Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Tổng thống Donald Trump nói về Hai Bà Trưng và tự do thương mại

Quang Niên
Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu tại hội nghị Thượng đỉnh doanh nhân lớn nhất trong lịch sử APEC.

Mở đầu cho CEO APEC Summit ngày 10/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu sớm. Đầu tiên, ông chia sẻ về những tổn thất mà người dân Việt Nam đang gánh chịu do cơn bão số 12 gây ra, ông thay mặt người Mỹ hướng về Việt Nam và cầu nguyện cho Việt Nam.

Tổng thống Mỹ Donald Trump có bài phát biểu ngay sau khi tới Đà Nẵng. Ảnh: Zing.vn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump có bài phát biểu ngay sau khi tới Đà Nẵng. Ảnh: Zing.vn.

Vinh danh thành tựu, xóa bỏ hận thù

“Chúng ta đã là bạn bè đối tác liên minh trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương trong một thời gian dài và Mỹ sẽ tiếp tục là bạn bè và đối tác lâu dài hơn nữa trong khu vực này”, ông Trump chia sẻ về những thành tựu mà Mỹ và Việt Nam cũng như các quốc gia trong khu vực đã được được. Ông Tổng thống cho biết, ông có mặt ở đây hôm nay là để làm sâu sắc hơn mối quan hệ và vinh danh những kì tích đạt được.

Đà Nẵng trước đây là căn cứ quân sự hàng đầu của Hoa Kỳ, nơi chứng kiến nhiều trận đánh thương đau. Nhưng giờ đây không còn nữa, thành phố này đang phát triển rất nhanh chóng và đạt được những tiến bộ đáng nể. “Tôi vừa đi qua Cầu Rồng”, ông Trump dẫn ví dụ ngay cho sự tăng trưởng vượt trội của Đà Nẵng.

Hồi đầu thập niên 1990, hơn nửa dân số Việt Nam chỉ sống với mức thu nhập vài USD một ngày. Nhưng Việt Nam ngày nay là một nền kinh tế cởi mở, và không những thế, nó là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới với tốc độ tăng trưởng gấp 30 lần. Sinh viên Việt Nam cũng thế, họ thuộc nhóm những sinh viên ưu tú nhất thế giới.

Sự tăng trưởng thần kỳ của khu vực

Từ Việt Nam, đương kim Tổng thống Hoa Kỳ nói về sự thành công của các nền kinh tế khác trong khu vực châu Á. Singapore là một đảo quốc nhỏ, từ một quốc gia có thu nhập không cao, thế hệ sau của đất nước này phải tự hào khi họ là những người có thu nhập bình quân đầu người cao nhất khu vực.

Hàn Quốc trong quá khứ là một quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi chiến tranh, nhưng giờ đây người dân được sống trong sung túc và mức thu nhập của họ thậm chí còn cao hơn nhiều quốc gia châu Âu.

Tổng thống Donald Trump có những chia sẻ về sự phát triển kinh tế ở Châu Á và mong muốn hợp tác sâu rộng hơn với khu vực này. Ảnh: Vietnamnet.

Tổng thống Donald Trump có những chia sẻ về sự phát triển kinh tế ở Châu Á và mong muốn hợp tác sâu rộng hơn với khu vực này. Ảnh: Vietnamnet.

Nhưng nói về sự phát triển vượt bậc thì phải nói đến Trung Quốc. Cuộc cải cách kinh tế ở quốc gia này đã giúp 800 triệu người thoát khỏi cảnh khó nghèo. “Tôi vừa có chuyến thăm đến Trung Quốc vào hôm qua, và đó là một cuộc gặp hiệu quả”, tổng thống Trump cho biết.

“Tôi cũng đặt chân đến Nhật Bản, nơi có những điều thần kỳ về văn hóa và công nghệ, nơi sở hữu đến 24 giải Nobel. Hay Ấn Độ, quốc gia tỷ dân tạo ra cơ hội tuyệt vời cho người dân để cải thiện thu nhập. Những quốc gia khác trong khu vực này cũng thế, họ tự mở ra tiềm năng và thúc đẩy sự tự do trong kinh doanh.“

Cần thương mại công bằng, xây dựng quan hệ đối tác

Chia sẻ về sự giao thương giữa các quốc gia trong khu vực, Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ rất mong muốn xây dựng mối quan hệ đối tác dựa trên tôn trọng lẫn nhau. Mong muốn thúc đẩy quan hệ với các nước trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Phải tìm kiếm các quan hệ thượng mại dựa trên nguyên tắc công bằng và có đi có lại. Mỹ mong đợi các nước đối tác tuân thủ các nguyên tắc và kỳ vọng các thị trường mở cửa từ cả hai phía.

“Về phần mình, Hoa Kỳ những năm gần đây đã mở cửa và gỡ bỏ nhiều điều kiện khó khăn để giúp các nước đưa hàng hóa của mình một cách tự do vào Hoa Kỳ. Nhưng ngược lại, các nước không mở cửa theo cách tương tự cho hàng hóa Mỹ,” ông Trump nói, trong tiếng vỗ tay của khán phòng.

Tinh thần Hai Bà Trưng

“Khoảng năm 40 trước công nguyên, Hai Bà Trưng đã đứng lên khởi nghĩa chống ngoại xâm, đánh thức niềm tin của Việt Nam. Đó là lần đầu tiên dân tộc của các bạn đứng lên với niềm kiêu hãnh và đấu tranh chống lại ngoại xâm, cho nền hòa bình của quốc gia”, Tổng thống Mỹ dẫn lịch sử của Việt Nam để bắt đầu một luận điểm mới trong bài nói chuyện.

“Vậy là, các bạn và chúng tôi có đủ niềm tin và sức mạnh để cùng nhau đi đến những tầm cao mới. Hãy cùng nhau hướng đến tự do, thịnh vượng và tương lai rộng mở. Thế giới rất rộng lớn, có nhiều nơi chốn và vùng đất khác nhau với rất nhiều những mơ ước của mọi người nhưng không đâu bằng quê hương. Nên chúng ta hãy xem quê hương là trên hết, bảo vệ nó cho hôm nay và mãi sau này”.

Ông Trump vỗ tay chào sau khi kết thúc bài phát biểu. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Ông Trump vỗ tay chào sau khi kết thúc bài phát biểu. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Hoa Kỳ tìm kiếm những đối tác mạnh mẽ chứ không tìm láng giềng yếu đuối, tìm kiếm đối tác hữu nghị chứ không tìm kẻ thù đối đầu nhau. Vấn đề an ninh kinh tế rất quan trọng, nhưng nếu không có sự thịnh vượng thì cũng không giải quyết được những vấn đề mà mình đang đối mặt.

Hãy chọn sự tự do và giàu có

Kết thúc bài phát biểu, ông Trump chia sẻ đất nước Mỹ có được như ngày nay là do những di sản thừa hưởng được, mà đó chính là độc lập và tự do. “Chúng ta hãy cùng chung tay để chọn sự giàu có và tự do, chối bỏ sự nghèo nàn và lệ thuộc. Không đâu bằng nhà mình, hãy xây dựng quốc gia và bảo vệ tổ quốc của chính các bạn,” ông Trump kết thúc bài nói chuyện.

Chia sẻ

Bài viết

Quang Niên

BÌNH LUẬN