Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Trưởng công an huyện Đức Hòa là đại diện bị hại trong vụ án Tịnh thất Bồng Lai

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Dự kiến ngày 30/6, TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An xét xử sơ thẩm vụ án hình sự xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai. Phiên tòa do thẩm phán Nguyễn Khắc Linh Duy làm chủ tọa.

6 bị cáo bị truy tố về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân, gồm: Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) và Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) và Cao Thị Cúc (62 tuổi, chủ căn hộ tại xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa).

Trưởng công an huyện Đức Hòa là đại diện bị hại trong vụ án Tịnh thất Bồng Lai Ảnh 1
Ông Lê Tùng Vân cùng các "đệ tử" tại Tịnh thất Bồng Lai

Theo Zing.vn, để phục vụ việc xét xử, HĐXX triệu tập 8 cán bộ công an huyện Đức Hòa làm nhân chứng. Trong đó, thượng tá Nguyễn Sơn, Trưởng công an huyện Đức Hòa là đại diện bị hại.

Đại diện bị hại Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tỉnh Long An, là ông Trương Ngọc Toàn (pháp danh Thích Minh Thiện, là trụ trì chùa Thiên Châu).

Tòa cũng triệu tập 8 cá nhân với vai trò là người có quyền và nghĩa vụ liên quan, trong đó có luật sư Lê Ngọc Luân. Theo đăng ký, 5 luật sư tham gia bào chữa cho 6 bị cáo.

Trong 16 nhân chứng được HĐXX triệu tập, có bà Trịnh Thị Định (67 tuổi, ngụ xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa, Long An) và bà Phan Thị Phương Trang (41 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn, TP.HCM). Trước đó, hai người này có đơn gửi Công an huyện Đức Hòa tố cáo những người tại Tịnh thất Bồng Lai có dấu hiệu vi phạm pháp luật, xâm phạm tự do tín ngưỡng, gây ảnh hưởng đến đời sống văn hóa, an ninh trật tự xã hội…

Trưởng công an huyện Đức Hòa là đại diện bị hại trong vụ án Tịnh thất Bồng Lai Ảnh 2
Ông Lê Tùng Vân được xác định là chủ mưu trong vụ án này

Phiên tòa cũng triệu tập đại diện tổ giám định tư pháp của Sở Thông tin Truyền thông, Sở Văn hóa thể thao du lịch tỉnh Long An đã giám định vật chứng trong vụ án.

Thông tin trên Vietnamnet, 5 luật sư của 5 văn phòng luật sư tại TP.HCM bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho 6 bị cáo nói trên.

Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Long An cáo buộc, ông Lê Tùng Vân có vai trò chủ mưu, chỉ đạo các bị can khác thực hiện hành vi phạm tội.

Theo cơ quan công an, ông Lê Tùng Vân (90 tuổi, nguyên quán An Giang, thường trú tại nhà số 39C đường Lý Chiêu Hoàng, phường 10, quận 6, TP.HCM, nơi ở hiện tại: nhà 191A, ấp Lập Thành, xã Hoà Khánh Tây, huyện Đức Hoà - có tên khác là “Tịnh thất Bồng Lai”).

Trình độ học vấn của ông Lê Tùng Vân là 12/12. Ngoài việc xác định cha mẹ ông Vân đã mất thì cơ quan công an chưa rõ về vợ, con của ông này.

Trưởng công an huyện Đức Hòa là đại diện bị hại trong vụ án Tịnh thất Bồng Lai Ảnh 3
Tịnh thất Bồng Lai hay còn gọi là Thiền am bên bờ vũ trụ

Trong 6 bị cáo, có duy nhất ông Lê Tùng Vân được giải quyết cho tại ngoại hầu tra. Ông có một tình tiết giảm nhẹ là người đủ 70 tuổi trở lên theo điểm 0 khoản 1, điều 51 Bộ luật Hình sự. Nhưng có hai tình tiết tăng nặng là phạm tội có tổ chức, phạm tội 2 lần trở lên theo điểm a và g, khoản 1, điều 52 Bộ luật Hình sự.

Cáo trạng cáo buộc ông Lê Tùng Vân chủ mưu, chỉ đạo các bị can khác thực hiện các hành vi biên soạn, dàn dựng, biên tập các video chứa đựng những nội dung xuyên tạc, xúc phạm uy tín, danh dự của các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Đồng thời, ông Vân là người kiểm duyệt nội dung clip, cho phép các bị can đăng tải lên tài khoản Youtube và các nền tảng mạng xã hội khác do các bị can quản lý, sử dụng.

Ông Lê Tùng Vân chỉ đạo hai bị can Lê Thanh Hoàn Nguyên và Lê Thanh Nhất Nguyên tạo các tài khoản mạng xã hội, trong đó có hai tài khoản Youtube là “5 chú tiểu - Thiềm am bên bờ vũ trụ” và “Nhất Nguyên – Hoàn Nguyên Offical”, là công cụ, phương tiện, thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Các bị cáo còn lại bị cho là thực hiện theo chỉ đạo của ông Lê Tùng Vân. 

Về bị cáo Cao Thị Cúc, là chủ sở hữu nhà đất có cơ sở mang tên “Tịnh thất Bồng Lai”, bị cáo buộc tham gia các nghi thức, thủ tục cúng bái, quỳ lạy mạo danh, mạo xưng Đức Phật, xúc phạm Phật giáo. Bị cáo Cúc cũng là người có xuất hiện rõ trong video clip thể hiện nhóm người “Tịnh thất Bồng Lai” kéo đến trụ sở Công an huyện Đức Hoà gây rối, xuyên tạc, xúc phạm… để đòi người vào ngày 12/12/2019.

Bị can thứ 7 trong vụ án là bà Lê Thu Vân (65 tuổi, là em ruột ông Lê Tùng Vân) đã bị khởi tố nhưng đã rời khỏi nơi cư trú. Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Long An chưa thi hành lệnh bắt được nên đã tách vụ án riêng, chờ bắt được sẽ xử lý sau.

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

BÌNH LUẬN