Sắc màu Cuộc Sống

Tổng cục Thuế yêu cầu Grab giải trình vụ tăng cước khiến hàng nghìn tài xế 'diễu hành' phản đối

Định Nguyễn
Chia sẻ

Tổng cục Thuế Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu Grab giải trình khi đã tăng cước sai với quy định.

Liên quan đến việc Grab tăng giá cước khiến hàng nghìn tài xế bức xúc, tắt app, đình tài, diễu hành trên nhiều tuyến phố ở thủ đô Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn... Tổng cục Thuế vừa có văn bản yêu cầu phía đơn vị này giải trình về việc doanh nghiệp này "mượn" thay đổi trong chính sách thuế của Nghị định 126 để áp đặt tăng cước, tăng phí lên các lái xe.

Tổng cục Thuế yêu cầu Grab giải trình vụ tăng cước khiến hàng nghìn tài xế 'diễu hành' phản đối Ảnh 1
Tổng cục Thuế yêu cầu Grab giải trình vụ tăng cước khiến hàng nghìn tài xế 'diễu hành' phản đối Ảnh 2
Tổng cục Thuế có văn bản yêu cầu Grab giải trình về việc tăng cước phí khiến nhiều tài xế phản đối.

Cụ thể, trong văn bản được Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ cá nhân, Tổng cục Thuế đưa ra, cơ quan này khẳng định: Theo quy định tại Nghị định 126/2020/NĐ-CP, tổ chức hợp tác kinh doanh với cá nhân (bao gồm cả lĩnh vực taxi công nghệ) phải có trách nhiệm khai thuế giá trị gia tăng (VAT) và xuất hóa đơn trên toàn bộ doanh thu theo quy định về thuế suất và khai thuế của tổ chức.

Tổng cục Thuế khẳng định, Grab phải chịu trách nhiệm và phải giải trình về việc vin cớ Nghị định 126/2020 để tăng cước. Các tổ chức này chỉ khấu trừ và khai thay, nộp thay cho cá nhân đối với thuế VAT theo quy định không phân biệt hình thức phân chia khoản tiền thu được giữa tổ chức và cá nhân.

Tổng cục Thuế yêu cầu Grab giải trình vụ tăng cước khiến hàng nghìn tài xế 'diễu hành' phản đối Ảnh 3
Hình ảnh tài xế diễu hành trên nhiều tuyến phố phản đối chính sách mới của Grab.

Trong thời gian qua do chưa có hướng dẫn cụ thể về chính sách thuế đối với mô hình hợp tác kinh doanh với cá nhân nên dẫn đến việc thực hiện khai thuế đối với mô hình Grab không thống nhất, không đúng quy định.

"Nghị định 126 của Chính phủ là văn bản hướng dẫn về quản lý thuế nên chỉ quy định rõ hơn về việc khai thuế đối với mô hình hợp tác kinh doanh với cá nhân, không phải quy định mới về chính sách thuế VAT - chính sách thuế GTGT đối với hoạt động vận tải công cộng không thay đổi, vẫn áp dụng thuế suất thuế GTGT 10% như từ trước đến nay", văn bản nêu.

Theo Tổng cục Thuế, việc tăng cước phí vừa qua của Grab là sai quy định. Vì vậy, các quy định mới tại Nghị định 126 không làm tăng nghĩa vụ của cá nhân tài xế (bởi các tài xế chỉ chịu Thuế thu nhập cá nhân 1,5% nếu có doanh thu trên 100 triệu đồng), không làm tăng giá cước vận tải (do chính sách thuế GTGT 10% đối với vận tải không thay đổi mà vẫn áp dụng từ trước đến nay).

Tổng cục Thuế yêu cầu Grab giải trình vụ tăng cước khiến hàng nghìn tài xế 'diễu hành' phản đối Ảnh 4
Tổng cục Thuế cho rằng, Grab phải có trách nhiệm điều chỉnh lại cơ cấu giá tính thuế để đảm bảo không ảnh hướng đến người tiêu dùng cũng như thu nhập của tài xế. 

Grab phải có trách nhiệm điều chỉnh lại cơ cấu giá tính thuế để đảm bảo không ảnh hướng đến người tiêu dùng cũng như thu nhập của tài xế. 

Theo Tổng cục Thuế, thực tế Grab giữ vai trò quyết định về giá vận tải, quyết định về các chính sách với khách hàng, chịu trách nhiệm giao dịch với khách hàng. 

Do đó, Grab có trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ về pháp lý trong mọi lĩnh vực (bao gồm nghĩa vụ thuế) với cơ quan nhà nước, nghĩa vụ với khách hàng và các vấn đề liên quan đến tư pháp (nếu có) là đúng với bản chất hoạt động kinh tế phát sinh.

Trước đó, Grab Việt Nam cho biết sẽ tăng thuế giá trị gia tăng từ 3% lên 10% với mỗi cuốc xe công nghệ. Việc tăng thuế này là thực hiện theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 5/12/2020. 

Do đó, Grab đã cân nhắc cẩn trọng để đề xuất giá cước mới phù hợp, đồng thời tiến hành khấu trừ nghĩa vụ thuế VAT 10% từ cước phí chuyến xe mà người dùng hiện đang chi trả. Phí sử dụng ứng dụng (chiết khấu) áp dụng cho đối tác lái xe vẫn được giữ nguyên không thay đổi.

Việc tăng thuế này đã khiến cho hàng nghìn lái xe chạy xe ôm công nghệ Grab diễu hành bằng xe máy tại một số thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng để phản đối mức khấu trừ mới này.

Chia sẻ

Bài viết

Định Nguyễn

Tin mới nhất