Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Những truyền thuyết xung quanh thứ 6 ngày 13 và điều kiêng kị không nên làm trong ngày này

Minh Hoàng
Chia sẻ

Thứ 6 ngày 13 được coi một ngày không may mắn ở nhiều nơi trên thế giới. Những câu chuyện về ngày đặc biệt này cũng thu hút sự quan tâm của không ít người.

Thứ 6 ngày 13 luôn được mọi người nhắc đến như là một ngày xui xẻo nhất trong năm. Sự sợ hãi liên quan đến thứ 6 ngày 13 trong năm được đặt riêng một cái tên khoa học là friggatriskaidekaphobia. Tên gọi này xuất phát từ tên một nữ thần trong thần thoại Bắc Âu Frigga và triskaidekaphobia có nghĩa là sợ số 13.

Theo Dương lịch, thứ 6 ngày 13 luôn xuất hiện ít nhất một lần trong năm, thậm chí có những năm ngày này xuất hiện tới 3 lần. Trong năm 2022 có một ngày thứ 6 ngày 13 và rơi vào tháng 5. 

Những truyền thuyết xung quanh thứ 6 ngày 13 và điều kiêng kị không nên làm trong ngày này Ảnh 1

Nguồn gốc nỗi sợ hãi thứ 6 ngày 13

Số 13 được coi là con số bị nguyền rủa trên khắp thế giới từ hàng ngàn năm trước. Quan niệm mê tín xung quanh số 13 xuất hiện từ thế kỷ 18 trước Công nguyên. Từ năm 1772 trước Công nguyên, người Babylon cổ đại đã loại số 13 ra khỏi bộ luật Hammurabi của mình. Ngoài ra, hầu hết các khái niệm từ thời cổ đại chỉ được phân loại thành 12 cá thể khác nhau như: 12 vị thần Hy Lạp, 12 cung hoàng đạo, 12 giờ trong 1 ngày, 12 tháng trong 1 năm...

Người phương Tây, quan niệm nếu 13 người ăn tối cùng nhau thì một người sẽ qua đời trong năm đó. Quan niệm này xuất phát từ sự kiện Bữa tối cuối cùng của Chúa, trước khi chết Chúa đã ăn tối cùng 12 tông đồ của mình. Một số người thì lại tin vào bữa tối của thần Odin và 11 người bạn thân bị phá hỏng bởi nhân vật thứ 13 là Loki, một vị thần đại diện cho tội ác và sự hỗn loạn trong một câu chuyện thần thoại Bắc Âu.

Theo quan niệm của người phương Tây thì thứ 6 là ngày xấu nhất trong tuần, còn ngày 13 là ngày xấu nhất trong tháng. Ngày thứ 6 cũng "chịu tiếng xấu" khi xuất hiện trong rất nhiều truyền thuyết. Theo đó, Adam và Eve bị đuổi khỏi vườn địa đàng vào ngày thứ 6, sau khi nếm thử trái cấm.

Vì vậy khi hai điều đó kết hợp với nhau, thứ 6 ngày 13 đã tạo nên một nỗi sợ hãi lớn.

Ngày nay, số 13 vẫn là nỗi ám ảnh của nhiều người. Ở một số thành phố, người ta không đánh số đường, số nhà là 13. Nhiều tòa nhà không có tầng 13, các sân bay không có cửa 13, bệnh viện không đề tên phòng bằng số 13, trên các máy bay không có ghế ngồi số 13, ca bin số 13 cũng không xuất hiện trên tàu thủy....

Những truyền thuyết xung quanh thứ 6 ngày 13 và điều kiêng kị không nên làm trong ngày này Ảnh 2
Người thứ 13 trong bức tranh này là kẻ phản bội Chúa Jesus.

Những điều nên tránh vào thứ 6 ngày 13

Trong quan niệm của nhiều người, thứ 6 ngày 14 là ngày không may mắn, họ hạn chế hết mức có thể việc ra khỏi nhà và kiêng mua sắm, kinh doanh hay đi du lịch vào ngày này.

Ngoài ra, nhiều người truyền tai nhau một số việc không làm làm vào ngày này để tránh xui xẻo:

- Không làm vỡ gương: Nhiều người tin rằng, nếu làm vỡ gương trong thứ 6 ngày 13 thì sẽ gặp xui tận 7 năm.

- Không cắt tóc, cắt móng tay: Người phương Tây cho rằng việc cắt móng tay, cắt tóc là điều cấm kỵ trong thứ 6 ngày 13. Họ cho rằng, cắt móng tay sẽ bị những điều xui xẻo đeo bám, còn cắt tóc sẽ gây xui xẻo cho cả bạn và người thân.

Những truyền thuyết xung quanh thứ 6 ngày 13 và điều kiêng kị không nên làm trong ngày này Ảnh 3

- Không cho mèo đen vào nhà: Người phương Tây cho rằng mèo đen gắn liền với phù thủy và thường sử dụng trong những nghi thức hiến tế. Do đó, nếu mèo đen vào nhà trong ngày thứ 6 ngày 13 có nghĩa là bệnh tật và điềm xui sắp gõ cửa nhà bạn rồi đấy.

- Không đặt chéo dao và dĩa: Đây là điều cấm kỵ ở phương Tây vào tất cả các ngày chứ không chỉ trong thứ 6 ngày 13 bởi đó là điềm không may.

- Không hẹn hò: Một trong những việc không nên làm vào thứ 6 ngày 13 chính là hẹn hò bởi sẽ khiến cuộc hẹn và chuyện tình cảm giữa hai người sẽ không có kết quả lâu dài.

- Kiêng ngáp mà không che miệng bởi người phương Tây cho rằng điều này sẽ khiến ma quỷ theo đường miệng mà nhập vào người.

- Không ghi danh vào thứ 6 ngày 13: Hãy thực hiện điều này vào trước hoặc sau ngày này để đi đăng ký học, hoặc làm điều gì đó tương tự nếu có dự định.

*Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Chia sẻ

Bài viết

Minh Hoàng

BÌNH LUẬN