Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

TP.HCM tiêm 930.000 liều vaccine COVID-19 đợt 5 từ ngày 22/7

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Trong 1-2 ngày tới TP tập trung tiêm loại vaccine Astrazeneca với gần 100.000 liều đang trữ trong kho của HCDC, sau đó sẽ phối hợp với Viện Pasteur TP.HCM tiếp nhận lô vaccine tiếp theo.

Chiều 20/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 - đã làm việc với Thường trực Thành ủy TP.HCm về kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 đợt 5.

Tại buổi họp, Phó Chủ tịch UBND TP. Dương Anh Đức thông tin đợt này TP.HCM có khoảng 930.000 liều vaccine.

Ưu tiên cho các đối tượng có nguy cơ cao

Về kế hoạch tiêm chủng cụ thể, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, hôm nay đã đang triển khai thí điểm tại các bệnh viện cấp quận chưa chuyển thành bệnh viện điều trị COVID-19, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Nhân dân Gia Định và Bệnh viện Nhi đồng thành phố.

Các bệnh viện sẽ tập trung tiêm cho người già trên 65 tuổi và người có bệnh lý nền, ưu tiên cho bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính, bệnh phổi mãn tính, cao huyết áp, béo phì… Ngoài ra, TP.HCM sẽ ưu tiên cho các đối tượng có nguy cơ cao như: người nghèo, người làm công việc giao thương, vận chuyển,…

TP.HCM cũng sẽ sử dụng phần mềm tiêm chủng quốc gia với cơ sở dữ liệu có khoảng 1,3 triệu người đăng ký theo hướng dẫn. Chiều mai (21/7), TP.HCM sẽ triển khai xuống các quận huyện, trước mắt tổ chức tại các điểm đã được tập huấn kỹ, đại diện các quận huyện theo dõi để rút kinh nghiệm trước khi thực hiện đồng loạt vào thứ Năm tuần này (22/7).

Ông Dương Anh Đức cho biết, sẽ tổ chức đồng loạt ở các bệnh viện, các điểm tiêm cấp quận, huyện với mỗi phường, xã tổ chức ít nhất hai điểm. Ngoài ra TP sẽ tổ chức trên 100 đội cấp cứu tại các địa điểm này cho các sự cố xảy ra.

Chiều nay, TP.HCM đã chuyển vaccine đến trung tâm y tế các quận huyện, chủ động mời các đối tượng đến tiêm. Khi triển khai chính thức, ông Đức cho biết sẽ vận hành thử nghiệm 2 ngày, sau đó tăng tốc dần với mục tiêu trong 2 tuần sẽ tiêm hết 930.000 liều. Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội nên sẽ tuyệt đối tránh tình trạng tụ tập đông người.

TP.HCM tiêm 930.000 liều vaccine COVID-19 đợt 5 từ ngày 22/7 Ảnh 1
Ảnh: VGP

Lãnh đạo UBND TP.HCM cho biết, hiện cơ sở dữ liệu vẫn chưa cập nhật đầy đủ người trên 65 tuổi (ước tính trên 650.000 người) nên sẽ thực hiện cuốn chiếu, ưu tiên đợt 5 và đợt 6, cố gắng tiêm hết cho các đối tượng này trong thời gian sớm nhất có thể.

Ông Dương Anh Đức cho biết TP đã lên kế hoạch tiêm cho 2 triệu người nên rất mong Bộ Y tế quan tâm phân bổ vaccine theo số lượng và chủng loại trong tháng 7 và tháng 8/2021 để tổ chức tiêm chủng liên tục, tránh bức xúc của người dân.

Lãnh đạo TP.HCM cũng cho biết do đặc thù của thành phố nên đề xuất tiêm vaccine cho người thân nhân viên y tế và những hộ khó khăn, sinh sống trong khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao.

Trước mắt vận hành tiêm tại 615 điểm quận, huyện

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Dương Anh Đức, TP sẽ tổ chức tiêm vaccine tại 20 bệnh viện và 624 điểm tại các quận, huyện. Tuy nhiên trước mắt sẽ vận hành 615 điểm tại quận, huyện; một số điểm còn lại do liên quan đến vùng phong toả, sẽ có kế hoạch tiêm ngay sau khi vùng phong toả được gỡ.

Trong 1-2 ngày tới TP tập trung tiêm loại vaccine Astrazeneca với gần 100.000 liều đang trữ trong kho của HCDC, sau đó sẽ phối hợp với Viện Pasteur TP.HCM tiếp nhận lô vaccine tiếp theo.

Trước mắt TP tiêm 120 liều/ngày/điểm tiêm, sau đó có thể tăng lên 200 liều/ngày/điểm tiêm.

Tập trung tiêm theo đối tượng

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, dù theo kế hoạch năm 2021 sẽ có 124 triệu liệu nhưng từ đầu năm đến giờ mới có hơn 10 triệu liều. Dự kiến, trong tháng 8 - 9.2021 có thêm 20 triệu liều, hơn 90 triệu còn lại rất khó khăn.

Về phân bổ vaccine cho TP.HCM, ông Sơn cho biết, trong tháng 7 thành phố có lũy tiến 2 triệu liều, đến hết tháng 8/2021 có được 5 triệu liều. Trong đợt tiêm sắp tới, TP.HCM sẽ tiêm các loại: Moderna, AstraZeneca, Pfizer…

Dự kiến đến hết tháng 8/2021, TP.HCM sẽ tiêm được khoảng 5 triệu liều, tương ứng với khoảng 50% dân số TP.

Theo Thứ trưởng, TP.HCM nên tập trung tiêm chủng cho các đối tượng ưu tiên chứ không nên tổ chức theo vùng nguy cơ dịch bệnh (vùng xanh, vùng vàng và vùng đỏ).

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

BÌNH LUẬN