Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Traveller Kỳ Anh Nguyễn: Đi, sống và yêu

Khải Anh
Chia sẻ

Mỗi vùng đất đã đi qua, mỗi con người đã gặp gỡ đều đều để lại trong lòng Kỳ Anh Nguyễn những trải nghiệm, khiến anh càng hết mình cho thanh xuân và tuổi trẻ.

Yêu những điều bình dị

Kỳ Anh Nguyễn là cái tên nhận được  quan tâm trong cộng đồng GenZ. Anh thường xuyên chia sẻ những bộ ảnh, video do mình tự tay thực hiện về nhiều khía cạnh cuộc sống như đời sống, xã hội, du lịch. Từ những khoảnh khắc rất đời thường như về quê giỗ nội, đến bức tranh phong cảnh đẹp đến nao lòng ở Hà Giang, Huế, Sài Gòn... đều để lại dấu ấn đặc biệt. 

Traveller Kỳ Anh Nguyễn: Đi, sống và yêu Ảnh 1

Kỳ Anh cho biết: ''Mình đến với nhiếp ảnh là một cơ duyên, trong quá trình học tập tại trường Đại học, mình thường xuyên cần làm việc với hình ảnh và chụp ảnh. Sau này, mình trở thành Chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh trực thuộc Liên chi đoàn của trường và ''gắn chặt'' với nhiếp ảnh từ đó''.

Traveller Kỳ Anh Nguyễn: Đi, sống và yêu Ảnh 2

Với Kỳ Anh, chụp ảnh là yêu thích, là đam mê, anh quan niệm, chụp ảnh giúp người ta lưu lại những ký ức, những khoảnh khắc mà chắc chắn không bao giờ có thể quay lại, nắm bắt và có được lần thứ hai.

Đó có thể là những nụ cười, sự tươi vui rạng rỡ trên khuôn mặt những đứa trẻ, khung cảnh thơ mộng của thành phố sương mù, nhịp sống căng tràn trên những cánh đồng lúa chín, một tiệm mì quen thuộc, một góc xanh giữa Sài Gòn hoa lệ...

Anh tâm sự: "Điều giá trị nhất của nhiếp ảnh không chỉ nằm ở chỗ nó có đẹp, có ''nghệ'' hay không, mà sau này, khi nhắc đến và nhìn lại khung hình, cả một vùng trời ký ức ùa về khiến lòng người thổn thức.

Traveller Kỳ Anh Nguyễn: Đi, sống và yêu Ảnh 3

Mình còn trẻ, mình muốn đến với nhiều vùng đất hơn. Việt Nam còn đó muôn vàn cảnh đẹp ngất trời chờ ta khám phá. Mình sẽ đi để trải nghiệm và học hỏi thêm nhiều điều, giữ lại nhiều bức ảnh, nhiều thước phim, sau đó chia sẻ đến mọi người, để khơi gợi tình yêu thiên nhiên, yêu quê hương đất nước và truyền cảm hứng về một chủ đề nào đó''.


Những câu chuyện đằng sau bức ảnh

Mỗi bộ ảnh đều kể một câu chuyện. Nói về những bộ ảnh mình đã từng thực hiện, anh cho biết: ''Thông qua các tác phẩm, mình gửi gắm những thông điệp, cảm hứng về các miền di sản, trân trọng vẻ đẹp vượt thời gian, bảo tồn những nét văn hóa đặc trưng vùng miền trong cuộc sống con người... Để làm được điều này, mình sẽ chọn một chủ đề nhất định để làm kim chỉ nam, định hướng đúng cái mình cần chụp là gì để truyền tải nội dung thông điệp một cách chính xác nhất.''

Traveller Kỳ Anh Nguyễn: Đi, sống và yêu Ảnh 4

Ví dụ khi đến với Huế, anh sẽ "kể chuyện" bằng ảnh về vẻ đẹp của Kiến trúc cung điện đang còn hiện hữu – Đại Nội Huế - mang giá trị vàng son của triều đại nhà Nguyễn, triều đại cuối cùng của Việt Nam. Trong đó, ảnh phải khai thác sự rộng lớn, nguy nga, tráng lệ của cụm kiến trúc, những chi tiết mái, ngói, chạm trổ công phu, tài hoa để giới thiệu đến người xem, khơi dậy niềm tự hào dân tộc và truyền cảm hứng khám phá, bảo vệ, và lưu giữ những giá trị, nét đẹp của Di sản'.

Với chợ Châu Đốc, ảnh phải lột tả được cảnh buôn bán đặc trưng miền Tây, kiến trúc giữ lại bảng hiệu vẽ tay theo năm tháng, làm nên một khu chợ mang nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, xã hội. 

Những tác phẩm của Kỳ Anh phần lớn đều do anh tự thực hiện. Anh thường đi một mình hoặc có thêm 1 người bạn, người bạn ấy sẽ giúp anh bấm máy, sau khi Kỳ Anh đã setup sẵn góc máy, phần còn lại là anh tự tay chụp.

Traveller Kỳ Anh Nguyễn: Đi, sống và yêu Ảnh 5

Nổi bật nhất là dự án Sài Gòn Moments. Đây là một dự án ảnh chụp về những hoàn cảnh khó khăn, lao động nghèo trên đường phố Sài Gòn. Qua đó, Kỳ Anh kêu gọi giúp đỡ thông qua các trang mạng xã hội, lan tỏa lòng nhân ái đến mọi người. 

Trong suốt hành trình đó, Kỳ Anh đã vượt qua rất nhiều khó khăn, thử thách, từ việc lịch trình bị thay đổi do công việc, địa điểm đến đường xá di chuyển không thuận lợi, thời tiết khắc nghiệt, đến những tiếc nuối khi địa điểm bị trùng tu, hoặc bị tác động của con người làm xấu đi ít nhiều…


Trong tương lai, chàng trai 27 tuổi mong muốn sẽ có nhiều thời gian hơn, đi đến nhiều nơi hơn, khám phá thêm nhiều vùng đất mới trên khắp đất nước. Anh muốn thực hiện thêm nhiều bộ ảnh và video để chia sẻ đến mọi người, quảng bá hình ảnh một Việt Nam tươi đẹp với vô vàn điều thú vị.

Chia sẻ

Bài viết

Khải Anh

BÌNH LUẬN