Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Truy tìm người cha trong giấy khai sinh của 2 cháu bị bỏ rơi trên bờ đê trong cái lạnh 10 độ C

Định Nguyễn
Chia sẻ

Cơ quan chức năng đang truy tìm người cha được đứng tên trên giấy khai sinh của hai cháu bé bị bỏ rơi trong cái lạnh 10 độ C ở bờ đê gây xôn xao dư luận mấy ngày vừa qua.

Ngày 18/1, ông Nguyễn Tấn Phát, Chủ tịch UBND xã Lê Lợi (huyện Thường Tín, Hà Nội) cho biết, chính quyền sở tại đang nỗ lực tìm giải pháp để xử lý vụ việc 2 cháu bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng vào trưa 9/1 vừa qua gây xôn xao dư luận. 

Bước đầu, căn cứ vào thông tin do UBND phường Yên Phụ (quận Tây Hồ, Hà Nội) cung cấp, danh tính 2 cháu bé là B.Q.A (4 tuổi) và B.B.N. (2 tuổi; cùng trú tại địa phương).

Truy tìm người cha trong giấy khai sinh của 2 cháu bị bị bỏ rơi trên bờ đê trong cái lạnh 10 độ C Ảnh 1
Hai cháu bé bị bỏ rơi.

Theo ông Phát, sau khi đối chiếu giấy khai sinh bản sao khớp với bản chính của các cháu, các cơ quan có liên quan sẽ tổ chức tìm kiếm anh Đ.M.C (SN 1982, từng ở phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội. Anh C. là người đứng tên bố 2 cháu trong giấy khai sinh.

Chủ tịch UBND xã Lê Lợi nhấn mạnh, do phường Yên Phụ thông tin chỉ cấp giấy khai sinh bản sao, không phải bản chính nên cần xác minh tính pháp lý của giấy tờ. Trên cơ sở đó sẽ tiếp tục tìm kiếm xem anh C. còn sống, đã chết hay mất tích. Nếu anh C. đã chết hoặc mất tích thì anh B.A.V. (bác 2 cháu) mới có tư cách để tiến hành các thủ tục tiếp theo đối với các cháu.

Truy tìm người cha trong giấy khai sinh của 2 cháu bị bị bỏ rơi trên bờ đê trong cái lạnh 10 độ C Ảnh 2
Ông Nguyễn Tấn Phát, Chủ tịch UBND xã Lê Lợi (đang đứng) thông tin về hai cháu bé.

Những ngày vừa qua, hai cháu bé vẫn đang được chị Lê Thị Bích - người đầu tiên phát hiện hai cháu bị bỏ rơi ở bờ đê chăm sóc. Sức khỏe 2 cháu rất tốt. Sau khi hết 15 ngày phát hiện 2 cháu bị bỏ rơi, phía xã sẽ xin ý kiến của UBND huyện Thường Tín về việc để chị Bích tiếp tục chăm sóc hay không. 

Trước đó, trưa 9/1, chị Bích phát hiện bé Q.A. (4 tuổi) và bé B.N. (2 tuổi) đang đứng khóc trên bờ đê sông Hồng, trên tay 2 cháu nhỏ có 1 chiếc túi. Khi kiểm tra bên trong chiếc túi cháu đang giữ, chị Bích thấy quần áo, giày dép và một số đồ dùng. 

Một cháu có lấy trong túi quần ra số tiền 1,2 triệu đồng và một mảnh giấy viết tay nguệch ngoạc có nội dung: 

"Tôi có hai đứa cháu này, bố mẹ nó đều đã chết rồi, tôi không nuôi được, ai nhặt được thì xin nuôi 2 cháu giúp tôi...". Sau đó, chị Bích đưa 2 cháu về nhà, đồng thời thông báo cho chính quyền địa phương giúp tìm người thân cho các cháu. 

Tạm thời chị Bích được bàn giao nuôi dưỡng và chăm sóc 2 cháu nhỏ; đồng thời chị cũng có nguyện vọng được chăm sóc các cháu lâu dài. Đến chiều 11/1, sau khi vụ việc được báo chí đăng tải, người bác ruột đã có mặt tại trụ sở công an xã Lê Lợi để làm việc. 

Đáng chú ý, chính quyền sở tại nơi 2 cháu được khai sinh cho biết, gia cảnh các cháu rất đáng thương; không xác định được ai là bố. Riêng người mẹ và ông ngoại đều đã mất, chỉ còn lại người thân duy nhất là anh V..

Chia sẻ

Bài viết

Định Nguyễn

BÌNH LUẬN