Sắc màu Cuộc Sống

TP.HCM đề xuất rút ngắn kỳ điều chỉnh xăng dầu xuống còn 3-5 ngày

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

UBND TP HCM kiến nghị Thủ tướng điều chỉnh giá xăng dầu cố định vào các ngày 1, 11 và 21 hằng tháng. Đồng thời đề xuất rút ngắn thời gian kỳ điều chỉnh giá xăng dầu, có thể từ 3–5 ngày so với hiện nay là 10 ngày.

Theo Tuổi trẻ, ngày 21/11, UBND TP.HCM đã có văn bản đề xuất Thủ tướng ba nhóm vấn đề để tháo gỡ khó khăn và đảm bảo cung ứng xăng dầu hiện nay.

TP.HCM đề xuất rút ngắn kỳ điều chỉnh xăng dầu xuống còn 3-5 ngày Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Theo đó, từ 1/10, trên địa bàn có một số cửa hàng tạm hết mặt hàng xăng. Trung bình mỗi ngày có từ 9 - 20% số cửa hàng bán lẻ thiếu hụt tạm thời xăng.

Các doanh nghiệp đã nỗ lực nhưng có tình trạng các thương nhân kinh doanh xăng dầu không chủ động nhập hàng để kinh doanh vì bị thua lỗ, nên có thời điểm thiếu nguồn hàng.

Với tình hình này, cần điều hành giá xăng dầu theo đúng quy định các ngày 1, 11, 21 hằng tháng và không lùi sang ngày làm việc tiếp theo nếu vào ngày nghỉ lễ.

Bên cạnh đó, cần có giải pháp điều hành giá tăng giảm phù hợp với thị trường. Đồng thời đề xuất rút ngắn thời gian kỳ điều chỉnh giá xăng dầu, có thể từ 3–5 ngày so với hiện nay là 10 ngày.

Theo Người lao động, UBND TP HCM cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính rà soát và tính toán lại chi phí trong cơ cấu tính giá cơ sở xăng dầu, gồm chi phí kinh doanh định mức và lợi nhuận định mức. Việc này nhằm tính đúng, tính đủ, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Xem thêm: Vụ hàng trăm học sinh ngộ độc ở Khánh Hoà: Bộ Y tế điều chuyên gia chống độc đầu ngành hỗ trợ điều trị

Bên cạnh đó, điều chỉnh cách thức áp dụng giá trị trong tính toán giá cơ sở phù hợp với biến động của tỉ giá; rà soát số liệu hằng quý để điều chỉnh kịp thời nếu có biến động bất thường.

TP HCM cũng kiến nghị xem xét, nâng tỉ trọng sản lượng xăng dầu từ nguồn nhập khẩu trong tính giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu, góp phần khuyến khích và hỗ trợ doanh nghiệp tăng cường nhập khẩu để bảo đảm nguồn cung.

Về giải pháp duy trì hoạt động chuỗi cửa hàng bán lẻ xăng dầu, UBND TP HCM kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo tính toán các phương án hỗ trợ doanh nghiệp có lợi nhuận hợp lý trong chuỗi cung ứng.

Ngoài ra, đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo các thương nhân đầu mối chia sẻ nguồn lợi nhuận cho đại lý, cửa hàng bán lẻ một cách hợp lý, trong đó bảo đảm mức chiết khấu tối thiểu 500 đồng/lít.

UBND thành phố kiến nghị Thủ tướng xem xét gia hạn nộp thuế cho các doanh nghiệp xăng dầu trong một giai đoạn nhất định do hiện nay nhiều đơn vị có số nợ thuế lớn.

Mời đọc giả xem thêm: Khoa Pug Đi Đo Chiều Cao Với 100 Người Mỹ Sau Khi Kéo Chân!

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất