Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

TP Vinh dừng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 3/7

Hùng Tuấn - CTV
Chia sẻ

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ đã quyết định dừng áp dụng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 và chuyển sang trạng thái mới là giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ tại TP Vinh.

Sáng 2/7, Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An đã tổ chức họp để bàn giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới.

Tính đến 11h ngày 2/7, tỉnh Nghệ An ghi nhận 111 ca dương tính với Covid-19 tại 11 huyện, thành, thị (gồm cả 2 ca tái dương tính ở Nghĩa Đàn, Quế Phong). Trong đó, TP Vinh ghi nhận nhiều nhất với 72 ca bệnh. Trong thời gian qua, số ca bệnh tăng nhưng chủ yếu trong khu cách ly, đặc biệt 3 ngày qua không ghi nhận ca bệnh trong cộng đồng.

Chủ tịch UBND TP Vinh Trần Ngọc Tú cho rằng, đến nay thành phố cơ bản đã xác định được các nguồn lây, kiểm soát được tình hình dịch, ý thức của người dân cũng được nâng cao hơn.

Vì thế, thành phố đề xuất dừng áp dụng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 và áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 nhưng có áp dụng thêm các biện pháp khác (Chỉ thị 15+), qua đó vừa đảm bảo phòng, chống dịch; vừa phát triển kinh tế, tạo bình ổn trong xã hội.

TP Vinh dừng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 3/7 Ảnh 1
Dừng áp dụng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 tại TP Vinh từ 0h ngày 3/7

Trên cơ sở diễn biến của dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho phép nới lỏng từ thực hiện Chỉ thị 16 xuống Chỉ thị 15 đối với địa bàn TP Vinh, theo quan điểm siết chặt ngay nhưng nới lỏng từ từ. Thời gian áp dụng là từ 0h ngày 3/7.

Quyết định này dựa trên đánh giá đúng tình hình diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn TP Vinh trong việc tiềm lực kiểm soát, xác định được các nguồn lây, xét nghiệm tầm soát cho người dân…

Song Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu TP Vinh vẫn phải tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả, phải xác định các địa điểm phong tỏa, cách ly trong địa bàn thành phố.

Bên cạnh đó, tổ chức các chốt kiểm soát phù hợp; quản lý chặt hoạt động chợ dân sinh, chợ đầu mối vì đây là những điểm có nhiều nguy cơ; các hoạt động tập trung đông người với quan điểm không lơ là, chủ quan.

Ngoài thực hiện các nội dung theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, TP Vinh phải ban hành văn bản quy định, hướng dẫn các biện pháp khác để áp dụng trên địa bàn thành phố. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh sẽ xem xét, đánh giá trên điều kiện thực tế sau một thời gian thực hiện để có quyết định biện pháp phù hợp.

Chia sẻ

Bài viết

Hùng Tuấn - CTV

BÌNH LUẬN