Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

TP.HCM kiến nghị đón khách quốc tế có hộ chiếu vaccine từ tháng 12

Theo Minh Hoàng (Tổng hợp)
Chia sẻ

Khách quốc tế đến TP.HCM cần có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận.

UBND TP.HCM vừa qua đã có văn bản khẩn gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc đón khách quốc tế.

Cơ sở để TP.HCM kiến nghị được sớm đón khách quốc tế là việc triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19 thời gian qua đã khẳng định vai trò quan trọng đối với việc phục hồi nền kinh tế.

Theo đó, TP.HCM kiến nghị thí điểm tổ chức đón khách du lịch quốc tế từ tháng 12 tới và mở rộng phạm vi đón khách trong năm sau. Không yêu cầu cách ly sau nhập cảnh khi áp dụng cơ chế "hộ chiếu vaccine". Quá trình thí điểm chia làm 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1 từ tháng 12, cho phép doanh nghiệp lữ hành quốc tế đủ điều kiện theo quy định được phép hoạt động đón khách quốc tế theo chương trình du lịch trọn gói, thông qua chuyến bay thuê bao và chuyến bay quốc tế thường lệ.

Giai đoạn 2 từ tháng 1/2022, đón khách quốc tế đến TP.HCM từ các chuyến bay thuê chuyến và chuyến bay quốc tế thường lệ theo các chương trình du lịch trọn gói tại TP.HCM hoặc kết hợp nhiều điểm đến giữa TP.HCM và các địa phương đã được chấp thuận đón khách quốc tế.

Giai đoạn 3 từ tháng 4/2022, mở lại hoàn toàn thị trường khách du lịch quốc tế.

TP.HCM kiến nghị đón khách quốc tế có hộ chiếu vaccine từ tháng 12 Ảnh 1
Ảnh minh họa: PLO

Khách quốc tế đến TP.HCM cần có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận (không áp dụng đối với trẻ em dưới 12 tuổi đi cùng cha mẹ hoặc người giám hộ).

Thời gian tiêm mũi 2 hoặc mũi 1 (đối với loại vaccine 1 mũi) có hiệu lực đủ 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất cảnh; hoặc có chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 hay các giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp và được Việt Nam công nhận. Thời gian từ lúc xuất viện tính đến thời điểm xuất cảnh không quá 6 tháng.

Ngoài ra, du khách có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP âm tính trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (tính từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm).

Du khách phải có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị Covid-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 50.000 USD hoặc tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành.

Theo UBND TP.HCM, Bộ Ngoại giao đã tạm công nhận "hộ chiếu vaccine" của 70 quốc gia. 5 địa phương gồm Khánh Hòa, Kiên Giang, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Quảng Nam đã được Chính phủ cho đón khách quốc tế sử dụng "hộ chiếu vaccine". Đây là những điều kiện tiền đề để mở lại hoạt động du dịch quốc tế đến TP.HCM.

Đến thời điểm hiện tại, TP.HCM đã hội đủ một số điều kiện cần thiết khác để đón khách du lịch quốc tế, như: tỉ lệ người dân được tiêm vaccine mũi 1 gần 100% và mũi 2 trên 90%; hệ thống y tế sẵn sàng về nhân lực, vật lực, trang thiết bị vật tư và đã có kinh nghiệm xử lý các tình huống phát sinh trong phòng chống dịch…

Qua nghiên cứu một số thị trường trọng điểm, TP.HCM nhận thấy khách quốc tế và người Việt Nam ở nước ngoài có nhu cầu đến theo các mục đích du lịch, thương mại, công vụ, hồi hương, thăm người thân khá cao. Chỉ tính các trường hợp có nhu cầu được nhập cảnh của các nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, nhà quản lý, lao động tay nghề cao trong 8 tháng đầu năm, đã có hơn 11.215 người từ 111 quốc gia là người nước ngoài vào Việt Nam. Trong đó, số người nhập cảnh cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất là 10.614, chiếm tỉ lệ 94,6%...

Theo thống kê, năm 2020, lượng khách quốc tế đến TPHCM đạt 1,3 triệu lượt (giảm 84,87% so với năm 2019), tập trung chủ yếu vào 3 tháng đầu năm. Từ năm 2020 đến tháng 9/2021, đã có 171 doanh nghiệp lữ hành quốc tế xin rút giấy phép hoạt động, có những giai đoạn hơn 90% doanh nghiệp du lịch đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng, trên 60% lao động mất việc làm.

UBND TP.HCM cho biết, việc thực hiện đón khách du lịch quốc tế sẽ từng bước góp phần phục hồi thị trường khách du lịch quốc tế đến TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung, khôi phục lại hoạt động của ngành du lịch và các ngành kinh tế, dịch vụ liên quan.

Chia sẻ

Theo

Minh Hoàng (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN