Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

TP.HCM xây dựng 3 chiến lược trụ cột phục hồi kinh tế

Hoàng
Chia sẻ

TP.HCM xây dựng 3 trụ cột chính trong phòng chống dịch và phục hồi kinh tế: tập trung xây dựng hệ thống giám sát y tế, chăm lo an sinh xã hội cho người dân và phục hồi kinh tế.

Chiều 12/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã có buổi làm việc với UBND TP.HCM về giám sát công tác phòng chống dịch, tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách thành phố năm 2021.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, TP đang xây dựng 3 trụ cột chính trong phòng chống dịch và phục hồi kinh tế.

TP.HCM xây dựng 3 chiến lược trụ cột phục hồi kinh tế Ảnh 1
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi. Ảnh: PLO

Xây dựng 3 chiến lược trụ cột 

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho biết, chiến lược phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế trong giai đoạn bình thường mới với 11 chiến lược thành phần đang được TP hoàn thiện và xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện. 

Theo đó, TP sẽ bổ sung nội dung về tổng kết, đánh giá, rút ra bài học trong công tác phòng chống dịch vừa qua và xây dựng phương án tổng thể về phòng chống dịch trong thời gian sắp tới. Dự kiến, phương án sẽ được hoàn thành trong tháng 10.

Ông Mãi cho biết: "Phương án này không chỉ với riêng dịch Covid-19 mà với các tình huống dịch tễ mang tính an ninh phi truyền thống có thể xảy ra bất cứ lúc nào với một đô thị lớn như TP.HCM, dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 10".

Trụ cột đầu tiên là y tế: Tập trung xây dựng hệ thống giám sát và cảnh báo dịch, các cơ sở dữ liệu phòng chống dịch. Cùng đó, tập trung củng cố hệ thống y tế cơ sở, làm tốt việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân nói chung và điều trị F0 từ sớm với 3 trụ cột chính: Y tế cộng đồng, y tế điều trị và y tế phục hồi, gắn với việc tiếp tục hoàn thiện mô hình điều trị 3 tầng của thành phố trong thời gian tới.

UBND TP đã chỉ đạo ngành y tế khẩn trương hoàn thiện, gắn với các bất cập về bộ máy, biên chế, chế độ cho y tế cơ sở. Trong khi chờ đợi các cơ chế chung của quốc gia, TP xin phép thí điểm một số nội dung có thể thực hiện được để triển khai trước mắt.

TP.HCM xây dựng 3 chiến lược trụ cột phục hồi kinh tế Ảnh 2
Điểm an sinh xã hội khẩn cấp trên địa bàn phường Linh Trung, TP. Thủ Đức. Ảnh: Người Lao Động

Trụ cột thứ 2 là an sinh xã hội: TP sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động chăm lo đời sống vật chất cho người dân. Gói an sinh thứ 3 đang được triển khai, đến nay thực hiện được hơn 50%. 

Theo ông Mãi, khi kinh tế đang phục hồi, vẫn còn một bộ phận người dân chưa có việc làm, chưa có thu nhập. 

"Từ nay đến cuối năm, đại bộ phận người dân chưa có việc làm, chưa có thu nhập thì cái tết tới đây sẽ là cái tết rất khó khăn cho bà con. Chúng tôi sẽ tập trung lo cho đời sống vật chất cho bà con", ông Mãi khẳng định. Đồng thời, ông cũng đánh giá sau dịch này, tổn thương về tinh thần, tâm lý của con người, xã hội cũng rất lớn nên TP sẽ chăm lo tinh thần cho người dân.

Cùng với đó là chăm lo cho người già neo đơn mất người thân chăm sóc do dịch Covid-19, trẻ em mồ côi. UBND TP đã chỉ đạo các đơn vị liên quan hoàn thiện dự án chính sách để phát huy nguồn lực nhà nước, xã hội để chăm lo các đối tượng này. 

Bắt đầu từ tuần sau, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM và Hội Phụ nữ TP sẽ phối hợp Hội Doanh nhân trẻ triển khai gói chăm lo cho hơn 1.000 trẻ em mồ côi. 

TP sẽ triển khai chương trình nhà ở giá rẻ cho người thu nhập thấp, dự kiến chiều 16/10 sẽ báo cáo Bí thư Thành ủy về đề án phát triển nhà giá rẻ trên địa bàn TP để tạo cơ hội cho người thu nhập thấp tiếp cận nhà có giá phù hợp và cơ chế hỗ trợ.

Trụ cột thứ 3 là phục hồi kinh tế: UBND TP đã giao cho Viện nghiên cứu phát triển cùng các sở ngành khẩn trương triển khai chương trình phục hồi kinh tế trong thời gian tới.

Mở cửa trường học là việc TP.HCM rất mong muốn nhưng cần thận trọng

Liên quan đến việc mở cửa lại trường học, ông Mãi cho biết đây là việc TP.HCM rất mong muốn nhưng vẫn cần thận trọng. 

Hiện TP đang tập trung sửa lại cơ sở vật chất các trường được trưng dụng thu dung bệnh nhân Covid-19. Trước mắt, Trường tiểu học, THCS - THPT Thạnh An (huyện Cần Giờ) được phép thí điểm cho học sinh các khối lớp 1, 2, 6, 9, 12 đi học trở lại để từ đó rút ra mô hình trường an toàn, nhân ra các địa bàn vùng xanh. 

Cùng với đề xuất tiêm vaccine cho trẻ em, TP cố gắng đến đầu học kỳ 2 có thể mở cửa lại các trường học, tùy thuộc vào tình hình phòng chống dịch.

TP.HCM xây dựng 3 chiến lược trụ cột phục hồi kinh tế Ảnh 3
Trường THCS và THPT Thạnh An. Ảnh: Lao Động

Về vấn đề quy hoạch trung hạn, dài hạn của TP, các đại biểu có gợi ý đặc biệt mô hình kinh tế sáng tạo, ông Mãi khẳng định TP sẽ tiếp thu triển khai trong quá trình xây dựng quy hoạch.

"TP rất trân trọng và cảm ơn Chủ tịch nước đã gợi ý và chỉ đạo thực hiện diễn đàn xúc tiến đầu tư cho Củ Chi, Hóc Môn. UBND TP sẽ phối hợp tổ chức trong thời gian sớm nhất, tin tưởng đây sẽ là động lực, nguồn lực để tạo ra sự phát triển không chỉ cho Củ Chi, Hóc Môn mà cả TP.HCM", ông Mãi cho biết.

Chia sẻ

Bài viết

Hoàng

BÌNH LUẬN