật dụng như máy ảnh, điện thoại, Ipad, túi xách, tiền mặt… Mỗi món đồ đều được dán nhãn và ghi rõ ngày, tháng, năm bị thất lạc để du khách dễ nhận ra đồ vật của mình.

Chiếc tủ lưu giữ đồ hành khách bỏ quên tại bến xe Nước Ngầm.
Anh Bắc đang lau dọn lại tủ cho sạch sẽ.

Mở chiếc tủ để lau dọn những bụi bẩn bám trên thành kính, anh Nguyễn Hà Bắc (40 tuổi) nhân viên bảo vệ an ninh trật tự tại Bến xe Nước Ngầm cẩn thận sắp xếp lại những món đồ thất lạc của khách cho gọn gàng, ngăn nắp.

Anh Bắc cho biết, trong quá trình làm việc tại bến xe, hằng ngày có nhiều khách bỏ quên đồ khi vội lên xe hoặc ra về. Qua hệ thống camera an ninh hoặc do nhân viên bến xe, tài xế sau khi phát hiện, các hành lý, tài sản của hành khách bỏ quên tại bến hoặc trên các tuyến xe đều được đưa đưa về phòng bảo vệ. 

Đã có rất nhiều tài sản khách bỏ quên được trả lại.

Tại đây lực lượng bảo vệ sẽ lập biên bản đồng thời kiểm tra nếu có số điện thoại sẽ liên hệ với người đánh mất. Tuy nhiên, có nhiều hành lý, túi xách không có số điện thoại nên không thể liên lạc lại với người bị mất. Tất cả tài sản đó được để trong tủ lưu giữ. 

Có những món đồ đã nằm trong chiếc tủ này ngay từ những ngày đầu tiên, cho tới gần đây mới có người đến nhận. Khi có dịp quay lại đây, nhiều người vô cùng ngỡ ngàng, không thể tin nổi mình có thể tìm lại được đồ vật quan trọng sau nhiều năm bị lãng quên.

"Từ khi chiếc tủ này có mặt tại bến xe, chúng tôi đã làm thủ tục hoàn trả lại rất nhiều đồ thất lạc mà hành khách để quên trong lúc hoạt động tại bến. Nhiều người khi đến nhận lại đồ quá bất ngờ và vui mừng. Có lúc chúng tôi trao trả tiền mặt, lúc thì máy tính, điện thoại, đồng hồ và các loại giấy tờ quan trọng. Đến giờ cũng không thể nhớ nổi có bao nhiêu người đã nhận lại đồ bị bỏ quên”, anh Bắc cho biết.

Là người được phân công trông coi chiếc tủ, anh Bắc nhiều lần chứng kiến những món đồ có trị giá tiền mặt lên hàng chục triệu đồng. Mỗi một lần trả đồ cho ai đó, anh Bắc đều nhớ như in câu chuyện xoay quanh họ.

Với anh Bắc mỗi lần trả lại đồ cho khách là một kỷ niệm đáng nhớ.

"Cách đây 2 năm, chúng tôi đã trao trả 23 triệu đồng cho hành khách để quên. Kiểm tra bên trong có nhiều giấy tờ tuỳ thân. Bằng nhiều cách, chúng tôi đã liên lạc và gọi điện thoại được cho họ. Khi nhận lại túi hành lý họ đã vô cùng xúc động, cảm kích. Họ gửi lời cảm ơn. Khách tâm sự bảo số tiền đó là chuỗi ngày dài tích cóp khi đi làm thuê và tưởng rằng đã mất. Khi nhận lại họ cảm ơn rối rít", anh Bắc nhớ lại.

Nhớ có lần có một sĩ quan quân đội đánh rơi giấy tờ sĩ quan rất quan trọng, đến khi được anh Bắc liên hệ đến nhận lại đồ, họ cảm ơn vô cùng. Họ cảm ơn vì không nghĩ nhận lại được tài sản của mình, trong đó có giấy tờ tuỳ thân, quần áo, tiền mặt. 

Anh Bắc chia sẻ: “Còn những đồ đạc thất lạc mà không có thông tin chủ nhân nên chúng tôi đành để đây để ai đó biết đến nhận lại. Trong tủ kia có những món đồ mấy năm rồi không thấy ai đến nhận. Đã không ít trường hợp là bạn bè người thân họ vô tình ghé qua quan sát thì nhận ra hành lý, giấy tờ tuỳ thân của những người bị đánh rơi. Nhiều câu chuyện chúng tôi vô cùng bất ngờ”.

Tiền mặt, giấy tờ tuỳ thân không có ai nhận đều được lưu giữ trong tủ.

Đối với hành khách, khi biết đến chiếc tủ chứa đồ tạc thất lạc này, họ cảm thấy rất thú vị với ý tưởng tạo ra chiếc tủ chứa đồ thất lạc chờ tìm lại chủ nhân được đặt trang trọng ở đây.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Nam (một tài xế chạy tuyến Hà Tĩnh) cho biết, việc chiếc tủ đựng đồ thất lạc của hành khách tại bến xe là một ý tưởng hay và cần thiết để phần nào đó chia sẻ rủi ro đối với hành khách.

“Tài xế chúng tôi biết đến chiếc tủ thất lạc này ở Bến xe Nước Ngầm từ lâu. Ban đầu mình cũng tò mò không biết họ để đó để chờ người ta đến chuộc lại đồ hay sao. Tuy nhiên khi được biết những món đồ thất lạc bên trong chiếc tủ nếu chủ nhâ chứng minh được đúng đồ của mình thì được nhận lại miễn phí, mình thấy ý tưởng đó rất hay và ý nghĩa. 

Những hành lý này đều được dán ngày tháng khách bỏ quên.

Đã không ít hành khách đi xe để quên đồ, chúng tôi liền bảo liên lạc với ban quản lý bến xe biết đâu tìm lại được. Đã rất nhiều người tìm thấy những tài sản bỏ quên của mình từ đây”, anh Nam chia sẻ.

Trước tới nay, nhiều hành khách vẫn giữ tâm lý e ngại khi vào bến xe, một trong những lý do là lo về sự mất an toàn trong việc bảo quản hành lý nơi đông người. Việc bến xe xây dựng chiếc tủ đồ lưu giữ đồ bỏ quên sẽ phần nào giúp họ yên tâm hơn khi có mặt tại những nơi đông đúc. Đó cũng là việc làm tử tế để chúng ta thấy cuộc sống thêm ý nghĩa. 

Chia sẻ

Bài viết

Định Nguyễn

BÌNH LUẬN