Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Trung úy công an thử súng khiến nam sinh Đại học GTVT tử vong đối diện án phạt nào?

Định Nguyễn
Chia sẻ

Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, trong trường hợp vô ý nổ súng khiến nam sinh viên Đại học GTVT tử vong, trung uý công an có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự, bị phạt tù.

Ngày 3/11, cơ quan CSĐT Công an thành phố Hà Nội đang phối hợp với Công an quận Đống Đa điều tra làm rõ vụ việc nam sinh N.Đ.A. (21 tuổi, quê Quảng Ninh), sinh viên năm thứ 4, Đại học Giao thông Vận tải tử vong khi đứng trước ngôi nhà ở quận Đống Đa. 

Bước đầu xác định đối tượng nổ súng bắn trúng nam sinh là Nguyễn Xuân T. (SN 1991, hộ khẩu tại Đống Đa, Hà Nội). Người đàn ông này là trung uý, cán bộ Công an huyện Phúc Thọ, TP. Hà Nội có sở thích sưu tầm súng đã đặt mua một khẩu súng hơi tự chế trên mạng xã hội, rồi mang ra quán nước khoe với bạn bè. 

Trung úy công an thử súng khiến nam sinh Đại học GTVT tử vong đối diện án phạt nào? Ảnh 1
Hình ảnh nam sinh trước khi bị bắn tử vong.

Quá trình này, người đàn ông và nhóm bạn tưởng rằng súng đã hết đạn thì bất ngờ súng nổ về hướng bên đường đối diện quán nước. Viên đạn bắn ra cách đó khoảng 25 - 30 mét, trúng nam sinh Đ.A.đang đứng trước cửa nhà chờ người thân. Vụ việc khiến nạn nhân trọng thương, gục tại chỗ.

T. và nhóm bạn đã lập tức đưa nạn nhân đi cấp cứu ở bệnh viện gần đó nhưng nạn nhân đã tử vong trên đường đi cấp cứu. Sau đó, người này đã đến trụ sở công an quận Đống Đa đầu thú. Kết quả điều tra ban đầu xác định đây là hành vi “vô ý làm chết người”. Khẩu súng được T. sử dụng là dạng kiểu súng hơi, được mua trên mạng, chuyên để bắn chim. 

Sau sự việc xảy ra, Công an Hà Nội đã ra quyết định tước quân tịch, sau đó, chỉ đạo các đơn vị liên quan củng cố, thu thập chứng cứ để tiến hành các bước tố tụng tiếp theo.

Trung úy công an thử súng khiến nam sinh Đại học GTVT tử vong đối diện án phạt nào? Ảnh 2
Luật sư Đặng Văn Cường.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, đoàn luật sư TP. Hà Nội) nhận định, đâ là một vụ việc nghiêm trọng bởi nạn nhân đã thiệt mạng, có dấu hiệu tội phạm bởi vậy cơ quan điều tra sẽ vào cuộc xác minh, làm rõ hành vi vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật. 

"Cơ quan điều tra sẽ làm rõ hành vi nổ súng trong trường hợp này là lỗi cố ý hay lỗi vô ý trên cơ sở đó sẽ có kết luận và áp dụng hình thức xử lý phù hợp với quy định của pháp luật. Trong trường hợp hai người không biết nhau hoặc có biết nhau nhưng không có thù oán, mâu thuẫn với nhau, không chứng minh được động cơ mục đích muốn giết người thì sẽ xác định hành vi nổ súng dẫn đến chết người là lỗi vô ý", luật sư Cường thông tin. 

Trong trường hợp xác định là lỗi vô ý làm chết người thì người nổ súng trong trường hợp này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vô ý làm chết người theo quy định tại Điều 128 Bộ luật hình sự năm 2015 thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm tù. 

Trung úy công an thử súng khiến nam sinh Đại học GTVT tử vong đối diện án phạt nào? Ảnh 3
Hình ảnh nam sinh trước khi gặp nạn.

Trường hợp có căn cứ cho thấy người đàn ông đó đã vô ý làm nổ súng dẫn đến chết người thì người này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự và sẽ phải đối mặt với mức hình phạt có thể lên đến 5 năm tù. 

Luật sư Cường cũng cho hay, cơ quan điều tra sẽ tiến hành giám định khẩu súng nêu trên để xác định tính năng tác dụng, khả năng sát thương của khẩu súng này có “tương tự vũ khí quân dụng” hay không, khẩu súng này có được phép sử dụng hay không, có đăng ký sử dụng hay không. 

"Trong trường hợp có căn cứ cho thấy người đàn ông này đã sử dụng khẩu súng có tính năng, tác dụng tương tự vũ khí quân dụng trái phép thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự thêm một tội danh khác là tội tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. 

Trung úy công an thử súng khiến nam sinh Đại học GTVT tử vong đối diện án phạt nào? Ảnh 4
Khu vực nơi xảy ra sự việc.

Trường hợp kết quả giám định cho thấy khẩu súng này là súng săn, súng thể thao, tính năng tác dụng không tương tự vũ khí quân dụng và không có đăng ký sử dụng thì sẽ xử phạt hành chính về hành vi sử dụng trái phép vũ khí", luật sư nêu rõ. 

Nếu người sử dụng vũ khí trong trường hợp này là cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân, việc sử dụng vũ khí không đúng quy định của pháp luật gây hậu quả chết người thì người này sẽ bị xem xét kỷ luật ở mức cao nhất là tước danh hiệu công an nhân dân và khai trừ ra khỏi Đảng, đồng thời sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vô ý làm chết người theo quy định tại điều 128 Bộ luật hình sự năm 2015 nêu trên với mức hình phạt cao nhất có thể lên đến 05 năm tù.

"Ngoài trách nhiệm hình sự mà người đàn ông nổ súng làm chết người trong tình huống trên phải đối mặt khi người này còn phải bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân, mức bồi thường thiệt hại bao gồm chi phí cứu chữa, chi phí mai táng, tiền tổn thất về tinh thần và tiền nghĩa vụ cấp dưỡng (nếu có). Mức bồi thường thiệt hại cụ thể do hai bên thỏa thuận. Trường hợp hai bên không thỏa thuận về mức bồi thường thì tòa án sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật về bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm", luật sư Cường phân tích. 

Luật sư Cường cũng chia sẻ, việc này là một bài học cho những ai bất cẩn, thiếu ý thức trong việc sử dụng vũ khí, coi thường tính mạng người khác. Đồng thời sẽ là bài học trong công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ. 

"Việc những thanh niên ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số sử dụng súng săn, súng thể thao gây tai nạn chết người không phải là chuyện hiếm tuy nhiên ở giữa thủ đô mà để xảy ra tình trạng một người có học thức, có hiểu biết pháp luật lại tự ý mua súng về sử dụng dẫn đến chết người như vậy thì sẽ là chuyện hi hữu, mang đến nhiều bài học trong công tác quản lý cũng như trong đời sống xã hội", luật sư nói thêm.

Chia sẻ

Bài viết

Định Nguyễn

BÌNH LUẬN