Sắc màu Cuộc Sống

Ca nhiễm tăng, TP.HCM có tái lập chốt kiểm soát di biến động dân cư không?

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TP.HCM khẳng định, Công an TP.HCM không có phương án tái lập các chốt kiểm soát để kiểm tra di biến động dân cư như trước đây.

Chiều 25/11, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM đã tổ chức họp báo thông tin về tình hình dịch trên địa bàn. Ghi nhận của tờ Pháp Luật Online, tại buổi họp báo, phóng viên đặt câu hỏi như sau: “Thời gian tới, Công an TP.HCM có tái lập lại chốt kiểm soát kiểm soát di biến động dân cư hay không?”

Trả lời câu hỏi này, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TP.HCM khẳng định, Công an TP.HCM không có phương án tái lập các chốt kiểm soát để kiểm tra di biến động dân cư như trước đây.

Theo ông Hà, việc quản lý di biến động dân cư ở đây được hiểu là nắm chắc hộ, nắm chắc người, quản lý chặt chẽ số người thường trú, tạm trú và lưu trú tại địa phương.

Ông Lê Mạnh Hà cho biết việc này trước hết phục vụ cho việc rà soát và cấp căn cước công dân có gắn chíp cho người dân trên địa bàn TP.HCM. Tiếp đó là phục vụ cho việc thông báo cấp mã số định danh cá nhân; cập nhật và làm sạch dữ liệu quốc gia về dân cư. 

Đồng thời, quản lý về di biến động dân cư, quản lý thường trú, tạm trú còn phục vụ cho việc phòng chống dịch Covid-19, như việc quản lý các hộ gia đình có F0, theo dõi việc chấp hành các quy định về phòng chống dịch, số người trở về địa phương như công nhân… để phục vụ công tác tuyên truyền, tổ chức tiêm ngừa vaccine.

“Hiện nay, Công an TP.HCM chưa nhận được chủ trương nào về tái lập lại chốt kiểm soát dịch trên địa bàn TP. Việc tái lập chốt kiểm soát thì đó là biện pháp cuối cùng”, ông Hà nói.

TP.HCM khẳng định không lập chốt kiểm soát người như trước. Ảnh minh họa/Người Lao Động

Ghi nhận của VietNamNet, ông Phạm Đức Hải – Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch TP.HCM thông tin tại buổi họp báo, tính đến 18h ngày 24/11, có 461.389 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TP.HCM được Bộ Y tế công bố, bao gồm 460.830 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 559 trường hợp nhập cảnh.

Hiện TP đang điều trị cho 14.342 bệnh nhân, trong đó có: 578 trẻ em dưới 16 tuổi; 357 bệnh nhân nặng đang thở máy; 10 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 24/11 có 1.582 bệnh nhân nhập viện; 1.148 bệnh nhân xuất viện (tổng số xuất viện cộng dồn từ 1/1/2021 đến nay là 273.228); 59 trường hợp tử vong trong ngày (tổng số tử vong cộng dồn từ 1/1 đến nay là 17.709).

Về tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, tổng số mũi vắc xin đã triển khai tiêm đến ngày 24/11: mũi 1 là 7.890.985; mũi 2 là 6.415.954.

Thông tin trên báo Lao Động, ngày 23/11, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã ký văn bản khẩn về việc tiếp tục thực hiện nghiêm, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, UBND TP.HCM giao TP.Thủ Đức và các quận, huyện phải chủ động xây dựng kịch bản đáp ứng với các tình huống dịch bệnh trên địa bàn cụ thể, chi tiết, khả thi và thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Các địa phương cũng phải tăng cường kiểm soát chặt di biến động dân cư, nắm tình hình người dân ra, vào địa bàn, người có nguy cơ đang lưu trú, làm việc tại địa phương, doanh nghiệp.

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

Tin mới nhất