Sắc màu Cuộc Sống

Chùa Kỳ Quang 2 gỡ di ảnh, cất tro cốt của người đã khuất vào xó

Khải Anh
Chia sẻ

Nhiều người dân đã lên tiếng bức xúc trước cảnh tượng tro cốt và di ảnh của người thân bị dịch chuyển, vứt lăn lóc... tại chùa Kỳ Quang 2.

Ngày 1/9, mạng xã hội xuất hiện những hình ảnh nhiều hũ tro cốt lẫn di ảnh của người đã khuất để bừa bộn trong một góc tại chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp, TP.HCM). Hình ảnh này đã khiến nhiều người bức xúc, đặc biệt là những gia đình có người thân gửi cốt vào chùa. 

Chùa Kỳ Quang 2 gỡ di ảnh, cất tro cốt của người đã khuất vào xó Ảnh 1

Sáng 3/9, gần 100 người đã có mặt tại chùa Kỳ Quang để bày tỏ sự bất bình và yêu cầu làm rõ sự việc. Nhiều người đã tập trung để cùng ký vào đơn khiếu kiện Thượng toạ Thích Thiện Chiếu, trụ trì chùa Kỳ Quang 2 về hành vi "xâm phạm mồ mả, thi thể, hài cốt".

Chùa Kỳ Quang 2 gỡ di ảnh, cất tro cốt của người đã khuất vào xó Ảnh 2

Theo những người phản ánh, để được gửi tro cốt vào chùa, phải bỏ ra ít nhất 6 triệu đồng tiền phí, những người đã gửi từ lâu có giá cao hơn. 

Cũng trong sáng nay, hơn 100 người cùng ký vào đơn khiếu kiện Thượng tọa Thích Thiện Chiếu - Trụ trì chùa Kỳ Quang 2 về hành vi "Xâm phạm mồ mả, thi thể, hài cốt".

Chùa Kỳ Quang 2 gỡ di ảnh, cất tro cốt của người đã khuất vào xó Ảnh 3

Trả lời PV VTC News, chị Huỳnh Mỹ Tiên (ngụ TP.HCM) - người đăng tải bài viết cho biết, hình ảnh được chị chụp vào sáng cùng ngày, tại chùa Kỳ Quang 2 (số 154/4A Lê Hoàng Phái, Phường 17, quận Gò Vấp, TP.HCM).

"Những người thân đã mất được gia đình tôi gửi tro cốt vào ngôi chùa danh tiếng này. Thì hỡi ơi, những hũ cốt ấy bị họ di dời. Đúng hơn là phải dùng từ là họ quăng vô một cái xó xỉnh, hình một nơi hũ cốt một ngả.

Chùa Kỳ Quang 2 gỡ di ảnh, cất tro cốt của người đã khuất vào xó Ảnh 4

Mọi người đi cúng ai cũng bất bình, nếu chùa không còn nhận để cốt thì cũng phải thông báo cho gia đình người nhà biết để người ta đem qua để ở chùa khác. Còn nếu không có thân nhân thì gom lại tụng kinh, rải về sông về đất. Đằng này quăng hết tro cốt vô một góc, hình thì bị rơi ra lộn xộn nên làm sao gia đình tôi tìm đúng người thân của mình", chị Tiên cho hay.

Cũng trong ngày 3/8, trụ trì chùa Kỳ Quang 2 đã có những trả lời chính thức về sự việc trên. Chùa đã nhận trách nhiệm và hứa sẽ phối hợp với các cơ quan năng để xác định ADN từng hài cốt của các thân nhân. Đồng thời, Trụ trì chùa cũng cho biết đầu tháng 8 âm lịch, chùa sẽ có thông báo về việc xác định ADN hài cốt.

Chùa Kỳ Quang 2 gỡ di ảnh, cất tro cốt của người đã khuất vào xó Ảnh 5

"Sự việc xảy ra là ngoài mong muốn của thầy và thầy xin nhận trách nhiệm về mình. Nhằm xác định chính xác hài cốt của thân nhân nào, chùa sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để xét nghiệm ADN. Mọi chi phí xét nghiệm ADN chùa sẽ chịu hết. Ngoài ra, nếu thân nhân của hài cốt nào có nguyện vọng khác xin làm đơn gửi lên, chùa sẽ giải quyết" - Thượng tọa Thích Thiện Chiếu nói. 

Hiện sự việc đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Chia sẻ

Bài viết

Khải Anh

Photo

VTC News

Tin mới nhất