Sắc màu Cuộc Sống

TP.HCM: Một số F0 vẫn đi 'vòng vòng' lây bệnh cho người khác

An Chi
Chia sẻ

Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM xác nhận, có những F0 dù đang dương tính với Covid-19 nhưng không tự cách ly mà vẫn đi “vòng vòng”, tiếp xúc và lây bệnh cho người khác.

Vào tối 12/11, trong chương trình tọa đàm “Dân hỏi – Thành phố trả lời”, Tiến sĩ Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, xác nhận số ca nhiễm trên địa bàn thành phố đang tăng cao. Bên cạnh đó, ngành y tế cũng phát hiện có hiện tượng nguy hiểm khi một số F0 dương tính nhưng không tự cách ly mà vẫn tự ý đi lại, tiếp xúc và lây bệnh cho người khác. 

Có một số trường hợp chúng tôi phát hiện dương tính rồi nhưng không tự cách ly, không ở nhà mà vẫn đi vòng vòng, dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch cao trong cộng đồng. Nếu các bạn không tự cách ly để bảo vệ người xung quanh, lại đến thăm, tiếp xúc với những người thân lớn tuổi, sẽ mang mầm bệnh lây cho nhóm này, rất nguy hiểm, vì đây là nhóm người dễ tổn thương nhất", ông Châu nói.

TP.HCM: Một số F0 vẫn đi 'vòng vòng' lây bệnh cho người khác Ảnh 1
Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu.

Đưa ra dẫn chứng, Tiến sĩ Vĩnh Châu cho biết, TP.HCM đã ghi nhận một trường hợp người già trên 65 tuổi nằm liệt giường trong thời gian dài, không giao lưu tiếp xúc với bên ngoài nhưng vẫn nhiễm Covid-19 và tử vong. Nguyên nhân là do bệnh nhân này bị nhiễm bệnh từ một người trẻ tuổi trong gia đình. 

Trước tình trạng này, Tiến sĩ Vĩnh Châu khuyến cáo, F0 phải có ý thức bảo vệ bản thân và cộng đồng, chấp hành cách ly và các quy định phòng chống dịch.

Trong 2 tuần vừa qua, số ca nhiễm Covid-19 mới tại các quận huyện trên địa bàn TP.HCM có xu hướng tăng lên. Những địa bàn có số ca nhiễm tăng cao nhất là TP. Thủ Đức, Bình Tân, Hóc Môn, Bình Chánh và quận 12.

TP.HCM: Một số F0 vẫn đi 'vòng vòng' lây bệnh cho người khác Ảnh 2

TS.BS Phan Minh Hoàng cho biết thêm, số ca bệnh nhập viện tại Bệnh viện Dã chiến số 6 đã có xu hướng tăng dần, đặc biệt là các ca bệnh từ những bệnh viện khác chuyển lên, có ngày tăng đến hơn 100, 150 ca so với ngày hôm trước. Trong những ngày gần đây, đa số các ca bệnh mà bệnh viện tiếp nhận đến từ TP. Thủ Đức, quận 1, quận 4 và Bình Thạnh.

Lý giải về việc số ca nhiễm tăng trong thời gian vừa qua, ông Châu cho rằng đây là một hệ quả tất yếu khi bỏ giãn cách xã hội. "Quan điểm hiện nay của ngành Y tế là chuyển sang thích ứng linh hoạt có hiệu quả với COVID-19. Nghĩa là chúng ta sẽ phải sống chung với virus SARS-CoV-2 chứ chúng ta không sống chung với dịch. 

Chúng ta không thể để dịch lại quay trở lại. Sống chung nghĩa là chúng ta chấp nhận vẫn có F0 nhưng không quá nhiều", ông Châu nói.

Chia sẻ

Bài viết

An Chi

Tin mới nhất