Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

TP HCM tổ chức lễ hội trong lễ hội, muốn đón 10 triệu lượt khách, thắt chặt an ninh sau thảm kịch Itaewon

Quang Hùng
Chia sẻ

Rút kinh nghiệm sâu sắc từ thảm kịch vừa qua tại Itaewon, lãnh đạo TP HCM cũng có những phương án đảm bảo an ninh lễ hội.

Sáng ngày 11/11, Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TP HCM phối hợp cùng lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM, Sở Du lịch TP HCM đã tổ chức buổi họp báo công bố sự kiện lễ hội trong lễ hội lớn bậc nhất năm 2022. 

Theo đó, lễ hội âm nhạc quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh - “Hò Dô” 2022 mùa 2 kết hợp tổ chức Ngày hội Khinh khí cầu Thành phố Hồ Chí Minh lần 2 sẽ diễn ra trong 4 ngày, gồm  8, 9, 10, 11 tháng 12 năm 2022 tại 2 địa điểm: Đường đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1) và Công viên cầu Thủ Thiêm 2 (Thành phố Thủ Đức).  

TP HCM tổ chức lễ hội trong lễ hội, muốn đón 10 triệu lượt khách, thắt chặt an ninh sau thảm kịch Itaewon Ảnh 1
Phối cảnh lễ hội âm nhạc quốc tế TP HCM lần 2 tại đường Nguyễn Huệ, Quận 1

Sự kiện văn hoá lớn nhất năm này của Thành phố được thực hiện bởi sự kết hợp tích cực và chặt chẽ của Sở Văn hóa và Thể thao và Sở Du lịch cùng Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức và các đơn vị liên quan, với nhiều khác biệt ở cả quy mô tổ chức lẫn các dịch vụ mang tính chất đặc trưng lễ hội so với các sự kiện giải trí trước đây. Điều này hướng đến mục tiêu đầu tư phát triển ngành công nghiệp văn hoá, xây dựng một địa chỉ, một điểm đến văn hoá mới và kích cầu du lịch cho TP HCM. 

TP HCM tổ chức lễ hội trong lễ hội, muốn đón 10 triệu lượt khách, thắt chặt an ninh sau thảm kịch Itaewon Ảnh 2
Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM phát biểu tại họp báo

Phát biểu tại họp báo, bà Nguyễn Thị Thanh Thúy - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM cho biết: “Tại Lễ hội Âm nhạc Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh - “Hò Dô” 2022 mùa 2 kết hợp tổ chức Ngày hội Khinh khí cầu Thành phố Hồ Chí Minh lần 2 này, chúng tôi thể hiện quyết tâm kiên trì theo đuổi sự nghiệp xây dựng nền công nghiệp văn hoá, tạo dựng thương hiệu văn hoá riêng của Thành phố. Qua Lễ hội âm nhạc quốc tế này, Thành phố mong muốn lan toả đi những thông điệp tích cực, tươi sáng và văn minh để kết nối không khí, nguồn năng lượng tích cực giữa các quốc gia trên thế giới”.

TP HCM tổ chức lễ hội trong lễ hội, muốn đón 10 triệu lượt khách, thắt chặt an ninh sau thảm kịch Itaewon Ảnh 3
Nhạc sĩ Huy Tuấn

Đảm nhận vai trò Tổng đạo diễn của lễ hội - nhạc sĩ Huy Tuấn cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng vì một sức sống mạnh mẽ mới đã quay trở lại. Mong muốn lớn nhất của Thành phố cũng như đội ngũ thực hiện là mang lại cho Nhân dân thành phố thêm nhiều niềm vui, cùng nhau làm cho thế giới thêm bừng sáng. Hò Dô đang từng bước khẳng định vị trí của mình là một địa chỉ văn hoá mới, đặc sắc, mang tầm vóc quốc tế... Ở góc độ của những người làm chuyên môn, lễ hội âm nhạc HOZO đang góp phần nâng cao thẩm mỹ âm nhạc và nghệ thuật không chỉ cho người dân mà cả giới làm nghề cũng được giao lưu học hỏi”.

Ngoài ra, với quy mô tổ chức rộng lớn dự kiến sẽ có hàng trăm nghìn người đến tham dự, BTC lễ hội cũng có những phương án đảm bảo an ninh, dự phòng các sự cố và đặc biệt là rút kinh nghiệm sâu sắc từ thảm kịch dẫm đạp gây thương vong vừa qua tại Itaewon, Hàn Quốc. 

TP HCM tổ chức lễ hội trong lễ hội, muốn đón 10 triệu lượt khách, thắt chặt an ninh sau thảm kịch Itaewon Ảnh 4
Bà Nguyễn Cẩm Tú - đại diện Sở Du lịch TP HCM tại sự kiện

Đại diện BTC lễ hội cho biết: "Sau sự cố xảy ra tại Itaewon, Hàn Quốc, công tác an ninh tại sự kiện đông người trở thành mối quan tâm rất lớn với thành phố. Lãnh đạo TP HCM cũng đã giao cho các sở ban ngành tham mưu công tác tổ chức các sự kiện văn hóa thể thao, làm sao đảm bảo an toàn cho người dân. Chúng tôi không tập trung khán giả vào một khu vực nhất định mà trải dài các hoạt động trên trục đường Nguyễn Huệ. Bên cạnh đó, không gian của đường Nguyễn Huệ cũng có nhiều đường nhánh. Trước đó, các bộ ban ngành đã có họp bàn về công tác an ninh đảm bảo an toàn cho lễ hội. Và việc tổ chức thêm không gian lễ hội tại công viên cầu Thủ Thiêm 2 cũng nhằm giãn cách lượng người tập trung tại một địa điểm. Chúng tôi cũng có lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp để chia nhiều tầng quản lí khán giả để khi có sự cố cháy nổ, đông người thì mọi người có thể di chuyển vào các đường nhánh. 

Riêng sự kiện diễn ra tại TP Thủ Đức, chúng tôi có phần mềm để quản lí khán giả bằng việc đếm số, đảm bảo không quá tải sức chứa tại địa điểm đồng thời kết hợp phân luồng giao thông". 

TP HCM tổ chức lễ hội trong lễ hội, muốn đón 10 triệu lượt khách, thắt chặt an ninh sau thảm kịch Itaewon Ảnh 5

Bên cạnh đó, lễ hội âm nhạc quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh - “Hò Dô” 2022 mùa 2 kết hợp tổ chức Ngày hội Khinh khí cầu Thành phố Hồ Chí Minh lần 2 mới mẻ và độc đáo ở mô hình “Lễ hội trong lễ hội” với màn “chào sân” bằng Ngày hội Khinh Khí cầu lớn nhất Việt Nam vào ngày 8/12. Trung tâm TP HCM sẽ rực rỡ tươi sáng với sự xuất hiện của những quả khinh khí cầu đầy màu sắc. Người dân Thành phố sẽ có dịp tham quan miễn phí, check-in, lưu lại những khoảnh khắc đẹp, trải nghiệm bay trên bầu trời ngắm thành phố.

Đồng thời, lễ hội cũng đề cao thông điệp "Nhiều âm nhạc, ít rác thải nhựa", bắt đầu từ 8 giờ 00 tới 23 giờ 00 mỗi ngày với đa dạng hoạt động trải dài suốt tuyến đường đi bộ Nguyễn Huệ và toàn bộ khu vực công viên cầu Thủ Thiêm 2 dành cho những du khách tham gia trực tiếp. 

Chia sẻ

Bài viết

Quang Hùng

BÌNH LUẬN